TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

TẠI SAO PHẢI GHI CHÉP?

VietElite biết là có rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi giống chúng mình là “Tại sao trong cái thời đại công nghệ này mà vẫn phải sử dụng giấy bút để ghi chép những gì đã có trong sách hay mạng internet.

Và chép lại những gì đã có, có thực sự giúp ích gì cho bạn trong quá trình học không. Hay nó chỉ là một hoạt động tốn thời gian và chẳng có gì là hiệu quả?” Nói tóm lại là “Các bạn có thực sự phải chép lại sách hay không?” Hôm nay, chúng mình cùng VietElite giải đáp thắc mắc này nhé!

Nguồn gốc của việc ghi chép?

Trong cuốn sách Phaedrus của Plato có nói về một sự kiện được Socrates nhắc đến. Đó là khi vị thần Hy Lạp Theuth (người đã tạo ra chữ viết) đến gặp Thamus – vị vua Hy Lạp thời đó. Để đề nghị cung cấp cho người dân đất nước này một công cụ tối thượng. Có thể nâng cao khả năng ghi nhớ của mọi người. Theuth có nói “Sáng chế của ta sẽ cung cấp cho đất nước ngươi không chỉ khả năng ghi nhớ tuyệt vời mà còn cả sự thông thái đi kèm theo đó.” 

Nhưng đáp lại sự nhiệt tình của Theuth, Thamus từ chối thẳng thừng. “… Những gì ông cung cấp không phải công cụ của sự thông thái mà nó đơn thuần chỉ là sự ảo tưởng. Vì nó chỉ giúp người dân của tôi biết thông tin, mà không thực sự dạy họ điều gì. Ông sẽ làm thần dân của tôi cảm thấy họ biết rất nhiều. Trong khi sự thật là họ không hề nắm được những gì mà trong sách muốn truyền đạt. Và kết quả là chúng tôi sẽ đắm chìm không phải trong sự thông thái mà trong sự tự cao của những kẻ ít học.”

Câu chuyện này để làm rõ một quan điểm về công dụng duy nhất của chữ viết và ghi chép. Đó là để hỗ trợ khả năng ghi nhớ của mỗi người chứ không có tác dụng thay thế chúng.

Lợi ích của việc ghi chép

Không chỉ thế, việc ghi chép còn giúp các bạn cá nhân hoá những gì mình vừa được học. Cũng như tập trung và chủ động hơn trong quá trình nghe giảng. Bởi nó giúp nâng cao khả năng mã hoá thông tin (encoding). Điều này cũng được chứng minh trong một số nghiên cứu gần đây. Khi các nhà khoa học cho rằng: hoc sinh sẽ học hiệu quả hơn khi được chủ động khai thác thông tin. Thông qua những hoạt động như: đọc, viết, trao đổi cùng bạn bè. Hay giải quyết tình huống liên quan đến những chủ đề đang học,…

Và nói tóm lại, múc đích ban đầu và sơ khai nhất của chữ viết và ghi chép là để hỗ trợ cho quá trình ghi nhớ và tiếp thu kiến thức. Chứ không có công dụng thay thế chúng. Vậy nên các bạn đừng nghĩ rằng mình không cần ghi chú lại những gì mình được học. Chỉ vì những thông tin này có trong sách hoặc trên google.

Tác dụng của việc ghi chép:

  • Giúp bạn luôn tỉnh táo: việc ghi chép không chỉ giúp cơ thể bạn cảm thấy nhanh nhẹn mà còn tránh cảm giác trì trệ và mất tập trung.
  • Sắp xếp lại suy nghĩ: để ghi chép hiệu quả, bạn phải lắng nghe cẩn thận. Và quyết định xem sẽ viết điều gì. Điều này sẽ giúp não bạn luôn hoạt động và rèn luyện khả năng nghe- hiểu nội dung nhanh chóng. 
  • Tóm tắt và sắp xếp thông tin hiệu quả: khi bạn ghi chép, bạn sẽ quyết định xem phải nhấn mạnh ý chính nào hay phát hiện cấu trúc bài giảng của các thầy cô. Bạn có thể trình bày sơ qua những ý nhỏ, giúp việc học và hiểu sau giờ dễ hơn. Những bài ghi chép hiệu quả sẽ khiến bạn thấy dễ dàng hơn trong việc kết nối kiến thức học trên lớp với sách giáo khoa.
  • Tạo nên một tài liệu súc tích, ngắn gọn, thuận tiện cho việc học. Một bài ghi chép ngắn gọn, thông minh ở mỗi môn học sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về vấn đề mình cần học, ôn lại sau giờ học ở trường.

Tại sao tớ ghi chép rất chăm chỉ mà không thấy được tác dụng trên?

Đây là hiện tượng mà không phải chỉ các bạn. Mà là vấn đề hầu hết mọi người đều mắc phải. Vậy thì đâu là nguyên nhân khiến quyển vở ghi của các bạn không có được những công dụng tuyệt vời như ở trên? Thông thường, những bạn học sinh copy một cách cẩn thận và chính xác những gì giáo viên đọc. Hay viết trên bảng thì quá trình ghi chép của các bạn sẽ chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 3 bước, là: nhìn, nghe và viết, điều này cũng chẳng khác gì các bạn đang thụ động tương tác với thông tin mà không có thực sự học được bất kỳ điều gì từ chúng.

Làm gì để cải thiện hiệu quả?

Bên cạnh phương pháp copy-paste truyền thống được đa số các bạn học sinh ưa chuộng. Thì chúng ta còn có rất nhiều sự lựa chọn khác như là: phương pháp Cornell, sơ đồ tư duy, Flow, biểu đồ, vân vân … Và để chia sẻ được nhiều hơn về những phương pháp này cũng như ưu nhược điểm và hoàn cảnh áp dụng chúng, thì chúng mình sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn ở những bài viết sau nhé. Nói tóm lại, ghi chép không phải là công cụ để thay thế trí nhớ. Mà nó chỉ có tác dụng hỗ trợ các bạn trong quá trình học tập và ghi nhớ thông tin. Vậy nên, đừng phí thời gian vào những phương pháp ghi chép kém hiệu quả. Cũng như lệ thuộc và công nghệ để rồi làm yếu đi khả năng tư duy của bản thân.

Đừng quên theo dõi VietElite để được cập nhật những thông tin hay và mới nhất.

Xem thêm:

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học