NHỮNG PHƯƠNG PHÁP HIỆU QUẢ ĐỂ HỌC TỐT MÔN VĂN

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP HIỆU QUẢ ĐỂ HỌC TỐT MÔN VĂN

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP HỌC TỐT MÔN VĂN

Các học sinh luôn sợ môn Văn vì không biết cách viết một bài văn hiệu quả thế nào và nhiều kiến thức dàn trải, khó nhớ. Tuy nhiên, Ngữ văn là môn thi bắt buộc trong chương trình THPT và đóng vai trò quan trọng để phát triển kĩ năng toàn diện của các học sinh. Vì vậy trong bài viết này, VietElite xin chia sẻ một số phương pháp hiệu quả để giúp các bạn học tốt môn Văn.

Nắm chắc kiến thức trọng tâm của tác phẩm

Nhiều bạn nghĩ rằng Văn là môn năng khiếu, không có năng khiếu thì khó học tốt môn học này. Nhưng rõ ràng đây là một quan điểm sai lầm. Việc có năng khiếu ở đây sẽ giúp các em cảm thụ tác phẩm cũng như có lối hành văn mượt mà, bay bổng hơn. Nhưng để đạt được điểm cao, các em cần viết đúng, viết đủ. Đây cũng là phương pháp cần thiết để học tốt môn ngữ văn.

Để làm được việc đó, các em cần liệt kê ra các tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn. Sau đó hệ thống lại thức trọng tâm của từng tác phẩm như: tác giả, hoàn cảnh ra đời tác phẩm, nội dung chính của tác phẩm (có sự liên hệ với đời sống), những nghệ thuật chính,… Từ đó, các bạn mới có “vốn” để mở rộng triển khai viết.

Điều này sẽ giúp các em tập trung và tiếp thu kiến thức có chọn lọc hơn. Nếu hứng thú, các em nên dành chút thời gian đọc một vài bài văn mẫu liên quan để lọc thêm những ý kiến hay về tác phẩm. Tự tạo cho mình một vốn tài liệu ôn thi Văn thật tỉ mỉ và chu đáo.

Hóa thân vào nhân vật

Để hiểu tác phẩm, các em phải hiểu nhân vật. Để hiểu nhân vật tất nhiên chúng ta phải hóa thân mình vào nhân vật. Đó là cách để các em cảm thụ bài văn được thấu đáo và có cảm xúc của bản thân trong đó.

Học cách hóa thân vào nhân vật, sẽ giúp các em phát triển được ý tứ khi viết bài làm văn. Ngoài ra, các em cũng học được cách lắng nghe và thấu hiểu cảm xúc của người khác. Thật là một công đôi việc đúng không nào. Vừa học giỏi môn Văn lại còn trở thành một người tâm lý nữa chứ!

Luyện viết

Để viết hay, trước tiên các em cần viết thật nhiều. Khi bộc bạch những cảm xúc của mình, các em sẽ nhận thấy giọng văn và cách diễn đạt để sửa.  Nhưng hầu hết học sinh chúng ta chỉ viết khi có yêu cầu của giáo viên Văn!

Viết ra cũng là cách để giải tỏa căng thẳng cho các em.  Viết nhật ký trên giấy, hay trên blog này, hay cái status dài loằng goằng trên Facebook thôi. Khi đó các em sẽ thấy nhẹ lòng hơn đúng không nào? Viết rồi, các em hãy để đó, một vài ngày sau đọc lại và sửa những chỗ cần thiết. Cứ như thế, sẽ tạo thành thói quen viết lách với các em. Việc học giỏi môn ngữ Văn  sẽ chẳng còn xa vời!

Mạnh dạn biến tiết học Văn trở nên thú vị

Mạnh dạn xung phong phát biểu ý kiến trong giờ. Đây là phương pháp học tập vừa chống buồn ngủ trong giờ học. Giúp các em có thêm kiến thức bổ ích nhớ bài lâu hơn. Chỗ nào không hiểu rõ các em cứ mạnh dạn giơ tay hỏi lại thầy cô để thêm tự tin và vững vàng phân tích tác phẩm. Thử thể hiện diễn xuất, giọng kể của các em qua các văn bản được học trên lớp. Và môn Văn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hãy học với tâm trạng thực sự thoải mái

Một phương pháp học tốt môn Văn nữa đó là khám phá từ từ. Đừng vì tư tưởng bị bắt buộc mà tự ép bản thân. Đừng ngại viết ra những điều mới, ý kiến riêng của các em thay vì lo lắng không đúng theo sách. Đôi khi sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài viết của các em thêm nổi bật và khả năng ngôn từ vững chắc hơn. Học với tâm trạng thật sự thoải mái, các em sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn chút nào. Hơn hết bạn cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

Học tốt môn Ngữ Văn cùng VietElite

Học Văn là một quá trình rèn luyện, cần thời gian trau dồi và tích luỹ. Tại VietElite, với các giáo viên nhiều năm ôn luyện môn Ngữ Văn, các thầy cô sẽ giúp các em hệ thống các bài tập môn Văn hiệu quả với các dạng đề sát sườn để chuẩn bị cho kì thi một cách tốt nhất. Các bài giảng chuyên sâu, lộ trình kiến thức rõ ràng chắc chắn sẽ giúp các học sinh đạt điểm số cao trong kỳ thi sắp tới. Hãy đến với VietElite để thay đổi điểm số cho môn Văn của mình từ hôm nay nhé!

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học