TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

TỔNG QUAN VỀ CÁC TRƯỜNG THPT CHUYÊN TẠI HÀ NỘI

TỔNG QUAN VỀ CÁC TRƯỜNG THPT CHUYÊN TẠI HÀ NỘI

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố Hà Nội có tổng cộng 8 trường chuyên. Bao gồm 4 trường chuyên và trường có lớp chuyên trực thuộc Sở:

+) THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Và 4 trường THPT chuyên trực thuộc Đại học. Bao gồm:

+) 03 trường trực thuộc trường Đại học Quốc Gia Hà Nội (Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn);

+) 01 trường trực thuộc trường Đại học Sư phạm Hà Nội (THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội).

TỔNG QUAN VỀ CÁC TRƯỜNG THPT CHUYÊN TẠI HÀ NỘI

PHƯƠNG THỨC VÀ CHỈ TIÊU TUYỂN SINH CÁC TRƯỜNG

1. Các trường THPT chuyên trực thuộc Đại học

Các trường THPT chuyên trực thuộc Đại học sẽ tự chủ về phương thức và chỉ tiêu. Mọi thí sinh ở mọi tỉnh thành đều có thể dự thi. Tuy nhiên, thí sinh phải đạt đủ điều kiện sơ tuyển bao gồm: học lực, hạnh kiểm bậc THCS. 

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

a. Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2023 – 2024 của trường là 500 Học sinh. Trong đó có 400 Học sinh hệ chuyên và 100 Học sinh hệ không chuyên. Thí sinh sẽ thực hiện các bài đánh giá năng lực các môn: 

– Bài thi ngoại ngữ gồm 2 phần (60 câu trắc nghiệm – 7 điểm và 1 câu tự luận – 3 điểm). Thời gian làm bài là 90 phút. 

– Bài thi đánh giá năng lực Toán và KHTN gồm 35 câu trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 55 phút. 

– Bài thi đánh giá năng lực Văn và KHXH gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm và 2 câu hỏi tự luận. Thời gian làm bài là 55 phút. 

Điểm xét tuyển = Bài thi ngoại ngữ được x 2 + Bài thi đánh giá năng lực Toán + KHTN + Bài thi đánh giá năng lực Văn + KHXH 

b. Trường THPT chuyên KHTN

Năm 2023, tổng chi tiêu tuyển sinh của trường KHTN là 540 Học sinh. Trong đó mỗi chuyên có chỉ tiêu là 90 Học sinh. Trường bao gồm: lớp chuyên Toán học, lớp chuyên Tin học, lớp chuyên Vật lý, lớp chuyên Hóa học, lớp chuyên Sinh học, và lớp Chất lượng cao. Trường tuyển sinh theo 2 hình thức: xét tuyển thẳng và thi tuyển. 

Mọi thí sinh đều phải dự thi các môn thi chung, gồm: môn Ngữ văn và môn Toán (vòng 1). Sau đó, thí sinh thi các môn chuyên tương ứng với chuyên đăng ký. Và thí sinh có thể thi 2 môn chuyên miễn là không trùng giờ thi. 

– Bài thi môn Toán (vòng 1): tự luận trong thời gian 120 phút

– Bài thi môn Ngữ Văn (vòng 1): trắc nghiệm kết hợp tự luận trong thời gian 120 phút

– Bài thi môn chuyên: tự luận trong thời gian 150 phút

*Lưu ý: 

– Môn Ngữ Văn dù thi nhưng không tính điểm

– Điểm thi các môn đều phải qua điểm liệt ( >= 4.0)

Trường THPT chuyên KHTN

c. Trường THPT chuyên KHXH và Nhân Văn

Năm 2023, chỉ tiêu tuyển sinh của trường THPT chuyên KHXH và Nhân Văn là 170 Học sinh. Trong đó gồm có 136 Học sinh hệ chuyên và 34 Học sinh hệ CLC. 

Thí sinh thực hiện 4 bài thi viết: 

– Bài thi Ngữ văn thực hiện trong thời gian 90 phút

– Bài thi môn Toán thực hiện trong thời gian 50 phút

– Bài thi môn Tiếng Anh thực hiện trong thời gian 45 phút

– Bài thi môn chuyên (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) thực hiện trong thời gian 150 phút.

Điểm xét tuyển (được làm tròn đến hai chữ số thập phân) = Điểm Ngữ văn + Điểm Toán + Điểm Tiếng Anh + Điểm môn chuyên x 2. Trường xét tuyển theo nguyên tắc lấy tổng điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh từng lớp. 

d. Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội

Đối với năm học 2023 – 2024, trường đặt ra chỉ tiêu gồm: 315 Học sinh hệ chuyên và 160 Học bổng. Trường tuyển sinh theo 2 phương thức: xét tuyển thẳng và thi tuyển. 

Theo hình thức thi tuyển, thí sinh thực hiện bài thi viết của 3 môn: 

– Bài thi môn Toán (hệ số 1) với thời gian làm bài là 90 phút

– Bài thi môn Ngữ văn (hệ số 1) với thời gian làm bài là 90 phút 

– Bài thi môn chuyên (hệ số 2) với thời gian làm bài là 120 phút. 

2. Các trường THPT chuyên trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội

Thí sinh tham gia 2 vòng thi. Bao gồm: 

– Vòng 1 – Vòng sơ tuyển dành cho Học sinh có đủ điều kiện dự tuyển và có hồ sơ dự tuyển hợp lệ

– Vòng 2 – Vòng thi tuyển dành cho Học sinh vượt qua vòng sơ tuyển 1. 

Mỗi Học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2/4 trường. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng một môn chuyên của hai trường. Tuy nhiên Học sinh phải xếp theo thứ tự ưu tiên. Cụ thể: trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2. Ngoài ra phải đảm bảo điều kiện về thời gian thi môn chuyên đó không trùng nhau.

Thí sinh thực hiện 03 bài thi xét tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập không chuyên và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. 03 bài thi không chuyên bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (tính hệ số 1). Và 01 bài thi môn chuyên (tính hệ số 2).

Đề thi theo hình thức tự luận với các cấp độ nhận thức: thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Riêng môn thi Ngoại ngữ để thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ, bài thi gồm cả TN + TL. Thí sinh được đánh giá cả 3 kĩ năng: nghe, đọc, viết. Điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2)

Trường THPT Chuyên HN Amsterdam

ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ ĐỀ THI CÁC TRƯỜNG THPT CHUYÊN TẠI HÀ NỘI

1. Các Trường THPT chuyên trực thuộc Đại Học

a. Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Đề thi thật thường sẽ khó hơn so với đề thi thử. Thí sinh sẽ gặp nhiều dạng Toán mới, đòi hỏi đào sâu kiến thức. Các thí sinh hay khá vất vả với đề thi môn chuyên. 

b. Trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm

Đề Toán và Ngữ văn sẽ khá giống với cách ra đề của các trường THPT chuyên Sở. Nhưng nội dung các câu hỏi ở mức khó hơn. Với các môn chuyên, mức độ kiến thức nâng cao hơn và rộng hơn.

c. Trường THPT chuyên KHTN

Đề môn Toán vòng 1 thường rất khó, như đề Toán chuyên của các trường chuyên Sở. Còn đối với đề môn chuyên của trường thì luôn nằm trong Top các đề khó và dị nhất. 

d. Trường THPT chuyên KHXH và Nhân Văn

Đề môn Toán thường khá khó, xuất hiện nhiều dạng Toán mới. Hai môn Tiếng Anh và Ngữ Văn sẽ nằm ở mức ngang bằng nhau. Đề thi môn Ngữ Văn năm 2023 được các thí sinh đánh giá là “dễ thở”, vừa sức.

2. Các trường THPT chuyên của Sở GD Hà Nội

Các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh nằm ở mức trung bình. Do đó, để có thể đạt điểm cao thì Học sinh cần chắc kiến thức và trình bày cẩn thận. Đối với môn chuyên Sở cũng được đánh giá là khá “dễ thở” so với đề các trường THPT chuyên trực thuộc Đại học.  Đề vẫn ở mức mở rộng và nâng cao so với chương trình THCS. Tuy nhiên nội dung kiến thức vẫn giới hạn trong các phần quen thuộc.

ÔN THI VÀO LỚP 10 CÁC TRƯỜNG THPT CHUYÊN TẠI HÀ NỘI VỚI LỚP HỌC MỤC TIÊU TẠI VIETELITE

Mong rằng các thông tin tổng hợp trong bài viết này sẽ giúp Ba mẹ và các con có được cái nhìn tổng quan nhất về các trường chuyên tại Hà Nội. Và dù lựa chọn bất kỳ ngôi trường nào, các con cũng nên có một định hướng từ sớm. Một lộ trình phù hợp ngay từ lớp 6, lớp 7 sẽ giúp việc ôn thi của con vào năm lớp 9 sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Tại VietElite, lộ trình học tập được xây dựng dựa theo năng lực và mục tiêu của Học sinh. Do vậy, khi theo học tại Trung tâm, các con sẽ có định hướng học tập rõ ràng. Nhờ vào đó, các con sẽ nắm chắc được nội dung kiến thức nằm trong giới hạn đề thi của ngôi trường mục tiêu. 

ÔN THI VÀO LỚP 10 CÁC TRƯỜNG THPT CHUYÊN TẠI VIETELITE​

Mỗi năm, VietElite đều đồng hành giúp các bạn Học sinh đạt được mục tiêu. Không những vậy, Học sinh tại VietElite đều đạt thành tích cao trong các kỳ chuyển cấp. 

Quý Phụ huynh có nhu cầu đăng ký cho con theo học các lớp ôn thi vào 10 chuyên có thể đăng ký thông qua: https://vietelite.edu.vn/tuyen-sinh. Hoặc Quý Phụ huynh cũng có thể gọi tới hotline Trung tâm để được tư vấn chi tiết! 

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học