BÍ QUYẾT ÔN LUYỆN THI VÀO LỚP 6 GIÚP CON ĐẠT MỤC TIÊU DỄ DÀNG

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

BÍ QUYẾT ÔN LUYỆN THI VÀO LỚP 6 GIÚP CON ĐẠT MỤC TIÊU DỄ DÀNG

Lớp 5 là một trong những cột mốc quan trọng trên chặng đường chinh phục tri thức của con. Bởi đây là lúc con chuẩn bị bước sang một giai đoạn mới – giai đoạn chuyển cấp. Quyết định xem môi trường học tập tiếp theo của con sẽ như thế nào. Vì vậy, việc ôn luyện thi vào lớp 6 tại thời điểm này là vô cùng quan trọng và được các phụ huynh đặc biệt chú tâm. Thấu hiểu được nỗi lo cũng như những thắc mắc chưa được giải đáp của ba mẹ. VietElite sẽ chia sẻ bí quyết ôn luyện thi vào lớp 6 giúp con đạt mục tiêu dễ dàng.

1. Xác định mục tiêu phù hợp với mong muốn nguyện vọng

Một môi trường phù hợp sẽ đem lại cho con trải nghiệm học tập tốt nhất. Vì vậy, trước khi bắt đầu ôn luyện thi vào lớp 6, ba mẹ nên cùng con xác định được mục tiêu cũng như mong muốn nguyện vọng rõ ràng. Chỉ khi đó, ba mẹ mới có thể vạch ra được lộ trình học tập “vừa vặn” cho con.

1.1. Đánh giá đúng năng lực phù hợp mong muốn nguyện vọng của con

Nên đặt mục tiêu mục tiêu ôn thi lớp 6 phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của con
Nên đặt mục tiêu mục tiêu ôn thi lớp 6 phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của con

Thế nào là một môi trường phù hợp? Đó là một môi trường vừa phù hợp với năng lực của con, vừa mang những đặc điểm mà con mong muốn (về bạn bè, thầy cô, lớp học, các hoạt động,…). Khi được học tập tại môi trường mà con cảm thấy an toàn và thoải mái, con sẽ tự tin thể hiện được hết khả năng cũng như nỗ lực của mình trong học tập.

Vì vậy để quãng thời gian cấp 2 của con là một trải nghiệm học tập tuyệt vời, trước khi chọn trường, ba mẹ hãy đánh giá đúng năng lực của con thông qua quá trình gần 5 năm học tập vừa qua. Học lực của con ở mức nào? Vấn đề mà con thường gặp phải là gì?… Liên tục đặt ra những câu hỏi sẽ giúp ba mẹ định hình được năng lực của con mình một cách chính xác nhất. Việc đánh giá đúng được khả năng của con còn giúp ba mẹ lựa chọn được cách ôn thi lớp 6 cho con hiệu quả, tránh được tình trạng ôn thi quá sức, khối kiến thức quá nặng so với con.

Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian mà ba mẹ nên trò chuyện và tâm sự với con. Thấu hiểu được con sẽ giúp ba mẹ lựa chọn được cho con môi trường học tập mơ ước.

1.2. Lựa chọn trường & phương thức xét tuyển phù hợp

Tìm hiểu kĩ trường, tiêu chí, phương thức xét tuyển trước khi lựa chọn
Tìm hiểu kĩ trường, tiêu chí, phương thức xét tuyển trước khi lựa chọn

Sau khi đã đánh giá được đúng năng lực cũng như hiểu rõ mong muốn nguyện vọng của con, việc lựa chọn trường và phương thức xét tuyển phù hợp sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên ba mẹ cũng nên chú ý tới một số thông tin sau trong thời gian tìm kiếm, lựa chọn trường và phương thức xét tuyển như: 

 • Chất lượng đào tạo (chương trình, giáo án giảng dạy) 
 • Đội ngũ giáo viên 
 • Cơ sở vật chất 
 • Hoạt động ngoại khóa
 • Học phí
 • Chỉ tiêu tuyển sinh
 • Tỉ lệ chọi 
 • Đề thi các năm trước

Đây đều là những thông tin cực kì quan trọng mà ba mẹ cần nắm được trước khi chọn trường và lên kế hoạch ôn thi cùng con. Việc ôn tập chỉ hiệu quả khi có mục tiêu và hướng đi rõ ràng.

2. Lên kế hoạch ôn luyện thi vào lớp 6

Khi đã có mục tiêu hướng tới, ba mẹ hãy cùng con lên lộ trình ôn luyện cụ thể. Đây sẽ là một hành trình dài,.. Vì vậy để tránh con học không trúng trọng tâm, ba mẹ cần vạch rõ kế hoạch từng bước. Để quá trình ôn thi trở nên khoa học và hiệu quả.

2.1. Các kiến thức trọng tâm ôn luyện thi vào lớp 6

Đầu tiên, ba mẹ và các con cần phải khoanh vùng được kiến thức trọng tâm phục vụ cho kì thi vào lớp 6. Việc liệt kê ra những nội dung ôn tập chính sẽ giúp con nắm chắc được kiến thức cơ bản mà không phải học lan man quá nhiều.

nắm ngay kiến thức kèm bí quyết ôn thi vào 6 hiệu quả

Ôn thi vào lớp 6 môn Toán

Đối với môn Toán, ba mẹ cần tập trung ôn tập cho các con các phần chính sau: 

 • Số tự nhiên và các phép tính 
 • Các dạng toán về phân số, tỷ số
 • Dạng toán hình học
 • Phép chia hết, phép chia có dư
 • Các bài toán tư duy logic. 
 

Đây là những dạng toán thường xuất hiện trong các đề thi mà con không thể bỏ qua. Cần lưu ý, trong quá trình luyện thi, ba mẹ hãy ôn tập cho con theo từng bước. Đi từ lý thuyết đến thực hành làm bài tập; đi từ cơ bản đến nâng cao.

Ôn thi vào lớp 6 môn Tiếng Việt

Đối với môn tiếng Việt, bài thi sẽ có cấu trúc 3 phần: phần đọc hiểu, phần kiểm tra kiến thức tiếng Việt, và phần làm văn. Mỗi phần sẽ chú trọng các nội dung ôn tập khác nhau. 

Đọc hiểu văn bản: yêu cầu các con đọc hiểu nội dung và ý nghĩa ẩn sau văn bản. Từ đó trả lời được các câu hỏi đặt ra bên dưới. Lưu ý, câu trả lời cần phải ngắn gọn, đúng trọng tâm.

Kiểm tra kiến thức tiếng Việt: tập trung ôn tập về các kiểu câu, dấu câu, loại từ, và các biện pháp nghệ thuật;

Làm văn: chú trọng vào dạng văn miêu tả, dạng văn kể chuyện. Và để ôn tập phần tập làm văn này, ba mẹ nên hướng dẫn con cách viết dàn bài; triển khai ý thành từng đoạn văn; sử dụng thêm các từ nối để bài văn vừa logic, vừa mượt mà,….

Ôn thi vào lớp 6 môn Tiếng Anh

Cuối cùng là môn tiếng Anh với khối lượng kiến thức khá rộng. Tuy nhiên con nên chú ý vào những phần trọng tâm dưới đây, 

 • Ngữ pháp: đại từ nhân xưng, tính từ sở hữu, đại từ sở hữu, động từ, danh từ (số ít, số nhiều), mạo từ (a, an, the), các thì (thì hiện tại, thì hiện tại tiếp diễn, thì quá khứ đơn, thì quá khứ tiếp diễn, thì tương lai gần, thì tương lai đơn), giới từ, từ để hỏi; 
 • Từ vựng: tập trung vào các chủ đề về gia đình, đồ dùng trong nhà, đồ ăn/đồ uống, động vật,…
 • Ngữ âm: cách phát âm đuôi -s, -es, -ed

Ngoài ra, với cấu trúc đề thi có cả trắc nghiệm và tự luận, ba mẹ cũng đừng quên rèn luyện cho con các kĩ năng về đọc hiểu, cách viết câu, từ đó hình thành nên kĩ năng viết đoạn văn.

2.2. Xây dựng lộ trình & thời khóa biểu học tập chi tiết

Cùng VietElite xây dựng lộ trình & thời khóa biểu học tập chi tiết
Cùng VietElite xây dựng lộ trình & thời khóa biểu học tập chi tiết

Sau khi đã khoanh vùng được phần kiến thức trọng tâm mỗi môn, ba mẹ hãy cùng con xây dựng lộ trình học cụ thể với thời khóa biểu chi tiết hàng ngày. Lưu ý, thời khóa biểu nên được sắp xếp hợp lý theo 3 giai đoạn:

 • Tháng 10 – Tháng 12: Đây là giai đoạn tổng hợp kiến thức, hệ thống hóa những nội dung trọng tâm. Để hiểu sâu, các con cần kết hợp giữa ôn luyện kiến thức và giải bài tập theo từng chuyên đề;
 • Tháng 1 – Giữa tháng 2: Giai đoạn luyện đề. Đây sẽ là khoảng thời gian phù hợp để con làm quen với các dạng đề thi thật. Qua mỗi đề thi, ba mẹ sẽ thấy rõ con đang gặp vấn đề gì, kiến thức phần nào chưa vững để từ đó củng cố kịp thời; 
 • Cuối tháng 2 – Giữa tháng 3: Tiếp tục giải các đề thi, làm lại những dạng bài thường làm sai. Dựa vào khả năng của con, ba mẹ cũng có thể cho con luyện thêm những dạng bài nâng cao, cộng điểm. Tuy nhiên ba mẹ cũng cần chú ý, đây cũng là giai đoạn mà các con cần có một tâm lý thật thoải mái, tránh áp lực gây ảnh hưởng đến tinh thần. 

Ôn luyện thi vào lớp 6 chất lượng cao cùng VietElite

Ngoài phương thức ôn luyện tại nhà, ba mẹ cũng có thể lựa chọn cho con các hình thức khác như: đăng ký các khóa luyện thi tại trung tâm uy tín, tìm gia sư kèm 1-1 tại nhà, mua sách ôn thi,… Dù sử dụng phương thức nào, điều quan trọng nhất mà ba mẹ cần quan tâm chính là lộ trình ôn thi vào lớp 6 phù hợp và hiệu quả với con mình. 

Nếu ba mẹ đang tìm kiếm 1 khóa ôn luyện thi lớp 6 chất lượng cao với lộ trình học cá nhân hóa thì không thể bỏ qua VietElite Education – tổ chức giáo dục hàng đầu dành cho các học sinh từ lớp 3 đến lớp 12. Theo học tại VietElite, các con sẽ được củng cố, hoàn thiện kiến thức và kĩ năng bởi những người thầy nhiệt huyết, tận tâm. VietElite luôn luôn tạo điều kiện để cho các con cọ xát nhiều hơn, từ đó từng bước chinh phục được mục tiêu thi đỗ vào ngôi trường chất lượng cao mơ ước. 

Xem thêm: “Khóa học ôn luyện thi vào lớp 6 chất lượng cao

3. Bắt tay vào hành trình ôn luyện thi vào lớp 6 cùng con

Khi đã vạch rõ được kế hoạch chi tiết, ba mẹ hãy trở thành người bạn đồng hành của con trên hành trình ôn luyện thi vào lớp 6. Trong thời gian ôn thi, các con không chỉ cần được hỗ trợ về mặt vật chất, mà còn cần đặc biệt chú ý về mặt tinh thần. 

Ba mẹ hãy sắp xếp giờ học, lượng kiến thức mỗi buổi hợp lý để con có thể đảm bảo sức khỏe. Bồi bổ cho các con những thực phẩm tốt cho sức khỏe,… Nhắc nhở con uống đủ nước và ăn nhiều rau xanh, trái cây….

Khoảng thời gian này con rất cần những lời động viên, khích lệ tinh thần từ ba mẹ. Vì vậy, thay vì hối thúc con vào việc ôn luyện, ba mẹ cũng nên dành những khoảng nghỉ để cho con thư giãn, giải trí. Tốt hơn cả, ba mẹ nên trở thành người bạn để trò chuyện, và lắng nghe những tâm sự giúp con bớt lo lắng và áp lực.  

4. Lời kết

Ôn luyện thi vào lớp 6 luôn là thời điểm quan trọng nên rất cần sự đồng hành, hỗ trợ của bố mẹ. Hy vọng những thông tin VietElite chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bố mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn để giúp trẻ thi đỗ vào ngôi trường THCS mong muốn.

Xem thêm:

Tin liên quan