Bí quyết ghi chép bài vở khoa học dễ ghi nhớ và tạo cảm hứng học tập

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Bí quyết ghi chép bài vở khoa học dễ ghi nhớ và tạo cảm hứng học tập

Chúng ta đến trường hằng ngày luôn cần mang theo một cuốn vở để ghi chép bài. Cái thứ gọi là ghi chép bài đó, các bạn có thừa nhận rằng mình chỉ mang đi có lệ, chép những gì mình thích vào vở ghi mà thôi. Và rồi đến khi trở về nhà liệu bạn có hứng thú lật nó ra coi hay không?

Giờ hãy đặt thử câu hỏi: Tại sao các cuốn sách có hình vẽ minh họa. Quyển sách in ấn đẹp đẽ về ngoại hình bạn lại thích cầm nó lên đọc. Còn quyển vở ghi thì sao? Đương nhiên đơn giản là quyển vở ghi đấy chẳng đẹp tẹo nào. Chỉ lúc nào cần thì bạn mới sờ đến nó. Giờ hãy trang hoàng cho em nó xinh xắn hơn xem. Các “anh chàng, cô nàng” có ghé lại đọc cầm nó không. Rồi bạn sẽ được lũ bạn trầm trồ khen ngợi vì cuốn vở ghi bắt mắt, trình bày rõ ràng, sạch đẹp. VietElite sẽ chia sẻ cách ghi chép bài vở khoa học dễ ghi nhớ qua bài viết dưới đây.

Ghi chép vở để giúp việc tìm kiếm và ôn tập dễ dàng hơn

Tôi không nói rằng chữ bạn cần phải đẹp, phải nắn nót đến từng chữ thì quyển vở mới đẹp. Mà ở đây tôi nhấn mạnh vào cách trình bày, chữ chỉ cần dễ nhìn là được.

phương pháp ghi chép bài hiệu quả

Ghi rõ thứ ngày tháng

Việc ghi rõ thứ ngày tháng của vở sẽ giúp học sinh dễ tìm kiếm lại hơn. Nếu không lúc tra cứu sẽ rất tốn thời gian.

Ghi lại tựa đề của bài giảng, các đề mục chính

Hãy cố gắng làm nổi bật tự đề hay những đề mục chính mà bạn cho là quan trọng. Điều này góp phần trong việc ôn tập nhanh chóng hơn, không bị lẫn lộn

Ghi chép lại ý chính bằng tay, các thông tin cần nhớ

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng: Ghi chép bằng laptop thay vì viết tay làm giảm khả năng hồi tưởng thông tin. Cụ thể nghiên cứu đã cho học sinh xem một video thuyết trình. 30 phút sau các em phải trả lời những câu hỏi liên quan đến nội dung video.

Kết quả là những em học sinh ghi chép lại bằng tay có khả năng ghi nhớ tốt hơn so với các em ghi chú bằng laptop. Lý do giải thích: Người gõ bằng máy tính sẽ gõ nguyên văn lời nói của diễn giả. Trong khi đó, người viết tay không thể viết đủ nhanh để ghi lại hết toàn bộ. Nên họ cần tư duy để tóm lược lời nói lại, tóm tắt câu chuyện để viết cho nhanh. Khi viết tay, ta thường viết tắt hoặc dùng các ký hiệu hình vẽ để viết nhanh hơn.

Như vậy, viết tay giúp tăng khả năng vận động tư duy sắp xếp và giúp ghi nhớ tốt hơn!

Sử dụng phương pháp ghi chép bài Cornell Notes để phân chia nội dung

Theo phương pháp này, bạn sẽ chia tờ giấy của mình thành 2 cột: Cột trái ghi ý chính, câu hỏi hay từ khóa, cột bên phải thì ghi chi tiết các nội dung liên quan đến ý chính tương ứng. Ở cuối trang sẽ dành ra 5-7 dòng để ghi tóm tắt nội dung những gì đã học.

phương pháp ghi chép bài cornell

Việc ghi chép bài vở khoa học sẽ giúp các bạn dễ ghi nhớ, tìm kiếm và ôn tập dễ dàng hơn.

Sau những chia sẻ trên, hệ thống giáo dục VietElite hi vọng rằng các em học sinh sẽ có một phương pháp ghi bài đầy đủ, chính xác nhanh chóng để có thể học và ôn bài thi tốt nhất!

VietElite có đội ngũ các thầy cô giáo giỏi và tận tâm, luôn là địa chỉ tin cậy cho phụ huynh và học sinh tham gia các lớp học bồi dưỡng kiến thức , các CLB Toán học cho học sinh.

Các bố mẹ có nhu cầu hãy liên hệ tới hotline: 024 7306 5565 hoặc đăng ký trực tiếp qua đường link tuyển sinh của VietElite để được đăng ký ghi danh cho con sớm nhất nhé!

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học