TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Tôm bất tử: Sự thật và giới hạn của sức sống

Tôm hùm là một trong số ít các loài vật trên Trái Đất được coi là bất tử. Vậy nguyên nhân là do đâu và liệu chúng thực sự không thể chết? Nếu vậy thì tại sao chúng ta không thể tìm thấy một con tôm hùm khổng lồ dưới đáy đại dương?

Tôm hùm không thể chết già

Quả thực, tôm hùm không thể chết vì tuổi già. Trong cơ thể chúng chứa một loại enzyme tên gọi Telomerase. Enzyme này có tác dụng ngăn cản ADN bị phá vỡ khi các tế bào nhân rộng ra. Thông thường, khi tế bào trong cơ thể sinh vật chết đi hoặc bị thay thế, các sợi ADN sẽ càng ngắn hơn. Khi đó, dãy vật chất di truyền này dần dần bị hư hỏng. Không thể tạo ra các tế bào mới hoàn chỉnh, gây nên sự lão hóa ta thường thấy. Enzyme Telomerase ngăn việc phá hủy ADN bằng cách sửa chữa các Telomeres trong tế bào giúp chúng có thể được sao chép nhiều lần.

Thực tế tôm hùm không bất tử

Tuy nhiên, trên thực tế, tôm hùm không thực sự bất tử. Chúng vẫn có thể chết đi vì các nguyên nhân bên ngoài. Khi càng to và già đi, chúng sẽ khó khăn hơn khi lột xác. Việc đó có thể giết chết chúng nếu chúng mắc sai lầm. Sau khi một con tôm hùm bị mất đi khả năng lột xác thì lớp vỏ ngoài sẽ phân hủy cho tới khi chúng không còn lớp vỏ bảo vệ nữa. Cơ thể càng lớn đồng nghĩa với việc cần một lượng thức ăn lớn để đáp ứng. Nhưng với cơ thể to lớn, nặng nề và chậm chạp thì tôm hùm sẽ gặp khó khăn trong việc tìm thức ăn và dần dần chết vì điều đó. Ngoài ra, càng lớn, chúng không còn miễn dịch với bệnh tật và có khả năng bị đồng loại ăn thịt,…

Trong lịch sử, cá thể tôm hùm lớn nhất từng bị bắt nặng tới 44 lbs (~20kg), dài gần 1m. Và có tuổi thọ ước tính lên tới hơn 100 năm. Con tôm hùm này đã được lưu trong Sách kỷ lục thế giới Guiness.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu ứng dụng Enzyme Telomerase vào đời sống. Những nghiên cứu về Telomerase có thể hỗ trợ việc sử dụng các enzyme để tăng tuổi thọ và ngăn ngừa ung thư.

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học