TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Dự kiến điểm thi, điểm chuẩn đều cao

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Năm nay là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội có 4 môn thi và cách tính điểm xét tuyển khác các năm trước. Vì vậy khó có thể căn cứ vào điểm chuẩn các năm trước để dự đoán điểm chuẩn cao hay thấp hơn.
Tuy nhiên, nhìn vào từng môn thi, nhiều giáo viên Hà Nội dự đoán điểm chuẩn sẽ cao.

Toán, văn phổ điểm tập trung ở 7-8

Môn toán là một trong hai môn thi sẽ nhân hệ số 2 khi tính điểm xét tuyển (cùng môn văn) đang có tranh cãi về độ khó của đề thi, nhất là khi hình ảnh thí sinh bật khóc khi ra khỏi điểm thi đăng rất nhiều trên mạng, như một minh chứng về “độ khó” của đề thi toán.
Tuy nhiên, nhận định về đề toán đang có hai luồng ý kiến khác nhau. Thầy Nguyễn Cao Cường, giáo viên toán Trường THPT Chu Văn An, cho rằng đề thi toán có tính phân hóa tốt. Nội dung khó chỉ rơi vào bài 5 và 1 câu trong bài hình học.
“85% câu hỏi trong đề là kiến thức cơ bản. Chỉ có 15% câu hỏi ở mức vận dụng có tính phân loại cao. Như vậy, nếu thí sinh nắm vững kiến thức cơ bản thì cũng đạt 8-8,5 điểm” – thầy Cường nhận định.
Cũng theo thầy Cường, có chăng điều bất ngờ đối với nhiều thí sinh vì năm nay có câu tính thể tích khối trụ, chưa bao giờ có trong đề thi các năm trước. Nhiều thí sinh thấy lạ nên có thể bị áp lực tâm lý.
Thầy Hồng Trí Quang, Trung tâm Học Mãi, cũng cho rằng các câu hỏi vận dụng cao chiếm tỉ lệ vừa phải, dành cho những thí sinh muốn lấy điểm 9-10.
Ngược lại ý kiến trên, một số giáo viên bậc THCS thì cho rằng đề toán khó. Cô Nguyễn Thu Hà, giáo viên Trường THCS & THPT Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm), cho rằng ngoài các câu vận dụng cao ở bài 5 và câu 3 bài hình học không gian thì có thể học sinh sẽ nhầm lẫn ở một số nội dung.
Nhận xét trung dung hơn, cô Nguyễn Thị Mai Lan – giáo viên toán Trường THCS Lê Quý Đôn (quận Cầu Giấy) – cho rằng đề toán năm nay hay, phủ hết kiến thức lớp 9. Riêng bài hình học không gian những học sinh chủ quan có thể không nhớ công thức.
Nhiều thầy cô cho rằng dù có những học sinh bật khóc nhưng phổ điểm toán vẫn sẽ tập trung ở điểm 7-8, trong đó tỉ lệ điểm 9-10 sẽ nhiều hơn so với đề thi năm trước.
Ở môn ngữ văn, hầu hết giáo viên THCS khi được hỏi đều có chung nhận xét điểm ngữ văn năm nay sẽ cao hơn năm trước. Đề thi năm trước không khó nhưng bị chê vụn, nặng về ghi nhớ trong đó có ghi nhớ kiến thức từ lớp 7 nên học sinh bị mất điểm.
Năm nay đề thi được đánh giá tốt hơn, tạo hứng thú cho học sinh hơn nhưng cũng không khó. Trừ câu hỏi mở, các câu khác rất cơ bản.
Cô Đặng Nguyệt Anh, giáo viên Trường THPT Hà Nội Amsterdam, còn cho rằng đề thiếu một câu cho học sinh giỏi để phân hóa.
“Điểm 8-9 sẽ nhiều ở đề thi văn năm nay nếu đáp án chấm không bị cứng nhắc như năm trước” – một giáo viên dạy văn Trường THCS Đống Đa nhận xét.

Ngoại ngữ, lịch sử sẽ có nhiều điểm cao

Hai môn thi nhân hệ số 1 là ngoại ngữ và lịch sử đều được cả thí sinh và các thầy cô giáo nhận xét là rất cơ bản. Không chỉ học sinh giỏi mà những học sinh có học lực trung bình, khá nhưng chăm chỉ nắm kiến thức cơ bản vững là có thể đạt điểm 8-9.
“Đề thi tiếng Anh hơi “nhẹ” so với những học sinh giỏi của tôi. Với đề thi này các em sẽ đạt điểm 9,5-10 điểm” – cô Thanh Hương, một giáo viên THCS của quận Hoàn Kiếm, cho biết.
Với nhận định về phổ điểm này, có thể dự đoán điểm chuẩn của Hà Nội sẽ cao, trong đó sẽ phân định rõ các tốp trường, do nhiều học sinh có học lực khá, giỏi tập trung dự tuyển nguyện vọng 1 vào các trường tốp đầu của TP.

 

Mời quý phụ huynh theo dõi những thông tin tuyển sinh mới nhất trên website của VietElite Education!

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học