TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

TOP 5 CÁCH HỌC THUỘC LÒNG NHANH NHẤT CHO HỌC SINH

Cách học thuộc nhanh là một phương pháp học phổ biến với tất cả các em học sinh. Nhưng làm sao để học thuộc nhanh và ghi nhớ hiệu quả thì cần đến bí quyết này. Việc học thuộc lòng giúp các em dễ dàng tìm lại kiến thức đã học và có những sự vận dụng linh hoạt trong học tập. Đặc biệt là các bạn học sinh đang ở giai đoạn học tập cao độ. Cùng VietElite tìm hiểu bí quyết để học thuộc lòng các môn học nhanh chóng hiệu quả nhé.

TOP 5 CÁCH HỌC THUỘC LÒNG NHANH NHẤT CHO HỌC SINH

Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần

Tập trung trong khoảng thời gian ngắn nhưng lặp lại nhiều lần được chứng minh sẽ hiệu quả hơn so với học trong suốt thời gian dài. Vì vậy, ngay cả khi các em chỉ có 10 phút, hãy học. Sau đó nghỉ ngơi một lát và tiếp tục học thêm 10 phút. Cách “phân phối việc học” này có hiệu quả cao. Bởi vì nó chiều theo cách làm việc của bộ não. Não các em cần thời gian để phục hồi và “sạc pin” để “tổng hợp protein”. Khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng chính là lúc não dung nạp tốt những nỗ lực của các em. Đây là một công cụ mạnh mẽ mà nhiều giáo viên không ghi nhận. Khi học hàng giờ liền sẽ tạo cảm giác chán nản mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung. Các em sẽ không thể tiếp thu được như mình mong muốn.

Cách học thuộc nhanh trước hết phải hiểu rõ nội dung vấn đề

Hiểu rõ những thứ mình cần học trước tiên giúp chúng ta tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Nếu các em không hiểu mình đang học thuộc cái gì thì sẽ chỉ là “học vẹt”. Khi không rõ bản chất của sự việc, các em sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thực hành làm bài tập.

Vì thế, khi cần học thuộc lòng một nội dung nào đó, các em nên đọc lướt từ đầu đến cuối. Hãy đọc từ đề mục lớn đến đề mục nhỏ trước để biết được thông tin tổng quát mà bài hướng tới.

Một điều cần chú ý là khi học trên lớp, các em nên chăm chú nghe thầy cô giảng bài. Khi không hiểu ở phần nào sẽ hỏi luôn phần đó để được giải đáp. Như vậy, việc tận dụng thời gian trên lớp để xây dựng kiến thức nền là không thể bỏ qua. Với những gì đã tiếp thu được ở trên lớp, về nhà các em chỉ cần ghi chép lại, làm bài tập thực hành là có thể nhớ sâu.

Liên hệ kiến thức học được với thực tế để nhớ lâu

Cách học thuộc lòng, học thuộc nhanh nhất, nhớ lâu nhất chính là phải biết cách liên hệ với thực tiễn. Dù các em có thể nhớ nhanh được cả một trang sách trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Nhưng không liên tưởng với thực tế thì kiến thức đọng lại không còn bao nhiêu. Đặc biệt như môn Lịch sử với nhiều sự kiện, ngày, tháng, năm… Môn Địa lý thì có tính chất vùng miền, khí hậu, kinh tế…. Để nhớ được tất cả những kiến thức về lịch sử các em có thể học qua các di tích, phim tài liệu, hình ảnh hay hiện vật…

Cách này sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn và vận dụng nhanh khi cần giải bài tập.

Sử dụng flashcard

Flashcard (thẻ ghi nhớ) là cách học chủ động hồi tưởng, rèn luyện hỗ trợ ghi nhớ… Nghiên cứu của đại học Washington, cách này cải thiện 50% khả năng ghi nhớ. Flashcard phát huy tác dụng trong việc học từ mới tiếng anh, tên chất hoá học, học ngày tháng năm lịch sử…

Các em chỉ cần cắt một tờ giấy thành nhiều phần nhỏ sao cho vừa tay rồi viết một câu hỏi ở mặt trước thẻ và một câu trả lời phía sau. Người học có thể đem flashcard theo bên mình và sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Biến từ ngữ thành hình ảnh

Não bộ chúng ta mã hóa trí nhớ hình ảnh tốt hơn chữ viết nhiều lần. Việc liên kết từ ngữ với hình ảnh giúp ta nhớ dễ dàng. Đặc biệt, với các môn xã hội như văn, sử… Việc đọc và tưởng tượng hình ảnh trong não bộ sẽ nhanh chóng ghi nhớ thông tin.

Trên đây là một số cách ghi nhớ mà VietElite muốn chia sẻ đến các học sinh. Các em hãy vận dụng tốt các phương pháp này để đạt hiệu quả ghi nhớ tốt nhất trong việc học của mình nhé. Cũng đừng quên xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt hợp lý, khỏe mạnh để có đủ sức chiến đấu với các môn học quan trọng !

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học