Rèn luyện kỹ năng Tự học tại nhà hiệu quả - Trung tâm BDVH Viet Elite - Hệ thống giáo dục Viet Elite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Rèn luyện kỹ năng Tự học tại nhà hiệu quả

Hiện tại Việt Nam đang trong tình hình dịch bệnh rất phức tạp nên việc các em chưa đến trường. Đây chính là khó khăn của cả ngành giáo dục nói chung và các em học sinh nói riêng. Việc các em không đến trường và hiện tại nghỉ tại nhà giãn cách xã hội để chống dịch. Nên bậc phụ huynh vô cùng lo lắng về việc học tập của con. Hiện nay tại Viet Elite từ khi dịch các em đã được học online học tại nhà để đảm bảo kiến thức cho các em và vẫn đảm bảo quá trình học tập của các em. Nhưng từ việc học online bố mẹ cũng rèn kỹ năng tự học tại nhà cho các con. Kết hợp học online cùng với các em chủ động tự học chính là phương pháp và là cách tốt nhất để các em vẫn luôn đảm bảo được kiến thức của mình sau khi trở lại trường. Hệ thống giáo dục Viet Elite chia sẻ những kỹ năng các em tự học ở nhà hiệu quả.

Giáo viên và bố mẹ hình thành tính tự học cho các em

Qua học online giáo viên luôn nhắc nhở; sát sao hướng dẫn và giao bài tập về nhà cho các em. Tại nhà bố mẹ cần theo dõi và rèn luyện hướng dẫn các em để các em rèn được thói quen tự học.

Tạo sự đam mê, thích thú và yêu thích môn học

Khi các em có được sự đam mê và thích thú khi học bài. Khi đó các em sẽ rèn luyện được tính tự học rất cao. Các em sẽ không học đối phó, không lười biếng. Từ việc tạo cho các em cách quan sát, hình thành thói quen đặt câu hỏi trước sự việc quan sát được; hoặc nhiệm vụ được giao trong học tập và hoạt động khác. Gây hứng thú từ cách đặt vấn đề của giáo viên; gây được ứng thú và cũng một mặt là giao nhiệm vụ cho các em. Có những vấn đề các em chưa biết; chưa thích thú nhưng khi thấy giáo viên đặt vấn đề cuốn hút làm cho các em tự có nhu cầu tìm hiểu để khám phá nó.Đam mê, hứng thú cũng ít khi tự nhiên mà có; mà nó cũng được hình thành trong cuộc sống và đam mê; yêu thích môn học là phải hình thành và phát triển chủ yếu từ giáo viên; cũng như tham gia, khích lệ của bạn bè, người lớn.

Giảm áp lực học tập lên các em

Mỗi độ tuổi và giao đoạn các em sẽ tiếp thu những kiến thức khác nhau như từ bậc Tiểu học, THCS, THPT sẽ khác nhau. Việc giảm áp lực học tập đối với học sinh không chỉ là trách nhiệm của giáo chủ nhiệm; giáo viên bộ môn mà phải từ gia đình học sinh. Giáo viên và cha mẹ học sinh cần có kế hoạch tạo cho các em có thật nhiều cơ hội được học tập; trải nghiệm một cách tự nhiên, thoải mái; không bị gò bó với nhiều hình thức phong phú; biện pháp học tập đa dạng để phát huy tính tích cực nhận thức trong học tập của các em.

Hướng dẫn, hỗ trợ, động viên các em trong học tập

Thầy, Cô hướng dẫn các em lập thời gian biểu để hoàn thành bài tập; đọc bài trong sách giáo khoa và giao nghiên cứu nội dung mới, các bài tập cho phát triển năng lực. Xây dựng thời gian biểu buổi học, trong ngày, vài ngày; cả tuần và cũng có thể lâu hơn. Hướng cho các em lựa chọn, ưu tiên cho từng công việc; việc nào làm trước, việc nào làm sau trong một khung thời gian (trong buổi, trong ngày, vài ngày tới…). Đối với học sinh tiểu học, học sinh càng nhỏ thì giáo viên phải giao việc càng cụ thể; chi tiết, ngắn hạn; phù hợp năng lực giúp các tự hoàn thành được công việc một cách thản mái. Mức độ yêu cầu tự học để hoàn thành công việc học tập được nâng dần độ khó để phát huy được năng lực và tạo hứng thú khám phá cho các em. Cả Thầy, cô và phụ huynh luôn luôn hỗ trợ các em khi cần và luôn động viên chia sẻ đến các em . Giúp các em hiểu rõ hơn về môn học và tăng tính tự lập, chủ động tự học của các em

Ngoài ra giáo viên đồng thời hình thành các thói quen cho các em như , thói quen quan sát, đánh giá, nhận xét các sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh các em; tạo niềm tin, mơ ước và hoài bão từ các thần tượng…

Trên đây là những lưu ý để các bậc phụ huynh cũng như Thầy; cô hướng dẫn chia sẻ để các em chủ động học tập, và tự học tại nhà sao cho phù hợp. Ôn luyện bài tập, nâng cao kiến thức. Viet Elite chúc các em thành công

Tin liên quan