Những lí do học Tiếng Anh mãi không giỏi - Trung tâm BDVH Viet Elite - Hệ thống giáo dục Viet Elite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Những lí do học Tiếng Anh mãi không giỏi

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Tiếng anh ngày nay đã trở thành ngôn ngữ có vai trò đặc biệt quan trọng. Tiếng anh chính là một tấm vé thông hành giúp chúng ta có những lợi thế vượt trội để hội nhập với thế giới. Biết tiếng anh quan trọng như vậy nhưng khi học không phải ai cũng có thể dễ dàng học được cả. Mỗi cấp học lại có một khó khăn riêng. Học tiếng anh lớp 8 cũng như vậy, cũng có những khó khăn cho học sinh khi học. Vậy những khó khăn đó là gì?
Học tiếng anh lớp 8 có nội dung gì cần chú ý
Tiếng anh lớp 8 không giống như tiếng anh ở các lớp dưới. Tiếng anh lớp 8 nội dung đã được chú trọng hơn về ngữ pháp cũng như cả phần nội dung viết.
Chương trình ngữ pháp tiếng anh lớp 8 có những ngữ pháp cần chú ý đó là:
  • Cấu trúc sử dụng Enough…to
  • Các thì trong tiếng anh: Hiện tại đơn, quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành,tương lai đơn, quá khứ tiếp diễn
  • Cách sử dụng tính từ và trạng từ, đại từ phản thân
  • Cách sử dụng các động từ khiếm khuyết: can, may, could, must
  • So sánh bằng, so sánh hơn nhất
  • Câu bị động
  • Câu gián tiếp
Về phần viết bài (Writing), khi học tiếng anh lớp 8, học sinh sẽ được dạy về viết văn miêu tả người, viết thư cám ơn, viết thư cá nhân, viết tin nhắn qua điện thoại.
Ngoài ra phần từ vựng của chương trình học tiếng anh lớp 8 sẽ xoay quanh các chủ đề như My Friend, Making Arrangements, At home, Our past, Study habits, My neighborhood,….

[/vc_column_text][vc_single_image image=”13763″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

Rào cản tâm lí
Rào cản về tâm lí có lẽ chính là khó khăn đầu tiên mà đại đa số những người học tiếng anh đều gặp phải. Nhiều học sinh khi học tiếng anh lớp 8 hay tiếng anh bất kỳ cấp độ lớp nào đều có tâm lí lo sợ và cho rằng chỉ những học sinh có năng khiếu mới có thể học tốt môn Tiếng Anh. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn là sai lầm. Tiếng Anh là một môn học đòi hỏi cần có một quá trình học tập lâu dài và rèn luyện bền bỉ qua từng ngày chứ không phải cứ có năng khiếu thì mới có thể học được. Chính những suy nghĩ sai lệch về việc học tiếng Anh này đã định hình trong chính các em nỗi sợ hãi, không có niềm say mê yêu thích với môn học.
Hạn hẹp về vốn từ vựng
Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho việc tiến bộ trong quá trình học môn tiếng anh. Tuy nhiên, hầu hết học sinh lớp 8 đều gặp trở ngại trong quá trình học từ vựng, khả năng ghi nhớ kém hay đều gặp phải tình trạng học trước quên sau. Với cách học ghi chép các từ mới lặp đi lặp lại nhiều lần tuy có tác dụng nhưng mang lại hiệu quả không cao và không mang tính chất lâu dài. Việc ghi chép từ vựng như vậy chỉ giúp các em ghi nhớ tức thời tại thời điểm lúc đó còn về sau chỉ một thời gian ngắn là các em đã quên ngay những từ mới vừa học được. Thay vì học bằng cách nhàm chán ghi chép lặp đi lặp lại, các em nên tìm phương pháp học bằng hình ảnh trực quan xung quanh cuộc sống, luyện nghe nhiều, giao tiếp và học cách phát âm để ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả nhất. Học từ vựng qua bài hát, xem phim,… là những cách thú vị giúp ghi nhớ từ vựng tự nhiên.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”13764″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

Khả năng nghe kém
Nhiều học sinh tuy có vốn kiến thức về ngữ pháp rất tốt nhưng khả năng, kĩ năng nghe tiếng anh lại vô cùng kém. Tại sao lại như vậy? Đơn giản là do trong quá trình học, học sinh chỉ tập trung ôn luyện và làm bài tập về ngữ pháp, phục vụ trực tiếp cho quá trình thi chứ không được chú trọng vào kĩ năng nghe. Hơn nữa, để nghe được phát âm của người bản xứ, bắt buộc các em phải luyện tập theo lộ trình, để làm quen từng bước với cách phát âm của họ. Việc nghe tiếng anh kém cũng đồng nghĩa với việc các em sẽ không thể giao tiếp được với người nước ngoài.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”13763″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

Thiếu tự tin trong giao tiếp
Vốn từ vựng kém, phát âm sai, kĩ năng nghe kém dẫn đến việc thiếu tự tin trong giao tiếp của các em bởi vốn từ hạn hẹp của mình. Đây là một rào cản lớn trong quá trình cải thiện khả năng giao tiếp của các em. Việc không thể nói chuyện, không thể phát âm được một từ tiếng anh lâu dần sẽ khiến các em có tâm lý lo sợ và hình thành phản xạ kém. Nhiều học sinh thường mang nặng tâm lí sợ phát âm sai, sợ mắc lỗi, còn rụt rè, nhút nhát, không dám phát biểu ý kiến khi giao tiếp. Trong khi đó, muốn giao tiếp tốt bắt buộc bạn phải nói nhiều, trao đổi nhiều, không sợ sai. Các em có thể rèn luyện kĩ năng giao tiếp bằng cách giao tiếp với bạn bè hoặc nghe trên băng đĩa. Tham gia các câu lạc bộ tiếng anh, các lớp học giao tiếp là giải pháp thích hợp. Điều quan trọng các em cần nhớ đó là từ những lỗi sai đó, các em biết cách để tìm biện pháp khắc phục và rút ra được kinh nghiệm cho chính mình.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”13765″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

Trên đây là những khó khăn mà phần lớn các em học sinh đều gặp phải khi học tiếng anh lớp 8. Hy vọng với bài viết này, các em  cũng như phụ huynh biết được vấn đề học tiếng anh đang gặp phải là gì để có phương hướng học hiệu quả.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Tin liên quan