Một số hoạt động vừa học vừa chơi cho trẻ em tại nhà trong mùa dịch - Trung tâm BDVH Viet Elite - Hệ thống giáo dục Viet Elite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Một số hoạt động vừa học vừa chơi cho trẻ em tại nhà trong mùa dịch

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19; trẻ em được cho nghỉ ở nhà và học qua trực tuyến để hạn chế tiếp xúc đông người và giãn cách xã hội. Nhưng trẻ con rất cần được vận động và vui chơi gần gũi tự nhiên để phát triển toàn diện.

Vì bảo vệ các bé nên hầu hết phụ huynh đều để con ở nhà. Tuy nhiên, khi ở nhà nếu cha mẹ biết cách vẫn có thể thiết kế và tổ chức các hoạt động vừa học vừa chơi giúp trẻ vận động được. Bố mẹ có thể cho trẻ chơi các trò chơi vận dụng trí não hoặc tận dụng không gian thân quen như sân vườn, nhà bếp… để bé khám phá cùng với gia đình mình. Viet Elite chia sẻ một số trò chơi hiệu quả vừa học vừa chơi cho bé tại nhà; phụ huynh có thể tham khảo.

Trò chơi phát triển trí não

Bố mẹ cho bé chơi các trò chơi như xếp hình, lego với các cấp độ, độ tuổi khác nhau. Trò chơi tạo hứng thú cho bé, tập cho bé tính kiên nhẫn, kích thích tư duy sáng tạo. Bố mẹ cũng có thể ngồi chơi với các con để tạo thêm không khí, giây phút vui đùa cùng các con.

Tập làm đầu bếp, trải nghiệm nhà bếp

Không gian bếp với rất nhiều nguyên liệu đa dạng và đầy đủ vật dụng thú vị; nhiều màu sắc chính là “thế giới cuốn hút” để trẻ khám phá những điều mới lạ. Tùy thuộc vào độ tuổi của mỗi trẻ mà các mẹ có thể nhờ con cùng tham gia vào những công đoạn khác nhau trong việc làm bếp như: chọn lựa thực phẩm, rửa nguyên liệu, chế biến thức ăn. Bé vừa có thể phụ giúp mẹ lại vừa học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới mà không hề thấy buồn chán khi ở nhà cả ngày.

Tự tay cầm nắm và sờ vào các loại thực phẩm khác nhau để chọn lựa; cũng là trải nghiệm thú vị với các bé. Khi trẻ khám phá các loại thực phẩm khác nhau; trẻ sẽ hiểu được món ăn và biết các món ăn đó chiến biến như thế nào mà thành. Như vậy trẻ sẽ thấy hào hứng hơn với bữa ăn và cải thiện được tình trạng biếng ăn.

Sau khi vui chơi xong bố mẹ hướng dẫn các con vệ sinh, rưa bát, làm sạch dụng cụ nhà bếp. Tạo thói quên ngăn nắp và giữ gìn vệ sinh cho các bé

Trò chơi chung của cả gia đình

Các em thích các trò chơi cùng với gia đình như bố mẹ, các chị, các anh của mình. Các trò chơi gia đình tăng tình cảm, khăng khít, tạo cảm hứng cho các em. Các trò chơi có thể gia đình áp dụng như vẽ tranh, trốn tìm; kể chuyện cho nhau nghe, hoặc có thể yoga, thể dục thể hình. Bên cạnh các hoạt động vui chơi; mẹ cũng nên gây dựng cho trẻ một nền tảng sức đề kháng tốt – tiêu hóa tốt. Vì đây là lá chắn tốt nhất để bảo vệ trẻ trước các virus; vi khuẩn và tác nhân có hại từ môi trường.

 

Tin liên quan