LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TỐT MÔN VẬT LÝ LỚP 8? - Trung tâm BDVH Viet Elite - Hệ thống giáo dục Viet Elite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TỐT MÔN VẬT LÝ LỚP 8?

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Vật lý là môn học khó cần sự tư duy, sáng tạo, tương tác với thực tế cao của người học nên sẽ khá khó nắm bắt đối với nhiều học sinh. Vậy làm thế nào để học tốt môn vật lý lớp 8? 
Ngay từ khi bước vào bậc trung học cơ sở các em đã được làm quen với môn Vật lý. Nhưng đối với vật lý 6 và 7 thì lượng kiến thức mà các em được học vẫn còn khá ít và dễ tiếp nhận. Lên đến lớp 8 để học tốt được môn học này là cả một sự nỗ lực học hỏi không chỉ kiến thức trong sách vở, kiến thức thầy cô truyền đạt mà còn cả kiến thức thực tế các mà em quan sát, tìm tòi
 
Không ít phụ huynh vẫn đau đầu vì vấn đề tiếp thu môn học này của con Tuy nhiên các em vẫn có thể học tốt được môn học này bằng các phương pháp đơn giản, dễ dàng và hiệu quả. 
 
Cách học và chuẩn bị bài ở nhà
Thường xuyên xem lại các bài học đã được thầy cô giảng trên lớp. Vì đây là những bài các em đã được học, được biết, nên khi xem lại khả năng nhớ được bài sẽ lâu hơn
Bên cạnh đó là khi xem trước bài mới các em nên chú trọng đến các khái niệm, các định luật, các tính chất,… có trong bài. Bởi chỉ khi hiểu rõ được các khái niệm các em mới có thể vận dụng một các tốt nhất trong việc làm bài tập của môn học này. Đánh dấu những phần khó hiểu trong bài để khi học có thể dễ dàng trao đổi với thầy cô hoặc bạn bè. Hãy đọc thật cẩn thận bài mới một vài lần để khi nghe giảng các em có thể tiếp thu nhanh được lượng kiến thức.
Về phần bài tập vận dụng, để có thể làm tốt các bài tập các em nên đọc thật kỹ đề bài sau đó tóm tắt đề bài rồi suy nghĩ tìm hướng giải thích hợp nhất. Các em đừng vội vàng viết  lời giải luôn mà hãy giải nháp trước rồi sau đó mới viết vào bài làm. Nên làm hết các  bài tập có trong sách giáo khoa và bài tập rồi mới chuyển sang sách nâng cao.
Thường xuyên làm các bài thực hành đơn giản trong các phần vận dụng, quan sát các hiện tượng xảy ra xung quanh. Hãy tìm đọc thật nhiều sách liên quan đến bộ môn Vật lý 8 để tìm ra lời giải thích phù hợp nhất cho các thí nghiệm và hiện tượng  quan sát được.
Cách học trên lớp
Các em phải luôn chú ý tập trung nghe thầy cô giảng bài trên lớp, hăng hái trong việc phát biểu ý kiến xây dựng bài. Cho dù ý kiến của mình là đúng hay sai thì qua mỗi lần như vậy sẽ giúp các em hiểu và nhớ bài hơn. Gạch chân các từ khóa trong bài hoặc ghi lại những nội dung quan trọng lại. Những điều các em thắc mắc hãy mạnh dạn hỏi thầy cô, bạn bè,….
Trong các tiết giải bài tập, thường xuyên lên bảng chữa bài tập, quan sát thầy cô và các bạn chữ bài, nêu lên những ý kiến của mình khi thầy cô gọi nhận xét bài tập của bạn. Hãy nghi lại các phương pháp giải bài tập khác dù cho kết quả bài mình làm là đúng. Chú ý các phần thầy cô giảng không có trong  sách vì đây là những kiến thức vận dụng thường có nhiều trong đời sống thực tế giúp các em tích lũy vốn kiến thức cho mình.
Cách học nhóm ngoài giờ học
Học nhóm là phương pháp tuân thủ nguyên tắc “Học thầy không tày học bạn”. Ưu điểm của phương pháp là các em học sinh có điều kiện giúp đỡ lẫn nhau, bạn học khá gúp đỡ bạn học yếu hơn, rèn kĩ năng hoạt động nhóm chính là rèn kĩ lao động sau này vì bất cứ một công việc gì cũng cần sự phối hợp của nhiều thành viên.
Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là nếu mỗi thành viên không tự giác tích cực thì hiệu quả hoạt động không cao, dễ dẫn đến hoạt động của nhóm theo chiều hướng khác và không hiệu quả.
+ Hoạt động nhóm nên có lịch hoạt động, địa điểm ổn định và phải quy ước nhóm thật rõ ràng.
+ Sau khi kết một thúc bài, một chương mỗi thành viên trong nhóm đều phải tích cực học và làm bài tập. Trước khi đến học nhóm mỗi cá nhân mang theo những câu hỏi thắc mắc, những bài tập chưa làm được.
+ Trong buổi học nhóm mỗi thành viên đưa ra những câu hỏi, những vấn đề mình băn khoăn nhờ các bạn trong nhóm giúp đỡ, nếu lời giải thích chưa thỏa đáng sẽ tập hợp lại gửi giáo viên bộ môn giảng giải.
Cuối cùng để có thể học giỏi được môn Vật lý, các em cần phải có sự yêu thích đặc biệt với nó. Vì chỉ khi yêu thích các em mới có hứng thú để tìm tòi học hỏi môn này bởi đây là môn học tự nhiên cần sự tư duy cao không chỉ kiến thức sách vở mà còn cả kiến thức thực tế. Điều này sẽ rất có hữu ích cho các em trong tương lai.
Nếu các bậc phụ huynh cần một lớp học giúp con mình học tập tốt môn Vật lý, có thể tham khảo lớp LC8.1 tại VietELite nhé
Thông tin lớp học:
LC8.1
Thời gian: Thứ 5 – 18h00 – 20h00
Cô giáo giảng dạy: Phạm Vũ Bích Hằng – THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam
Lớp học sẽ giúp các em:
Nắm chắc các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao
Ghi nhớ tốt các công thức Vật lý khối 8, tạo tiền đề cho năm học cuối cấp
Dễ dàng đạt 8,9 điểm trong bài kiểm tra Vật lý trên trường lớp
Tự tin đủ kiến thức cho các kỳ thi HSG, tài năng Vật lý
Nâng cao tư duy tiếp cận môn học
Để đăng ký cho các con tham gia lớp học, các bố mẹ hãy gọi đến hotline: 024.730.65565 hoặc inbox qua Fanpage nhé!

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Tin liên quan