Kỹ năng sống cho nhóm học sinh lớp 4 dành cho các phụ huynh!

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Kỹ năng sống cho nhóm học sinh lớp 4 dành cho các phụ huynh!

Trẻ lên 9 với nhiều cá tính bộc lộ. Con lúc tình cảm, đáng yêu nhưng khi lại bướng bỉnh “ngất trời”. Vì vậy nên việc dạy dỗ con cũng cần cha mẹ phải “lựa lời”. Cùng việc tiếp thu kiến thức, trang bị kỹ năng sống lớp 4 cho con cũng là điều cần thiết.

kỹ năng sống cho con

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh lớp 4

Kỹ năng sống lớp 4 giúp cho con trở thành người độc lập trong suy nghĩ và hành động.

Kỹ năng sống lớp 4 mang đến trẻ những kiến thức có độ khó hơn một chút so với kỹ năng sống lớp 3. Sự khác biệt này nằm ở những kỹ năng đi sâu vào sự bộc lộ nhân cách của trẻ.

Đó là thái độ lịch sự, nhã nhặn khi giao tiếp trong các mối quan hệ. Trẻ được học cách kiềm chế cảm xúc của bản thân để không làm ảnh hưởng đến người khác. Đồng thời rèn luyện cả kỹ năng đặt mục tiêu phù hợp với thực tế và khả năng của bản thân.

Kỹ năng tự phục vụ

Trẻ sẽ biết tự lập trong sinh hoạt hàng ngày. Đó là những việc đơn giản như: vệ sinh cá nhân, tìm kiếm đồ chơi thất lạc, sắp xếp thời gian khoa học.

Trẻ hiểu được vì sao mình phải có ý thức tự lập trong sinh hoạt hàng ngày. Nhờ đó trẻ sẽ thích nghi tốt với cuộc sống. Trẻ được giáo dục kỹ năng tự phục vụ và kỹ năng quản lý thời gian hợp lý.

Kỹ năng giao tiếp với bạn bè và mọi người

Trẻ được học cách lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác trong cuộc sống.

Con trẻ hiểu được lý do vì sao mình cần phải lắng nghe người khác nói. Bên cạnh đó, con được giảng dạy về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy sáng tạo và kỹ năng hợp tác.

Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề

Các con cũng sẽ được học cách đưa ra quyết định và tự giải quyết vấn đề có thể gặp trong cuộc sống. Trẻ cũng được dạy về cách thể hiện thái độ lịch sự, nhã nhặn với mọi người. 

Kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ khi gặp khó khăn

Trẻ được giảng dạy rằng việc biết tìm kiếm sự hỗ trợ khi gặp khó khăn là rất quan trọng trong cuộc sống. Bất cứ khi nào gặp vấn đề mà bản thân không thể tự xoay xở thì trẻ có thể vận dụng kỹ năng này.

Trẻ được học cách xác định những đối tượng đáng tin để có thể yêu cầu sự giúp đỡ.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Thầy cô sẽ giảng dạy cho trẻ hiểu về sự cần thiết của kỹ năng kiềm chế cảm xúc trong cuộc sống. Trẻ cũng được học cách tự kiềm chế cảm xúc của bản thân để không gây ảnh hưởng mọi người xung quanh.

Kỹ năng đặt mục tiêu cho bản thân

Con trẻ được dạy rằng kỹ năng đặt mục tiêu giúp trẻ sống có định hướng, có kế hoạch, có tính thực tế. Bởi nếu đặt mục tiêu quá xa vời, con sẽ khó thực hiện được và nảy sinh tâm lý chán nản.

Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh lớp 4 tại nhà

Việc trang bị nhóm kỹ năng sống cần được thực hiện không chỉ ở trường học mà còn ngay tại nhà.

Cha mẹ nên hướng dẫn con vận hành thành thục những công việc vừa với sức lực của trẻ:

  • Quản lý thời gian (có thể tiếp nhận các công việc được giao trong một khoảng thời gian đặt ra)

  • Gấp gọn chăn mền

  • Sắp xếp đồ đạc gọn gàng cho ngăn kéo nhà bếp

  • Giúp cha mẹ vệ sinh tủ lạnh

  • Chuẩn bị đồ uống nóng

  • Lau bụi đồ dùng gia đình

  • Đếm và đổi tiền tệ

  • So sánh chất lượng và giá cả (đơn giá)

  • Tra dầu cho xe đạp

Kết luận

Có được thêm những kỹ năng lớp 4 này, tính cách và suy nghĩ của con càng thêm vững vàng theo định hướng tích cực. Sự trưởng thành của con sẽ thể hiệnthông qua những hành động cùng những suy nghĩ chín chắn.

Vì thế, các phụ huynh hãy coi các bé như người lớn và hướng dẫn con làm tốt mọi việc nhé. Đó là cách tốt nhất để rèn luyện cho con sự tự tin, độc lập trong cuộc sống. Cũng như vậy, các bé sẽ chủ động học hỏi và khôn lớn, trở thành niềm tự hào của cha mẹ. VietElite xin chia sẻ một số phương pháp dạy con đến các phụ huynh. VietElite mong rằng các bố mẹ giúp bé phát triển theo cách toàn diện nhất nhé!

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học