TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Góc phụ huynh: Dạy con lớp 5 thế nào để con chăm ngoan.

cách dạy con lớp 5

Lớp 5 được coi là năm học rất quan trọng đối với trẻ,… Đó là nền tảng để các con chuẩn bị bước lên cấp học mới. Các con sẽ phải làm quen với một môi trường và phương pháp học tập khác. Ở độ tuổi này, thói quen tự học của con đã được hình thành. Điều cần thiết là bạn phải khuyến khích, duy trì thói quen học tập của con và tiếp tục giúp con hoàn thiện những kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ là các cách dạy con lớp 5 mà phụ huynh nên biết.

1.Không tạo ra áp lực học tập quá lớn cho con

Một điểm cần chú ý khi dạy con lớp 5, đó là cha mẹ và nhà trường không áp đặt quá nhiều lên con cái. Sau những giờ học căng thẳng, phụ huynh nên cho con tham gia các CLB, lớp học kỹ năng sống. Phát triển kỹ năng mềm để bé có sân chơi rèn luyện tư duy và cảm xúc tốt hơn. 

2. Tìm ra cách học tốt nhất với con

Sau một quá trình quan sát, kèm cặp cha mẹ nên tìm ra cách học tốt nhất. Để con có thể tập trung cao độ và hăng say nhất. Hãy thử xem bé học tốt hơn khi ngồi một mình trong phòng yên tĩnh hay khi ngồi học cùng anh/chị/em khác trong nhà. Điều này giúp các con có kết quả học tốt nhất.

3.Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập

Bố mẹ nên hướng dẫn con lập kế hoạch học tập ngay từ khi bước vào tiểu học. Tuy nhiên, kỹ năng này nên được rèn luyện thành một thói quen. Hãy đặt một quyển lịch ở bàn học của bé và để bé tự đánh dấu những nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành. Việc làm này sẽ giúp con chủ động hơn và không bị cuống. Nhất là trong những thời điểm quan trọng như lúc thi học kỳ hay khi có bài kiểm tra.

4.Học nhiều không bằng học đều

Hãy sắp xếp việc nhà để có thời gian chăm chút đến việc học của con. Nếu bé được tan học sớm, bạn có thể động viên con hoàn thành bài tập về nhà trước bữa cơm tối. Không nên ép buộc bé học thời gian quá dài. Khoảng 15 phút bạn nên cho bé nghỉ 1 lần đồng thời kiểm tra và hỗ trợ quá trình làm bài của con. Cách học này giúp con thoải mái và đạt được sự minh mẫn cao nhất trong việc tiếp thu kiến thức.

5.Luôn động viên con

Với độ tuổi của bé, sai lầm là không tránh khỏi. Tuy nhiên cha mẹ nên chỉ ra cái sai của con và động viên. Để con cố gắng trong những lần tiếp theo. Ví dụ khi con viết chữ xấu, cha mẹ không nên nói: ” Chữ viết xấu quá con không được làm thế này” mà có thể bảo rằng: “Con viết thế này cô giáo sẽ không nhìn thấy được ý tưởng của con” .Bé sẽ hiểu chữ xấu ảnh hưởng đến kết quả của vấn đề thế nào. Đồng thời khi con có thành tích tốt trong học tập,… Cha mẹ nên khen ngợi và dành cho con những lời khen, món quà nhỏ để khuyến khích tinh thần của bé. Dạy con lớp 5, cha mẹ luôn là người đồng hành theo sát con.

6. Cùng tâm sự với con

Lớp 5 là độ tuổi bé bắt đầu thay đổi nhận thức, có những cảm xúc mới. Cha mẹ nên trò chuyện với con về cuộc sống hàng ngày. Nhờ đó cha mẹ sẽ hiểu được tâm tư của con và chỉ bảo cho bé vấn đề đúng sai. Hãy lắng nghe ý kiến của trẻ nhiều hơn để con cảm thấy bản thân luôn được tôn trọng. Như vậy sẽ không xảy ra sự bướng bỉnh của trẻ.

7. Liên lạc với thầy cô về tình hình học tập của trẻ

Trao đổi với thầy cô giáo để biết được  trên lớp trẻ học tập thế nào. Đừng vội la mắng con nếu kết quả học tập hôm nay kém. Hãy nói chuyện và cùng tìm cách giải quyết với thầy cô để trẻ không bị áp lực về việc học tập.

Tại VietELite, chúng tôi cũng thường xuyên trao đổi với các phụ huynh học sinh về tình hình học tập của con. Đó là sự quan tâm mà trung tâm hướng tới các phụ huynh để giúp các em phát huy tốt nhất khả năng của mình.

Với những phương pháp trên, năm học cuối cấp của con sẽ trở nên nhẹ nhàng mà vẫn đạt kết quả cao. Ngoài ra, các phụ huynh có thể kết hợp các phương pháp trên với việc cho con ôn tập các kiến thức chuyên sâu tại VietElite. Tại đây chúng tôi có mục tiêu các lớp học rõ ràng để giúp các học sinh thi vào Chuyên lớp 6. Bài kiểm tra định kỳ đầu vào, đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm sẽ đưa ra lộ trình học phù hợp, đem đến những kiến thức bổ ích cho con.

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học