Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 - Trung tâm BDVH Viet Elite - Hệ thống giáo dục Viet Elite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Vai trò quan trọng của hướng nghiệp

Bước qua kỳ 2 của năm lớp 12 các em phải đổi mặt với rất nhiều kỳ thi quan trong và bên cạnh đó phải tim câu trả lời cho những câu hỏi như: nên theo học ngành gì hay nghề nào? Sau này mình sẽ làm gì? Những câu hỏi này luôn là các bài toán thật sự nan giải lấy đi không ít thời gian công sức để tìm đáp án từ năm này qua năm khác. Đó không chỉ là cơn đau đầu với các bạn học sinh mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Trước tình hình đó vài trò của việc định hướng đường đi ngay từ đầu ngày càng nâng cao và ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai của các em. Vietelite sẽ đưa ra một số phương pháp giúp các em tìm ra được hướng đi đúng đắn cho bản thân mình.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Xác định rõ các năng lực, tính cách của cá nhân

Yếu tố đầu tiên cần phải xác định mỗi cá nhân học sinh có những năng lực như thế nào. Có bạn sinh ra là giỏi các môn về khối tự nhiêu như Toán, Lý, Hóa có bạn lại giỏi các môn khối xã hội như Văn, Sử, Địa. Việc bắt các em có thế mạnh về các môn khối tự nhiên đi học những ngành thiên về các môn xã hội sẽ không mang lại kết quả cao.
Bên cạnh đó cần quan tâm về tính cách. Tính cách cá nhân có thể được hiểu là các sở thích, hoàn cảnh mà mỗi cá nhân cảm thấy thoải mái làm việc nhất. Có bạn cẩn thận tỉ mỉ nhưng cũng có bạn bất cẩn, có bạn trầm lặng ít nói nhưng một số bạn lại sôi nổi hay phát biểu. Một số ngành nghề cần phải yêu cầu các tính cách nhất định. Ví dụ như một bạn hay quên thì không thể làm kế toán được. Nên việc xác định tính cách đề phù hợp với nghề là rất cần thiết.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Xác định rõ các xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Không chỉ cần xác định rõ ngành nghề mà mình thích các bạn học sinh và quý bậc phụ huynh thậm chí là các giáo viên còn cần nắm rõ nhu cầu của thị trường lao động trong tương lai để định hướng con em mình đi theo con đường đúng đắn. Có nhiều ngành bây giờ có thể là hot nhưng trong vòng 3-4 năm nữa lại thừa nhân lực. Nắm bắt được nhu cầu lao động trong những năm tới là yếu tố quan trọng nhất trong hướng nghiệp lớp 12 nhằm đảm bảo kết quả đầu ra sau khi học đại học và cao đẳng.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”12447″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

Xác định rõ định hướng nghề

Sau khi biết được năng lực, tính cách và môi trường bên ngoài học sinh cần xác định rõ định hướng nghề của mình như thế nào bởi nó có vai trò quan trọng nhất cho công tác hướng nghiệp vì khi chúng ta chọn sai nghề sẽ rất khó khăn để thay đổi nó. Một bạn học sinh có học lực trung bình không thể chọn thi vào các trường có điểm số đầu vào cao như trường y hay kinh tế mà nên có chọn đi học nghề, sửa chữa điện lạnh, nhân viên bán hàng phù hợp hơn việc thi vào một đại học bình thường để rồi trở thành một cử nhân trung bình không có gì nổi trội sau 4 năm. Ở đây các bạn cần phân biệt rõ giữa thật sự yêu thích và những ý muốn mang tính chất nhất thời do bị các yếu tố bên ngoài tác động.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”12448″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

Xác định trường

Bước cuối cùng là xác định trường phù hợp. Ngày nay thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh cũng như ngành nghề đạo tạo của các trường được công bố rộng rãi dựa vào các yếu tố về năng lực cũng như điều kiện tài chính mà phụ huynh và học sinh có thể tìm cho mình một bến đỗ phù hơp.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”12449″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

Việc định hướng tốt nghề nghiệp trong tương lai giúp bạn đưa ra được những hoạt động cho bản thân nhằm trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng bổ trợ để mang lại thành công trong công việc mình lựa chọn sau này.
Ngoài ra việc định hướng tốt còn có thể giúp bạn tiết kiệm hơn công sức, tiền bạc của gia đình, xã hội. Lượng vật chất các bạn bỏ ra sẽ không là phí phạm và vô ích. Điều đặc biệt mà các bạn có được đó chính là không bị lãng phí nhiều thời gian trong cuộc đời. Để tương lai, các bạn không phải hối tiếc về quãng thời gian sinh viên tươi đẹp cũng như không phải hối hận về việc chọn lựa con đường mình sẽ đi. Chúc các bạn học sinh lớp 12 sẽ tìm được một lựa chọn phù hợp để theo đuổi và gắn bó nhé!

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Tin liên quan