TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

BÍ QUYẾT ÔN LUYỆN THI VÀO LỚP 10 CHUYÊN GIÚP CON ĐẠT MỤC TIÊU DỄ DÀNG

       Kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10 càng quan trọng bao nhiêu thì việc ôn thi vào 10 chuyên lại càng áp lực và căng thẳng bấy nhiêu. Không chỉ riêng với học sinh mà còn cả với phụ huynh. “Làm sao để có thể trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy và chỗ dựa vững chắc của con?” luôn là vấn đề nan giải đối với bậc làm cha mẹ trong mỗi mùa thi. Vì vậy trong bài viết này, VietElite sẽ bật mí đến với phụ huynh những cách ôn luyện thi vào lớp 10 chuyên hiệu quả để có thể đồng hành cùng con chinh phục thành công kỳ thi đầy thách thức phía trước.

Bật mí cách ôn luyện thi lớp 10 chuyên cùng con hiệu quả

Xác định mục tiêu phù hợp với khả năng và nguyện vọng

Để việc ôn thi vào 10 chuyên đạt được hiệu quả, trước tiên ba mẹ hãy cùng con xác định mục tiêu cũng như mong muốn nguyện vọng một cách rõ ràng. Đây chính là tiền đề để con có thể xây dựng được cho mình một lộ trình ôn thi phù hợp.

1. 1. Đánh giá đúng năng lực phù hợp với mong muốn nguyện vọng của con

Điều quan trọng giúp cho việc ôn thi của con đi đúng hướng chính là việc xác định đúng năng lực và khả năng của con. Chỉ khi nhìn nhận được điểm mạnh và điểm yếu của con, cha mẹ mới có thể hỗ trợ con xây dựng một kế hoạch học tập lý tưởng, giúp con mau chóng tiến bộ và nâng cao điểm số. Lưu ý, lực học của con không chỉ nằm ở kết quả đạt được ở các bài kiểm tra mà còn phải có cái nhìn bao quát từ đánh giá, nhận xét của giáo viên chủ nhiệm và của chính các bậc phụ huynh trong quá trình đồng hành cùng con học tập.

1.2. Lựa chọn trường và phương thức xét tuyển phù hợp

Lựa chọn ngôi trường mục tiêu sau khi xác định rõ được năng lực và khả năng của con. Đây cũng là một bước không thể thiếu trong quá trình ôn luyện thi vào lớp 10 hiệu quả. Đặc biệt đối với mục tiêu thi vào trường chuyên. Các con nên bắt đầu định hướng từ năm lớp 8 để có thể chuẩn bị sẵn sàng tinh thần. Cũng như xây dựng vững chắc các kiến thức nền tảng cần thiết trước khi lên lớp 9. Ngôi trường được lựa chọn phải “vừa sức” với học lực của con. Và phù hợp với điều kiện của gia đình để con không bị áp lực và tâm lý trong thời gian ôn luyện. 

Các thông tin mà ba mẹ và các con cần phải nắm rõ trong quá trình lựa chọn trường vào lớp 10 bao gồm: 

  • Chất lượng đào tạo (lộ trình và giáo án giảng dạy) 
  • Đội ngũ giáo viên 
  • Cơ sở vật chất 
  • Các hoạt động ngoại khóa diễn ra trong năm học 
  • Mức học phí 
  • Thông tin và quy chế tuyển sinh 
  • Dạng đề thi các năm 
  • ….

Khi nắm rõ được các thông tin trên, con sẽ có được hướng đi và mục tiêu rõ ràng. Giúp cho quá trình ôn thi vào lớp 10 nói chung. Và ôn thi vào các trường chuyên nói riêng sẽ trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả hơn cả. Cha mẹ không nên áp đặt con vào bất kì trường nào mà hãy lắng nghe mong muốn và nguyện vọng của con về ngôi trường mơ ước.

Lên kế hoạch chi tiết cho lộ trình ôn thi vào lớp 10 chuyên

Sau khi đã xác định được mục tiêu phù hợp với khả năng và mong muốn, nguyện vọng của con. Cha mẹ hãy cùng con lên kế hoạch ôn luyện chi tiết. Điều này để tránh tình trạng con bị hoang mang hoặc sai hướng. Hành trình ôn thi vào 10 là một chặng đường dài. Vì vậy, kế hoạch càng cụ thể và chi tiết bao nhiêu, việc học tập sẽ càng khoa học và hiệu quả bấy nhiêu.

trung-tam-viet-elite-education

2.1. Tổng hợp các kiến thức trọng tâm ôn thi vào 10

Để tránh tình trạng con ôn luyện bị lan man, quá tải. Ba mẹ cần phải cùng con khoanh vùng lượng kiến thức trọng tâm phục vụ cho kỳ thi. Hơn thế, mỗi trường chuyên sẽ có dạng đề khác nhau. Vì vậy các con phải nắm rõ được cấu trúc đề. Các dạng bài của ngôi trường mục tiêu để từ đó liệt kê ra những nội dung ôn tập chính. Hệ thống hóa kiến thức một cách bài bản, rõ ràng sẽ giúp con “ôn đến đâu chắc đến đó”.

2.2. Xây dựng lộ trình & thời khóa biểu học tập chi tiết

Từ lượng kiến thức trọng tâm đã được khoanh vùng ở trên. Ba mẹ hãy cùng con xây dựng một lộ trình học với thời khóa biểu cụ thể cho mỗi ngày. Lưu ý, ba mẹ nên phân bổ thời gian học trong ngày cho con một cách hợp lý. Tránh việc nhồi nhét khiến các con bị mệt mỏi. Dẫn đến việc tiếp thu kiến thức không đạt được hiệu quả. 

Tùy vào mỗi Học sinh, phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả cũng như việc phân bổ thời gian ôn tập các môn sẽ khác nhau, tuy nhiên lộ trình xuyên suốt cần phải đảm bảo 3 bước như sau: 

Bước 1: Hệ thống lại kiến thức

Đây là bước không thể thiếu trong bất kì lộ trình ôn thi nào. Giúp các con tập trung vào những phần kiến thức quan trọng. Vì vậy, trong thời gian đầu của việc ôn thi ba mẹ hãy cùng con ôn tập lại kiến thức đã học. Đặc biệt là những phần trọng tâm của năm lớp 9. 

Bước 2: Giải đề 

Bước tiếp theo, để con quen với các cấu trúc đề thi cũng như rèn luyện kỹ năng làm bài. Ba mẹ hãy cho con tiếp cận với các chuyên đề nâng cao cũng như dạng đề phù hợp với dạng đề của ngôi trường chuyên mà con hướng đến. 

Bước 3: Ôn tập và làm các đề thi mẫu

Sau một thời gian làm các dạng bài trọng tâm. Ba mẹ hãy cùng con tổng hợp lại những vấn đề mà con thường mắc phải. Những nội dung kiến thức mà con còn yếu để nhanh chóng lên kế hoạch ôn tập lại. 

Bước cuối cùng là giải các đề thi mẫu để quen với tốc độ làm bài để từ đó phân bổ lại thời gian cho hợp lý. Lưu ý: các sĩ tử hãy bắt đầu thử sức với các đề thi mẫu khi đã nắm được lượng kiến thức đủ vững. Thông thường bước giải các đề thi mẫu nên được bắt đầu trước kỳ thi khoảng 2 tháng. 

2.3. Ôn luyện thi vào lớp 10 chuyên cùng VietElite

Việc ôn luyện thi vào lớp 10 chuyên là một mục tiêu lớn mà các con đang cần chinh phục. Tuy nhiên nếu không có lộ trình và phương pháp ôn luyện đúng cách. Các con rất dễ rơi vào tình trạng học lan man, quá tải. Điều đó dẫn đến kết quả đạt được không như mong muốn. Do đó, ngoài việc ôn luyện tại nhà, ba mẹ cũng có thể kết hợp thêm các hình thức khác như: tìm gia sư kèm 1-1, mua sách/tài liệu ôn thi tham khảo, đăng ký các khóa luyện thi tại Trung tâm,….Dù sử dụng bất kỳ hình thức nào, ba mẹ cũng cần đảm bảo duy trì cho con có 1 lộ trình ôn thi thống nhất.

Một lộ trình học và ôn tập phù hợp?

Một lộ trình học và ôn tập phù hợp với khả năng của con sẽ đem lại hiệu quả đáng kể giúp con nhanh chóng tiến bộ. Vì vậy, nếu ba mẹ đang tìm kiếm một khóa học luyện thi cho con thì đừng bỏ qua Hệ thống giáo dục VietElite. Với lộ trình học được cá nhân hóa theo mục tiêu và khả năng của từng Học sinh. 

VietElite có đội ngũ giáo viên giỏi, có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các thầy cô đều đến từ các ngôi trường lớn và uy tín như trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm, trường THPT chuyên Ngoại Ngữ,… do đó đảm bảo lượng kiến thức dạy học chuyên sâu và phương pháp giảng dạy đa dạng, đổi mới. VietElite luôn luôn tạo điều kiện để cho các con cọ xát nhiều hơn, từ đó từng bước chinh phục được mục tiêu thi đỗ vào ngôi trường chuyên mơ ước.

Ôn luyện thi vào lớp 10 Chuyên cùng VietElite

Bắt tay vào hành trình ôn luyện thi vào lớp 10 chuyên cùng con

Trên hành trình ôn luyện thi vào lớp 10 chuyên đầy gian nan và vất vả… Thì sự đồng hành của ba mẹ là vô cùng quan trọng. Một chỗ dựa tinh thần tốt sẽ là đòn bẩy giúp các con tự tin phát triển hết năng lực của bản thân.

Không tạo áp lực, gánh nặng thi cử cho con

Nhiều Phụ huynh lầm tưởng rằng áp lực sẽ khiến các con nỗ lực và quyết tâm hơn trong việc ôn tập để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Tuy nhiên những căng thẳng và áp lực diễn ra thường xuyên với cường độ cao. Đôi khi sẽ tạo nên gánh nặng thi cử làm ảnh hưởng xấu đến quá trình tiếp nhận kiến thức của con. Vì vậy, trong thời gian ôn thi, đặc biệt là khoảng thời gian “chạy nước rút”, ba mẹ không nên la mắng, chê trách để con bị ảnh hưởng tâm lý khiến cho kết quả bài thi không phản ánh đúng được năng lực thực sự của con.

Động viên, khích lệ đúng lúc để tạo cho con động lực học tập

Động lực ôn thi

Có thể thấy, việc thi cử là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là những bạn nhỏ có mục tiêu thi vào 10 chuyên thì căng thẳng lại càng tăng cao. Do đó, ba mẹ cần phải xây dựng cho con một thời gian biểu học tập và sinh hoạt một cách hợp lý. Trong khoảng thời gian ôn thi, các con vẫn cần được vui chơi và sinh hoạt điều độ. Tránh bắt trẻ phải giải quyết một khối lượng bài tập lớn trong 1 ngày gây ảnh hưởng tới tinh thần và sức khỏe của con.

Quan trọng hơn cả, ba mẹ lúc này hãy trở thành một người bạn đồng hành vững chắc của con. Quan tâm, dành thời gian trò chuyện với trẻ để con cảm thấy có được chỗ dựa về tinh thần. Từ đó sẵn sàng tâm sự, chia sẻ những vấn đề con đang gặp phải.

Sức khỏe vật lý và tinh thần sẽ tỷ lệ thuận với sức học và khả năng tiến bộ của con. Vì vậy, ba mẹ cần phải kết hợp giữa nghiêm khắc và động viên, khích lệ đúng lúc đến con để thúc đẩy trẻ có được động lực trong học tập, từ đó gặt hái được kết quả như mong muốn.

Lời kết

Ôn luyện thi vào lớp 10 chuyên là một chặng đường dài cần rất nhiều nỗ lực và cố gắng. Và trên hành trình đó, sự đồng hành và hỗ trợ của bố mẹ sẽ tiếp thêm cho con một nguồn sức mạnh rất lớn để trẻ tiếp tục kiên trì chinh phục mục tiêu đã đặt ra. VietElite mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ phần nào giúp cho ba mẹ có thêm được những kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 trường chuyên để có thể đồng hành cùng con thi đỗ vào ngôi trường mơ ước. 

Xem thêm: “VietElite có gì ?

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học