TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

6 phương pháp giúp học sinh lớp 4 học giỏi Tiếng Việt

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng khi con mình học kém môn Tiếng Việt – Một bộ môn quan trọng trong chương trình giáo dục tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bậc phụ huynh một số phương pháp giúp trẻ lớp 4 học giỏi Tiếng Việt hơn.

giup-hoc-sinh-tieu-hoc-hoc-tot-tieng-viet-lop-6

1. Hướng dẫn trẻ chuẩn bị bài trước ở nhà

Thời gian trên lớp thường khá ngắn nên giáo viên hầu hết đều phải giảng bài tương đối nhanh để kịp tiến độ chương trình dạy và học. Chính bởi vậy mà học sinh muốn có thể tiếp thu trọn vẹn bài giảng của thầy cô thì yêu cầu phải có sự chuẩn bài từ nhà. Bố mẹ nên hướng dẫn con đọc bài trước ở nhà trước khi đến lớp, chỗ nào chưa hiểu thì có thể nhờ cô giáo giảng thật kĩ. Sự chủ động về mặt kiến thức sẽ giúp trẻ không bị bỡ ngỡ với kiến thức mới, trẻ có cơ hội hiểu bài một cách sâu sắc hơn.

2. Yêu cầu trẻ chăm chú nghe giảng

Nhiều trẻ trong giờ học Tiếng Việt lớp 4 thường xuyên xao nhãng, làm việc riêng, không chú ý đến lời giảng của thầy cô. Điều này sẽ khiến kết quả học tập của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều. Cha mẹ cần yêu cầu con trên lớp cần chú ý nghe giảng, cần ghi chép nhanh những ý chính, trọng tâm mà thầy cô giảng để về nhà có thể đọc lại để hiểu bài hơn. Những lời giảng của thầy cô vô cùng quý giá vì nó không có trong sách giáo khoa, việc trẻ chăm chú, nghiêm túc nghe giảng sẽ giúp trẻ lĩnh hội được nhiều tri thức mới mẻ và thú vị.

3. Yêu cầu trẻ đọc nhiều sách văn học

Ngay từ khi còn nhỏ thì cha mẹ nên rèn cho trẻ thói quen đọc sách. Mỗi trang sách là một thế giới mới, cung cấp cho trẻ những tri thức bổ ích, cần thiết về cuộc sống. Muốn con có thể học tốt Tiếng Việt lớp 4 thì cha mẹ nên mua nhiều sách liên quan đến văn học cho trẻ đọc tham khảo. Việc đọc nhiều sách sẽ cho trẻ vốn từ phong phú, trẻ học được cách diễn đạt các câu văn sao cho mượt mà, việc sử dụng các từ ngữ vào đúng hoàn cảnh, trẻ biết cách phân biệt những từ thường sai chính tả. Khi có được những điều này, những bài văn trẻ viết sẽ trong sáng, mạch lạc, nội dung phong phú, đạt được kết quả cao trong học tập. Tuy nhiên cha mẹ cần chọn đúng sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ, tránh việc lựa chọn sách có nội dung quá khó, trừu tượng.

tre-can-doc-nhieu-sach-de-hoc-tot-tieng-viet-lop-4

4. Luyện cho trẻ viết nhiều bài tập làm văn

Môn Tiếng Việt muốn có thể làm tốt bài tập làm văn miêu tả, kể về một sự vật, sự việc hay hiện tượng thì đòi hỏi trẻ phải có kĩ năng viết khá tốt. Cha mẹ nên đưa ra nhiều dạng đề văn và yêu cầu trẻ luyện viết. Ví dụ như Miêu tả về con vật mà em yêu thích? Miêu tả loài hoa em thích? Kỉ niệm đáng nhớ của em là gì?… Những đề văn này có tác dụng kích thích tư duy sáng tạo của trẻ. Trước khi để trẻ bắt tay vào viết thì cha mẹ nên hướng dẫn con cách lập đề cương chi tiết hay còn gọi là dàn bài. Trên cơ sở những ý đã được vạch sẵn thì trẻ có thể viết văn với đầy đủ thông tin cần thiết, tránh trường hợp sót hoặc quên những thông tin quan trọng. Việc luyện viết các bài tập làm văn nhiều khiến cho việc sử dụng các câu từ, cách hành văn của trẻ trở nên mạch lạc, nhiều cảm xúc hơn.

5. Trẻ học Tiếng Việt theo sơ đồ tư duy

Nếu không có cách học đúng đắn, dễ hiểu thì rất khó để trẻ có thể tiếp thu một khối lượng kiến thức tương đối lớn trong sách Tiếng Việt lớp 4. Bởi vậy mà bố mẹ hay thầy cô có thể gợi ý trẻ học thông qua sơ đồ tư duy. Biện pháp này đem lại hiệu qủa rất cao, trẻ sẽ ghi chép những ý chính, nội dung cơ bản của bài học theo mô hình minh họa mà mình mong muốn. Trên sơ đồ tư duy có thể phân chia thành các nhánh khá nhau với các nội dung: tên tác phẩm, tác giả, đặc điểm nội dung, đặc điểm nghệ thuật… Học theo sơ đồ tuy duy giúp trẻ có cái nhìn tổng quát về môn học, nắm được những kiến thức trọng tâm, khi làm bài kiểm tra trẻ chỉ cần triển khai từ ý chính là có thể hoàn thành tốt bài thi.

6. Tìm trung tâm dạy Tiếng Việt kèm trẻ học

Muốn trẻ học giỏi Tiếng Việt lớp 4 thì cha mẹ có thể  tìm đến trung tâm dạy kèm trẻ 2 buổi / tuần. Người dạy kèm có vai trò quan trọng trong việc bổ sung kiến thức còn thiếu hụt của trẻ. Bằng kinh nghiệm, kĩ năng nghiệp vụ cũng như khả năng truyền đạt tốt thì VietElite Education sẽ cung cấp cho học sinh những bài giảng thú vị, dễ hiểu. Việc dạy và học một thầy một trò tạo điều kiện thuận lợi nhất để giáo viên hoặc sinh viên có thể nắm bắt tình hình học tập của học sinh từ đó có những biện pháp giảng dạy sao cho phù hợp.

Một điểm lợi ích nữa đó chính là trẻ có thể thoải mái hỏi thầy cô giáo  những điều mình còn thắc mắc, VietElite có đội ngũ trợ giảng nhanh chóng giải đáp những thắc mắc để giúp trẻ hiểu bài một cách sâu sắc hơn. Vì vậy, việc ôn luyện với các thầy cô giỏi là một trong những phương pháp hữu hiệu để giúp trẻ lớp 4 học giỏi Tiếng Việt hơn.

Dưới đây là những chia sẻ của VietElite về phương pháp học cho các học sinh, phụ huynh hãy áp dụng cách học hiệu quả và phù hợp với con mình để các bé chuẩn bị một kiến thức tốt cho năm học cuối cấp nhé!

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học