TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

4 phương pháp đơn giản giúp bạn học tốt môn Vật lý

Vật lý là môn khoa học nghiên cứu, tìm ra lời giải đáp với mục đích tìm hiểu sự vận động của vũ trụ. Tuy nhiên, để học tốt môn học này không phải dễ dàng. Bạn cần phải có những phương pháp học tập thật khoa học và phù hợp với bản thân.

Hãy cùng VietElite tìm hiểu 4 phương pháp học tốt môn Vật Lý dưới đây nhé.

1. Tạo ra sự yêu thích đối với môn học

Khi các bạn yêu thích môn học thì bạn mới cảm thấy hứng thú khi nghiên cứu và khám phá kiến thức.  Nhưng tạo sự yêu thích bằng cách nào?

Câu trả lời khá đơn giản – hãy thường xuyên tìm và đọc những quyển sách có liên quan tới Vật lý. Đọc sách là một trong những phương pháp giúp học tốt môn Vật lý mà bạn không nên bỏ qua. Nếu cảm thấy quá khô khan, bạn cũng có thể tìm tới các quyển sách mang tính giải trí hơn. Nhưng nhớ là phải liên quan đến Vật lý nhé!

Đồng thời với việc đọc sách, các bạn cũng có thể thử tham gia vào những hoạt động liên quan đến Vật lý. Ví dụ: tham gia câu lạc bộ Vật lý ở trường, hay những cuộc thi, giao lưu, hội nhóm chia sẻ trên Internet,…

Cuối cùng, trước những vấn đề mà bạn gặp phải trong cuộc sống, hãy luôn đặt ra câu hỏi “Tại sao?”. Khi bạn tự đặt ra câu hỏi cho mình sẽ làm tăng tính tò mò, tìm hiểu và nảy sinh vấn đề phải được lý giải. Dần dần các bạn sẽ  tìm thấy những cái hay của môn học, và thêm yêu thích môn học này hơn.

2. Hãy rèn luyện trí nhớ thật tốt

Với một trí nhớ tốt các bạn sẽ nắm bắt và ghi nhớ hết được bài mới ở lớp cũng như các kiến thức đã học.

Làm thế nào để rèn luyện cho trí nhớ tốt?

Một phương pháp để các bạn rèn luyện trí nhớ đó là: luôn xem lại những bài học trước đó. Khi hình ảnh và thông tin được tái hiện thêm một lần nữa, chúng ta sẽ nhớ được lâu hơn. Bạn sẽ cảm thấy việc chúng ta có thể lưu trữ được một lúc nhiều thông tin vô cùng có ích.

3. Hãy tự mình tìm tòi và mở rộng kiến thức

Phương pháp học tốt môn Vật lý

Ngoài kiến thức trong chương trình sách giáo khoa, bạn nên tham khảo thêm ở nhiều nguồn tài liệu khác. Với thời gian hạn chế trên lớp sẽ có những vấn đề không được giải thích cặn kẽ. Vì vậy các bạn cần chủ động tìm hiều vấn đề.

Ngoài việc tham khảo tài liệu, các bạn cũng nên dành thời gian để làm bài tập thật nhiều. Lưu ý, hãy bắt đầu từ những bài đơn giản rồi mới giải đến những bài tập khó… Làm bài tập thường xuyên, sẽ tăng khả năng tư duy nhanh, cũng như tích luỹ thêm kiến thức.

4. Hãy thử học tập theo nhóm

Các bạn đã nghe qua câu “Một cây làm chằng nên non- Ba cây chụm lại nên hòn núi cao rồi chứ”. Việc học tập cũng tương tự như thế, nếu học cùng với nhóm bạn sẽ cho bạn nhiều kiến thức và kỹ năng hơn. Và nhớ để thật sự hiệu quả, thì nhóm của bạn cần được phân công thật hợp lý.

Ngoài 4 phương pháp học tốt môn Vật lý kể trên, VietElite xin chia sẻ thêm một số kinh nghiệm sau:

1. Lý thuyết

Chú ý nghe giảng bài

Muốn hiểu rõ về những vấn đề được đề cập tới trong bài học nói riêng và trong môn Vật lý, thì các bạn nên chú ý lắng nghe bài giảng của thầy cô nhé.

Có những hiện tượng chỉ tuân theo một số nguyên tắc nhất định, vì thế nếu muốn hiểu sâu và rõ hơn về những hiện tượng đó thì các bạn nên hỏi thầy cô trên lớp, hoặc là hỏi những bạn có học lực giỏi về môn này để giải thích giúp.

Hoặc cũng có thể lên mạng để tìm những hình ảnh minh họa, những đoạn phim mô phỏng những thí nghiệm được học trên lớp.

Ghi nhớ công thức đã học

Tiếp theo là phải nhớ hết những công thức đã được học. 

Ghi nhớ công thức là điều rất quan trọng. Công thức này có liên quan tới công thức kia, từ công thức này có thể giúp suy ra công thức khác.

Để có thể nhớ chính xác công thức thì các bạn không nên học thuộc. Muốn nhớ kỹ, nhớ lâu hãy làm bài tập thật nhiều, càng nhiều càng tốt. Cách này sẽ giúp các bạn hiểu rõ, nhớ lâu hơn về công thức. Quan trọng là biết cách áp dụng chúng đúng chỗ.

Mẹo ghi nhớ, công thức rút gọn

Hãy tham khảo cả những công thức rút gọn, chúng sẽ có ích cho những câu hỏi trắc nghiệm.

Những định nghĩa, khái niệm, định luật trong sách giáo khoa nên hiểu rõ và nhớ chính xác từng ý nghĩa.

Đối với công thức hãy nhớ là phải hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của từng đại lượng.

Sau khi học xong bài, hãy thử tóm tắt bài học theo ý mình để sao cho khi học theo dàn bài. Thói quen này sẽ giúp các bạn dễ dàng hiểu và nhớ chính xác bài học hơn.

2. Đối với bài tập:

Tóm tắt đề bài sau khi đọc xong

Việc tóm tắt lại sẽ giúp các bạn tìm ra các dữ liệu quan trọng. Bạn sẽ nắm rõ các đại lượng được cho,  và những đại lượng nào chưa có.  Từ đó, bạn sẽ tìm ra hướng giải quyết cho bài toán.

Khi đọc và tóm tắt đề bài xong thì hãy thử tưởng tượng trong đầu hiện tượng. Sau đó viết công thức tính toán ngay. Các bạn nên vẽ hình minh họa hiện tượng trước rồi mới bắt đầu tính toán. Việc này sẽ giúp hạn chế bị rối hay giải sai bài toán.

Đối với bài phức tạp thì vẽ hình rất quan trọng

Đối với các dạng bài phức tạp thì việc vẽ hình còn quan trọng hơn nữa. Hình vẽ cần đủ lớn, để thuận tiện khi viết hay vẽ thêm nhiều dữ liệu khác vào hình. Cách làm này giúp cho các bạn có thể minh họa những dữ liệu mà đề bài cho  trên hình vẽ. Việc tính toán vì thế mà cũng chính xác và nhanh hơn.

Bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập hãy làm đầy đủ từ bài dễ tới bài khó.

Trong cuốn sách bài tập sẽ thường có một hay hai bài tập mức độ khó. Những bài tập này nên thử làm sau khi làm các bài tập dễ và trung bình. 

Tóm lại, để làm bài tập Vật lý thì trình tự diễn ra sẽ như sau:

– Đọc để hiểu đề đang có yêu cầu gì;

– Tiếp theo là tóm tắt đề bài;

– Một số bài sẽ không cho đại lượng cùng đơn vị, vì thế hãy lưu ý trong việc đổi đơn vị;

– Với những đề bài có nhiều hiện tượng cần phải vẽ hình minh họa;

– Lục lại trí nhớ, tìm ra những công thức giúp giải bài tập;

– Tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu sau khi hoàn thành việc biến đổi và kết hợp các công thức;

– Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng;

– Kiểm tra lại đơn vị của kết quả có đúng với yêu cầu của đề bài không.

3. Ôn tập:

Các bạn cũng nên tự làm một dàn bài tóm tắt cho mỗi bài học và cho từng chương. Phương pháp này sẽ giúp bạn nhớ lâu và nắm vững phần lý thuyết

Hãy thử làm lại những bài tập cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập. Những bài chưa giải được ở lần đầu, hãy thử sức để tìm ra cách giải.

Một số lưu ý thêm:

Cấu trúc của một đề thi môn Vật lý thường sẽ có đủ hai phần định tính và định lượng. Các bạn không nên xem nhẹ phần nào mà cần coi trọng cả hai. Nhất là phần lý thuyết, cần nắm chắc chứ không phải học qua loa.

Đừng học lý thuyết bằng theo kiểu nhồi nhét. Hãy nắm rõ ý và phân tích, suy luận ra đáp án của từng câu hỏi.

Đề thi trắc nghiệm gồm nhiều câu rải đều trong cả chương. Vì thế cần học tổng quan, không học lệch, học tủ.

4. Một số vấn đề cần hết sức lưu ý khi làm trắc nghiệm môn Vật lý:

Phải đọc đề lần lượt từ trên xuống dưới. Nếu nhận thấy câu nào có thể giải được trong thời gian ngắn thì nên làm ngay.

Những lần tiếp theo thì xử lý những câu có mức độ khó tăng dần cho đến hết.

Tránh việc “tập trung” vào những câu khó làm mất quá nhiều thời gian. Nếu mất quá nhiều thời gian vào câu khó thì các bạn thiếu thời gian ở câu dễ dẫn đến kết quả sai.

Tuyệt đối không được bỏ sót câu nào. Nếu nhận thấy thời gian làm bài gần hết, thì nhanh chóng chọn phương án trả lời cho những câu chưa làm.

VietElite chúc các bạn học sinh học tốt môn Vật Lý!

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học