[Tin khoa học] Lần đầu tiên NASA công bố toàn cảnh trạm điều khiển - Trung tâm BDVH Viet Elite - Hệ thống giáo dục Viet Elite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

[Tin khoa học] Lần đầu tiên NASA công bố toàn cảnh trạm điều khiển

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Lần đầu tiên, công chúng được thấy tận mắt bên trong Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ (NASA) hoạt động như thế nào khi theo dõi các nhiệm vụ thăm dò ngoài Trái Đất.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Có lẽ, chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh trạm kiểm soát vũ trụ của NASA qua các bộ phim Holywood. Tuy nhiên, để được thấy người thật việc thật thì chắc chắn rằng không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm. Vừa qua, trong sự kiện tàu thăm dò Insight hạ cánh xuống sao Hỏa, kênh Youtube NASA Jet Propulsion Laboratory đã lần đầu tiên chiếu trực tiếp toàn cảnh sự kiện từ khi tàu thăm dò bắt đầu tiếp cận Hành tinh đỏ và đến khi nó tiếp đất an toàn.

[/vc_column_text][vc_video link=”https://youtu.be/bGD_YF64Nwk” el_width=”70″ el_aspect=”235″ align=”center” title=”Toàn bộ quá trình truyền hình trực tiếp của NASA“][vc_column_text]

Tàu vũ trụ Insight là dự án quốc tế trị giá 1 tỷ USD của NASA. Tàu là kết quả hợp tác giữa Mỹ và các nước đối tác như Đức, Pháp… Tàu Insight được trang bị thiết bị do Đức chế tạo có khả năng đào sâu xuống bề mặt sao Hỏa tới 5 mét để đo nhiệt độ bên trong, máy do địa chấn do Pháp chế tạo để đo cường độ các trận động đất hay xung chấn nếu có để xác định các thành phần trong lõi của hành tinh này. Đây là lần hạ cánh thành công thứ 8 trên sao Hỏa của tàu NASA kể từ năm 1976 với đợt thăm dò Viking, cũng là lần thành công đầu tiên trong 6 năm qua. Tàu Rover Curiosity của NASA, đến đây vào năm 2012, hiện vẫn di chuyển trên sao Hỏa.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Sau khi hạ cánh an toàn, tàu Insight đã gửi những hình ảnh đầu tiên vô cùng quý giá về đến Trái Đất chỉ ngay sau 4 phút hạ cánh. Hình ảnh này được gửi về từ hai vệ tinh đi theo tàu Insight. Bức ảnh không rõ nét vì lớp bụi vẫn còn trên ống kính máy ảnh và bóng của tàu Insight đổ xuống nhưng các chuyên gia đã có thể nhận định rằng địa hình có vẻ khá mịn và được bao phủ bởi cát. Tuy chất lượng bức ảnh chưa thật sự tốt nhưng đằng sau nó là cả một kỳ tích đáng ngưỡng mộ của những con người đằng sau nó. Hi vọng trong thời gian tới đây, Insight sẽ tiếp tục gửi về những hình ảnh chất lượng hơn nữa.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”8408″ img_size=”full” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]

Sau khi đã hạ cánh an toàn lên bề mặt sao Hỏa, InSight sẽ không cần tới sự can thiệp của đội ngữ hỗ trợ bay và hạ cánh. Dự án này sẽ được bàn giao cho đội thăm dò địa chất và kiểm soát bề mặt Sao Hỏa. Từ đây, tàu vũ trụ Insight sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình là khảo sát địa chất Sao Hỏa, cho chúng ta những cái nhìn chi tiết nhất về Hành tinh đỏ, so sánh với dữ liệu chính của Trái Đất và suy ra quá trình tạo thành hành tinh trong Hệ mặt trời.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Có thể nói, đây là một bước tiến lớn của ngành Thiên văn học Trái Đất. Hi vọng, đây sẽ là một động lực to lớn để học sinh Việt Nam theo đuổi ngành học tuy không mới nhưng vô cùng quan trọng và không kém phần thú vị này. Bên cạnh đó, các trường THPT trên địa bàn Hà Nội cũng rất tạo điều kiện cho học sinh yêu thích môn học. Nhân dịp đoàn học sinh Việt Nam trở về sau khi giành Huy chương vàng kì thi Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế (IOAA 2018), trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tự hào là ngôi trường cấp ba đầu tiên tại Việt Nam sở hữu phòng thiên văn học.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”8409″ img_size=”full” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]

Hi vọng trong tương lai không xa, Việt Nam chúng ta cũng sẽ có những đóng góp cho ngành thiên văn học Trái Đất.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Tin liên quan