Những lý do khiến học sinh chán ghét học văn

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Những lý do khiến học sinh chán ghét học văn

Môn Ngữ văn là một trong hai môn học chính trong chương trình học và các kỳ thi vượt cấp. Môn học dạy cho học sinh cách sử dụng ngôn ngữ một cách đúng và hiệu quả nhất. Đồng thời cũng đem đến cho tâm hồn học sinh sự lãng mạn trong từng câu chữ.

 bi-kip-mon-ngu-van

Nhưng thực tế hiện nay, môn Văn lại là một trong những ác mộng của hầu hết học sinh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xuất phát từ cả ba phía Nhà trườngGia đình và Học sinh. Hãy cùng Hệ thống giáo dục Viet Elite tìm hiểu những lý do ấy nhé:

1. Con không có định hướng rõ ràng:

Đa phần các gia đình hiện nay, các con thường học theo những định hướng mà bố mẹ cho rằng sẽ đem lại tương lai tươi sáng cho con. Chính vì vậy, bố mẹ thường không quá yêu cầu con phải học những môn khác. Chính suy nghĩ học để qua là được, học đối phó. Làm cho các con học không có hứng thú, dần mất đi sự lãng mạn, bay bổng của tâm hồn.

2. Con không tư duy, thụ động trong học tập:

Vì không có định hướng rõ ràng, mất đi sự lãng mạn của tâm hồn,… Nên các con cũng dần trở nên thụ độngkhông tư duy. Mà dựa vào những dàn bài có sẵn của thầy cô trên lớp. Điều này rất không có lợi bởi các bạn sẽ dần mất đi sự cảm thụ văn học và kỹ năng vận dụng ngôn từ, câu chữ để viết bài.

3. Chương trình học nặng và xa rời thực tế:

Về chương trình phổ thông, kiến thức nặng tính hàn lâm nên rất nặng nề, xa rời thực tế. Đặc biệt là không phù hợp với nhận thứctâm lý lứa tuổi. Ví dụ ở chương trình lớp 7, các em học thơ Đường thì chắc chắn không hiệu quả bằng khi học ở lớp trên.

4. Phương pháp dạy và học chưa phù hợp:

Hiện nay, kỹ năng lập dàn bài của học sinh vô cùng yếu. Bởi, đa phần các em đều phải làm theo dàn bài đã được xây dựng sẵn, không được hướng dẫn kỹ năng lập dàn bài. Bên cạnh đó, phương pháp truyền thụ theo tinh thần đổi mới đòi hỏi giáo viên phải linh hoạt, phối hợp nhiều hình thức khác nhau chứ không chỉ dừng lại việc đọc – chép. Mục tiêu của môn Văn, không chỉ dừng lại ở cung cấp kiến thức mà nó còn đóng vai trò truyền cảm hứng để học sinh trở thành người có ích cho xã hội.

Hiểu được những vấn đề đang hiện hữu trên, Viet Elite mong muốn xua tan nỗi sợ môn Văn, truyền cho các em niềm cảm hứng với môn học. Chính vì vậy, các lớp học của chúng tôi luôn quan tâm đưa ra giải pháp cho những vấn đề trên:

  • Chương trình học bám sát chuẩn kiến thức và kỹ năng môn học yêu cầu;
  • Phương pháp dạy học kết hợp cả Truyền thống (Thuyết trình, phát vấn) và Hiện đại (công nghệ thông tin, chiếu phim, vẽ tranh…);
  • Đội ngũ giáo viên tận tâm, năng động, nhiệt huyết, sáng tạo và tài năng luôn mang đến những giờ học đầy hứng thú.

Hệ thống giáo dục Viet Elite tự tin sẽ đồng hành, ở bên cạnh hỗ trợ để các bạn có thể tự tin tỏa sáng trên con đường tri thức.

XEM THÊM: 

Về VietElite

Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THI THỬ