TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Hà Nội sẽ ưu tiên đầu tư cho mô hình giáo dục chất lượng cao

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Các trường chất lượng cao tới đây sẽ được thành phố đề ra các giải pháp nhằm ưu tiên, đẩy mạnh đầu tư phát triển. 

[/vc_column_text][vc_column_text]

Theo đó, Thành Phố Hà Nội đang nghiên cứu đề án để cho phép các trường chất lượng cao được tự chủ tài chính. Đồng thời, thành phố cũng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ kỹ thuật, công nghệ thông tin, đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác quốc tế cho các trường chất lượng cao, trường song bằng.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Hiện Hà Nội đang có 17 trường (12 trường công lập, 5 người ngoài công lập) được công nhận là trường chất lượng cao. Theo nghị quyết 14 của HĐND Thành phố Hà Nội, các trường này sẽ được cho phép tự chủ tài chính khi bảo đảm được các tiêu chí như cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình giảng dạy

[/vc_column_text][vc_column_text]

Các trường công lập chất lượng cao sẽ được nhà nước đầu tư ban đầu về cơ sở vật chất, cấp kinh phí theo tiêu chí chất lượng cao trong vòng 3 năm kể từ khi thành lập và giảm dần theo từng năm. Sau 3 năm các trường phải tự đảm bảo kinh phí, có trách nhiệm quản lý, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch và chịu sự quản lý của Nhà nước, giám sát của phụ huynh học sinh và xã hội. Đồng thời các trường cũng cần đảm bảo chất lượng giáo dục tương xứng với các khoản đầu tư, học phí mà mình nhận được.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Tuy nhiên, các trường cũng lo ngại rằng khi ngân sách bị cắt giảm thì sẽ không đủ để chi trả các khoản như hiện nay. Bởi, để duy trì mô hình chất lượng cao, nhà trường sẽ phải chi nhiều khoản như duy trì cơ sở vật chất, trả lương cho giáo viên, nhân viên… Đây là những con số cố định có thể tính toán được, nhưng vẫn có những mục mà nhà trường khó có thể kiểm soát như số học sinh đăng ký học. Trong khi đó, dù học sinh có nhiều hay ít thì nhà trường vẫn cần phải duy trì chất lượng giáo dục tương ứng với tên gọi chất lượng cao của mình.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Vì vậy, Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất một số phương án nhằm hỗ trợ các trường chất lượng cao như đề nghị thành phố quan tâm ưu tiên đầu tư, kéo dài lộ trình đầu tư từ 3 năm lên 4-5 năm đồng thời cấp ngân sách để trả lương cho giáo viên, nhân viên theo chế độ như các trường công lập bình thường.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học