TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Giáo sư Ngô Bảo Châu được Pháp trao thêm một giải thưởng Toán học

GS. Ngô Bảo Châu vừa nhận giải thưởng Toán học mang tên Maurice Audin vào ngày 12/12 tại Viện Toán học Henri Poincaré (Paris, Pháp).

GS. Ngô Bảo Châu được trao giải cùng nhà Toán học Bakir Farhi. Các thành viên Hội đồng trao giải gồm có: Cédric Villani (Chủ tịch và là nhà toán học đoạt giải Fields cùng năm 2010 với GS Ngô Bảo Châu), Sylvie Benzoni (Giám đốc viện Poincare), Pierre Mansat (Chủ tịch Hiệp hội Maurice Audin), Thierry Horsin (Chủ tịch Hội toán Ứng dụng và Công nghiệp), Stéphane Seuret (Chủ tịch Hội toán học Pháp) và thành viên gia đình nhà khoa học Maurice Audin.

Giải thưởng Maurice Audin được lập ra lần đầu năm 1958, trao giải thường niên cho các nhà toán học đến năm 1963. Năm 2004, giải thưởng được tái lập dưới sự bảo trợ của Hội toán học Ứng dụng và công nghiệp (SMAI) và Hội toán học Pháp (SMF). Đối tượng được xét giải là các nhà toán học, có bằng tiến sĩ, từ 45 tuổi trở lên, làm việc tại Pháp hoặc Algeria.

Hội đồng xét giải (gồm 5 thành viên) sẽ đề cử 2 nhà toán học, 1 nhà toán học người Algeria làm việc tại Algeria, 1 nhà toán học người Pháp đang làm việc tại Pháp. Tiền thưởng cho mỗi người sẽ là 1.500 euro. Giải thưởng được dùng để tài trợ cho chuyến đi và ở lại một tuần ở Pháp cho nhà toán học Algeria đoạt giải, ở Algeria cho người Pháp đoạt giải. Giải thưởng được xét định kỳ 2 năm một lần. Nguồn tài trợ cho giải thưởng là khoản tiền được đóng góp hàng năm bởi các thành viên của cộng đồng toán học và xã hội dân sự.

Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ rằng đáng lẽ giải thưởng được xét từ năm 2016 và lễ trao giải được thực hiện từ năm 2017. Tuy nhiên vì cả ông và nhà Toán học Bakir Farhi đều bận mãi nên phải đến cuối năm nay mới có thể sắp xếp để trao giải được. 

Maurice Audin (1932 – 1957) là trợ giảng môn Toán người Pháp tại Đại học Algiers, là thành viên của Đảng Cộng sản Algeria và là một nhà hoạt động trong phong trào chống thực dân. Ông đã chết dưới sự tra tấn của nhà nước Pháp trong cuộc chiến Algeria. Marice Audin bảo vệ luận án tiến sỹ khoa học vắng mặt (sau khi đã mất) vào ngày 2/12/1957 tại Trường ĐH Sorbonne Paris. Luận án của ông được trình bày bởi một đồng nghiệp tại Trường Đại học Algiers. 

Giáo sư Ngô Bảo Châu quả là một nhà toán học tài năng. Ông là một tấm gương sáng để các bạn học sinh thêm động lực để học tập, rèn luyện, thêm niềm yêu thích môn học này. 

Hệ thống giáo dục Viet Elite xin được gửi lời chúc mừng tới Giáo sư. Chúc giáo sư tiếp tục tiến xa hơn nữa trên con đường Toán học của mình.

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học