TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Đại sứ Pháp: Học phí du học Pháp tăng nhưng nhiều cơ hội học bổng hơn cho sinh viên

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Như đã đưa tin, mới đây, trong chiến lược “Bienvenue en France”, Thủ tưởng Pháp Édouard Philippe đã công bố rằng trong năm học 2019, học phí cho du học sinh ngoài khu vực Châu Âu sẽ tăng tới 16 lần. Tuy nhiên, cùng với đó là nhiều chính sách hỗ trợ khác nhau, trong đó có chính sách gia tăng học bổng, thêm nhiều cơ hội miễn học phí hơn cho du học sinh.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Lý giải vì sao tăng học phí lại nằm trong chiến lược thu hút thêm du học sinh đến Pháp, đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary chia sẻ lý do như sau. Đã từ lâu, chất lượng giáo dục ở Pháp đã được công nhận, bằng chứng là Pháp xếp thứ 4 trong các nước có số du học sinh cao nhất thế giới (chỉ sau Mỹ, Anh và Úc). Bên cạnh đó, chi phí học ở Pháp lại rất rẻ trong khi thực tế chi phí lại rất lớn. Nếu như trước đây chi phí một sinh viên bỏ ra là khoảng 300€/năm nhưng chi phí giáo dục thực tế lên tới từ 10.000 – 15.000 €/năm.  Mỗi năm, Chính phủ Pháp chi tới 3 tỉ € cho hơn 245.000 du học sinh nước ngoài, trong đó có hơn 7.000 sinh viên Việt Nam. Vì vậy, mặc dù có tăng học phí nhưng thực tế Chính phủ Pháp vẫn có hỗ trợ cho sinh viên nước ngoài, so với các nước như Mỹ, Anh, Úc, học phí tại Pháp vẫn được coi là thấp.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Trước những thay đổi này, Chính phủ Pháp cũng có nhiều hỗ trợ cho sinh viên nước ngoài. Trước tiên, trong quá trình chuyển đổi này, những sinh viên hệ cử nhân trước đây đang được hưởng mức giá cũ sẽ được giữ nguyên mức chi phí đó trong những năm học tiếp theo của hệ cử nhân, chỉ những sinh viên, học viên bắt đầu bậc học mới trong năm học 2019 – 2020 thì mới phải chịu mức học phí mới.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Bên cạnh đó, Chính phủ Pháp cũng đưa ra nhiều học bổng hơn nữa cho sinh viên nước ngoài. Ngoài 7.000 suất học bổng hàng năm, từ năm học 2019 – 2020, Pháp sẽ cấp thêm 8.000 suất học bổng miễn giảm học phí, cùng với đó là hơn 6.000 suất học bổng của các trường Đại học dành cho sinh viên giỏi. Đây là một tin rất đáng mừng cho sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Bởi, nhìn chung, các trường Đại học Pháp đánh giá rất cao sinh viên Việt Nam và hướng tới thu hút nhiều sinh viên Việt Nam đến học.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Vấn đề cấp  visa, thị thực du học cũng được hỗ trợ quy trình sao cho đơn giản, tiện lợi hơn: hồ sơ của sinh viên được ưu tiên hơn, nhiều bước được số hóa để nhanh chóng, tiện lợi, rút ngắn thời gian cho sinh viên, công cụ trực tuyến France-Vivas giúp việc tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn, … Từ năm 2019, chuyển đổi từ visa sang giấy cư trú sẽ được chuyển sang làm trực tuyến, giấy cư trú cho sinh viên sẽ được thay đổi từ 1 năm sang nhiều năm phù hợp với cấp học của mình. Các trường Đại học cũng sẽ có quầy hỗ trợ sinh viên đăng ký cư trú. Đặc biệt, mọi sinh viên nước ngoài được cấp bằng Thạc sĩ sau khi về nước vẫn có thể được cấp lại thẻ cư trú để đến Pháp tìm việc.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Vậy là tăng học phí chỉ là một chính sách nhỏ trong chiến lược thu hút sinh viên của Pháp. Quả đúng là như mục tiêu ban đầu, với những chính sách hỗ trợ sinh viêngia tăng số học bổng, Pháp chắc chắn sẽ thu hút được sinh viên cả về số lượngchất lượng. Các phụ huynh nếu có định hướng cho con du học Pháp hãy nhớ đầu tư cho con đi học ngay từ sớm bởi sau này cuộc đua tới Pháp chắc chắn sẽ vô cùng căng thẳng.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học