Câu chuyện 231 cái tát và cái nhìn của các bên liên quan - Trung tâm BDVH Viet Elite - Hệ thống giáo dục Viet Elite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Câu chuyện 231 cái tát và cái nhìn của các bên liên quan

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Nhiều ngày nay, chúng ta đã được biết câu chuyện cô giáo ra hình phạt tát 231 cái vào mặt nam sinh lớp 6 khiến em phải nhập viện. Trong câu chuyện này, mỗi bên liên quan đều có những cái nhìn khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Đầu tiên phải kể đến em Hoàng Long Nhật, nạn nhân của hình phạt “quái gở” này và gia đình. Sau khi ra viện ngày 24/11, gia đình em Nhật cho biết nam sinh đã có thể bình phục và đi học trở lại bình thường. Khi được hỏi về mong muốn của Nhật và gia đình, em và bố mẹ đều tỏ ra không muốn tiếp tục học lớp do cô Thủy chủ nhiệm và muốn chuyển lớp. “Cô Thủy có đến gặp gia đình tôi để xin lỗi về sự việc vừa qua. Nếu cô biết sai và sửa chữa lỗi lầm thì gia đình cũng không muốn truy cứu đến cùng. Còn việc xử lý kỷ luật cô Thủy ra sao thì đó là việc của nhà trường và các cơ quan chức năng”, bà Trần Thị Chước. mẹ của em Nhật cho hay.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”8136″ img_size=”full” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]

Tiếp theo, về cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy, cô thừa nhận mình đã đặt ra quy định: “Nếu học sinh nào vi phạm nói tục sẽ bị mỗi bạn trong lớp tát 10 cái vào má. Bạn nào không tát hoặc tát nhẹ sẽ bị phạt tát ngược lại 10 cái”. Nguyên nhân dẫn đến quy định ngầm này là bởi lớp 6.2 của cô luôn là lớp không có thành tích tốt trong học tập và thi đua trong trường, thường xuyên đứng cuối danh sách. Vì vậy, nếu một học sinh bị phát hiện là nói tục, chửi bậy thì lớp sẽ bị trừ thi đua rất nặng dẫn đến áp lực thi đua đè nặng lên cô chủ nhiệm. Cô Thủy rất hối lỗi về hành động của mình thừa nhận do bản thân nóng giận không kiểm soát được và một phần cũng vì áp lực thi đua.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Về phía nhà trường, bà Phạm Thị Lệ AnhHiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh chia sẻ rằng quy định em học sinh nào vi phạm thì bị mỗi bạn tát 10 cái là do cô Thủy tự đề ra. Nhà trường không hề hay biết về hình phạt này. Nếu biết từ trước, nhà trường chắc chắn sẽ ngăn chặn, không để sự việc đáng tiếc xảy ra như vừa qua. Bà Lệ Anh cũng cho rằng đây là một bài học đắt giá, nhà trường sẽ có rút kinh nghiệm trong công tác chấn chỉnh, quản lý đội ngũ giáo viên, không để sự việc như trên xảy ra lần hai.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”8172″ img_size=”full” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]

Bên cạnh đó, các em học sinh trong lớp cũng cung cấp thêm một chi tiết đáng lưu ý trong sự việc này. Đó là quy định này đã có từ trước, cả lớp chỉ theo đó mà thực hiện, cô Thủy chỉ ở đó một lúc rồi đi ra chứ không chứng kiến toàn bộ sự việc. Trước đó, đã có nhiều bạn học sinh cũng đã phải chịu hình phạt này của cô nhưng chưa có ai bị nặng như em Nhật. Các em học sinh cũng cho biết rằng cả lớp đều không muốn thực hiện quy định này một chút nào bởi không bạn nào muốn mình phải đánh bạn cùng lớp cả.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Sau sự việc trên, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Sở GD-ĐT Quảng Bình kiểm tra, xử lý và có báo cáo sớm nhất về Bộ. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, dù nguyên nhân là gì thì hình phạt như trên là sai và hoàn toàn không chấp nhận được. Vì vậy, nhà trường phải xem xét và xử lý thật nghiêm. Ông Đinh Quý NhânGiám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết, Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh đã có văn bản tạm đình chỉ công tác 12 ngày đối với cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy. Theo ông Nhân, sự việc nói trên đã gây bức xúc trong dư luận. Ông cũng bày tỏ bức xúc và đau lòng trước cách hành xử phản giáo dục của cô giáo Thủy. Hiện Sở đang phối hợp với các ngành chức năng huyện Quảng Ninh để thành lập đoàn kiểm tra, xác minh làm rõ theo đúng quy trình, thủ tục.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Sự việc trên quả thực là một lời cảnh tỉnh cho thực trạng giáo dục Việt Nam, hi vọng Bộ GD-ĐT sẽ có những biện pháp rõ ràng, hiệu quả để xử lý, không để những sự việc như trên xảy ra, làm ảnh hưởng đến thế hệ tương lai của đất nước.

[/vc_column_text][vc_column_text]

(Viet Elite Education tổng hợp từ nhiều nguồn)

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Tin liên quan