TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

LƯU Ý KHI LÀM BÀI THI MÔN NGỮ VĂN VÀO 10 THPT

Kỳ thi chuyển cấp vào 10 THPT sắp diễn ra. Các bạn Học sinh chắc hẳn đang ôn luyện rất chăm chỉ cho kỳ thi này. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, VietElite xin chia sẻ một số bí quyết giúp các bạn tránh mất điểm đáng tiếc khi làm bài thi môn Ngữ Văn vào 10 THPT.

Bí quyết giúp tránh mất điểm đáng tiếc khi làm bài thi môn Ngữ Văn vào 10 THPT
Bí quyết giúp tránh mất điểm đáng tiếc khi làm bài thi môn Ngữ Văn vào 10 THPT

Những vấn đề dễ mắc sai sót khi làm bài môn Ngữ Văn vào 10 THPT

Đây là tổng hợp những lỗi sai mà các bạn Học sinh thường mắc phải trong các bài thi môn Ngữ Văn vào 10 THPT. Các bạn hãy tham khảo và chuẩn bị hành trang vững vàng nhất trước kỳ thi nhé!

Không xác định đúng dạng đề

Học sinh thường không xác định được đề bài yêu cầu dạng văn Nghị luận xã hội hay Nghị luận văn học. Các bạn hãy nhớ rằng:
– Nghị luận văn học là bàn luận về vấn đề liên quan đến một tác phẩm văn học (tác giả, tác phẩm,..).

– Nghị luận xã hội là bàn luận về 1 vấn đề trong đời sống, 1 tư tưởng, đạo lý, 1 lối sống trong xã hội.

Xác định đúng dạng đề khi làm bài thi môn Ngữ Văn vào 10 THPT
Xác định đúng dạng đề khi làm bài thi môn Ngữ Văn vào 10 THPT

Lỗi trình bày, diễn đạt

Đối với bài thi môn Ngữ Văn vào 10 THPT, Học sinh bị mất điểm khá nhiều ở lỗi trình bày. Nhiều bạn trình bày chưa đúng bố cục của 1 đoạn văn, hay của 1 bài văn. Về lỗi diễn đạt thường mắc phải: diễn đạt lặp ý, lan man, dài dòng không đúng trọng tâm, diễn đạt văn nói. Các bạn cần lưu ý, tránh sắp xếp ý lộn xộn, triển khai luận điểm thiếu mạch lạc, chặt chẽ.

Lỗi kiến thức khi thực hiện bài thi môn Ngữ Văn vào 10 THPT

Khi bài môn Ngữ Văn vào 10 THPT, không ít Học sinh mắc phải những sai sót do thiếu kiến thức cơ bản. Điển hình là việc nhầm lẫn hoặc sai sót về:

  • Thông tin về tác giả
  • Hoàn cảnh sáng tác
  • Thể loại
  • Phương thức biểu đạt

Từ đó, dẫn đến việc hiểu sai về ngữ cảnh và môi trường tác phẩm được sáng tác. Các bạn sẽ đánh giá không chính xác về nội dung và ý nghĩa của tác phẩm.

Ngoài ra, một vấn đề phổ biến khác là sự nhầm lẫn khi phân biệt các khái niệm. Ví dụ như: ẩn dụ và hoán dụ, cũng như các kiểu câu. Việc này góp phần làm mất điểm trong bài thi và ảnh hưởng đến kết quả tổng thể của Học sinh.

Lỗi dùng từ

Nhiều bạn Học sinh sử dụng từ không phù hợp về sắc thái ý nghĩa. Ngoài ra, các sai sót về chính tả, dấu câu và bố cục cũng thường xuyên xuất hiện. Việc viết sai do đọc chệch âm/vần, cũng là một vấn đề phổ biến.

Các bạn cũng hạn chế lặp lại từ ngữ và việc sử dụng từ ngữ không trau chuốt. Lỗi này sẽ gây ra sự nhàm chán cho văn bản và làm mất đi sự sáng tạo và sức hấp dẫn của nó.

Lỗi sử dụng dẫn chứng

Một trong những lỗi phổ biến tiếp theo là thiếu dẫn chứng cụ thể, đưa ra một cách mơ hồ hoặc quá chung chung. Một số bạn Học sinh thì dẫn chứng không tiêu biểu hoặc không đủ thuyết phục để ủng hộ luận điểm.Cũng không ít trường hợp sử dụng dẫn chứng một cách chủ quan và cảm tính. Nhiều Học sinh còn quên mất việc phân tích dẫn chứng. Tất cả những lỗi này sẽ làm mất đi tính rõ ràng và thuyết phục của bài văn.

Những lưu ý khi ôn tập và làm bài môn Ngữ Văn vào 10 THPT

Để tránh những sai sót này, việc nắm vững kiến thức cơ bản và rèn luyện kỹ năng thường xuyên là vô cùng quan trọng.

Luyện tập thường xuyên sẽ giúp các bạn tự tin trước bài thi môn Ngữ Văn vào 10 THPT
Luyện tập thường xuyên sẽ giúp các bạn tự tin trước bài thi môn Ngữ Văn vào 10 THPT

Khi trả lời những câu hỏi Đọc – Hiểu nhỏ, hãy đảm bảo câu trả lời là câu văn đủ Chủ ngữ – Vị ngữ. Các bạn không cần phải trả lời lan man, quá dài, chỉ cần bám sát yêu cầu câu hỏi.

Khi viết đoạn văn, hãy tìm ý/luận điểm trước khi viết. Các bạn cần chú ý hơn đến việc chọn lựa và sử dụng dẫn chứng. Đồng thời hãy luyện tập để phát triển khả năng phân tích luận điểm của mình một cách logic. Để có được những dẫn chứng tiêu biểu, các bạn cần nâng cao kiến thức xã hội của mình. Hãy đọc sách, báo và theo dõi tin tức thường xuyên nhé!

Trong giai đoạn ôn tập gấp rút, các bạn nên tổng hợp kiến thức theo sơ đồ tư duy. Hãy học theo đặc trưng thể loại. Đừng quên rèn luyện kỹ năng làm đề thi mỗi ngày. Đồng thời cũng phải giữ gìn sức khỏe và tâm lý vững vàng!

VietElite hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có khoảng thời gian ôn tập thật hiệu quả! Chúc các bạn đạt được điểm cao môn Ngữ Văn và đạt được mục tiêu!!!

VietElite Tuyển sinh năm học 2024 – 2025: https://vietelite.edu.vn/tuyen-sinh

 

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học