Bí quyết chọn trường cho con được nhiều phụ huynh gật gù tán thành, bạn có biết? - Trung tâm BDVH VietElite - Hệ thống giáo dục VietElite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Bí quyết chọn trường cho con được nhiều phụ huynh gật gù tán thành, bạn có biết?

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Bí quyết chọn trường được nhiều phụ huynh gật gù, tán thành. Các Bố, các Mẹ đã biết?

[/vc_column_text][vc_column_text]

Tiếp nối câu chuyện tranh cãi muôn thuở nhưng chưa bao giờ hạ nhiệt: “Chọn trường gì cho con: Công lập hay Quốc tế?”, nhà báo Thu Hà – mẹ Xu Sim đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về chủ đề này. “Mình nghĩ không có trường tốt nhất, chỉ có trường vừa sức và phù hợp. Vừa sức con và vừa sức mẹ” Đó là lời khẳng định của nhà báo Thu Hà trong bài viết chia sẻ quan điểm về việc chọn trường cho con.

[/vc_column_text][vc_column_text]Thời điểm các em học sinh kết thúc một năm học, chuẩn bị bước vào năm mới và đặc biệt là khi chuyển lên một cấp học mới, các bậc phụ huynh lại “đau đầu” trước vấn đề chọn trường cho con. Trường Công lập, trường Quốc tế hay trường Tư chất lượng cao? Đây là băn khoăn mà nhiều người chưa tìm ra được câu trả lời trong công cuộc chọn trường cho con.[/vc_column_text][vc_column_text]Chị Thu Hà – một nhà báo đến từ thành phố Hồ Chí Minh, tác giả cuốn sách: “Con nghĩ đi, mẹ không biết”, đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích dành cho các ông bố, bà mẹ đang băn khoăn với câu hỏi: “Chọn trường nào cho con?” .

Những kinh nghiệm này được chị đúc rút từ quá trình nuôi dạy hai con, thậm chí chị từng cho con học qua cả trường công và trường tư, dù tự nhận mình là một người mẹ không hoàn hảo và mắc nhiều sai lầm khi nuôi dạy con, nhưng chị Hà vẫn muốn bày tỏ quan điểm cá nhân của mình.[/vc_column_text][vc_column_text]

1. Trường Chuyên: Áp lực học tập đè nặng lên các con!

[/vc_column_text][vc_column_text]Chị Hà chia sẻTrường Chuyên … là trường tốt, học sinh giỏi, hồ sơ du học cũng được nhiều trường Đại học nước ngoài nể. Giáo viên cũng thường giỏi, không có chuyện đánh đập học sinh. Trường có nhiều nguồn thông tin về học bổng và du học. Bạn cùng lớp thường ngoan và ham học, con mình “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”…[/vc_column_text][vc_column_text]Nhưng hôm trước, ngồi tâm sự với một bạn bé. Bé nói: “Sai lầm lớn nhất của con là đã đậu trường Chuyên. Các bạn ấy học quá giỏi, học ở đây ngày nào con cũng thấy mình kém cỏi, chậm chạp, thua cuộc.

Mỗi sáng con muốn khóc khi nghĩ tới việc tới trường và lại phải đối mặt toàn với người khổng lồ. Mẹ thấy con lo lắng, học thua bạn bè, mẹ lại đăng ký cho con đi học thêm ở trung tâm. Mà chắc là có cố gắng cả đời cũng chả đuổi kịp được, trí tuệ của các bạn đã ở sẵn trong não các bạn ấy rồi, và con sẽ vĩnh viễn thua cuộc”.

Mình đã khóc.

Một giáo viên trường Công lập nhận xét, điều đáng sợ nhất ở trường là phụ huynh, có người cạnh tranh, ghen tỵ và kèn cựa nhau đến khổ. Suốt ngày họ lùng sục để đi học thêm hết nơi này tới nơi khác, phân bì tỵ nạnh nhau từng nửa điểm.

Tội nghiệp đứa trẻ, mỗi ngày đi học lại thấy một ngày chưa hài lòng bản thân mình và hài lòng ba mẹ”.[/vc_column_text][vc_column_text]

2. Trường Quốc tế: Học phí vài trăm triệu/năm nhưng liệu có phù hợp

Theo chị Thu Hà, trường Quốc tế giải quyết được những vấn đề bức xức cuả trường Công lập như: không nặng lý thuyết, không quá tải, học sinh được tự do và được tôn trọng…

“Nhưng văn hoá gia đình và môi trường xã hội đã đồng bộ chưa? Nếu ba mẹ cứ mải mê kiếm tiền, rồi tới trường thả cho con vào tự do thì không phải học sinh nào cũng ổn.

Có trường, giờ học, giờ ăn, học sinh tự do muốn ngồi đâu thì ngồi, nên trong lớp phân biệt nhóm này hội kia, phân biệt đẳng cấp khá khắc nghiệt.[/vc_column_text][vc_column_text]Bài tập thì thầy ko ép, nên chẳng làm cũng không sao. Nhiều bé vốn quen bị ép học, vài lần kiểm tra thấy không đạt, thầy sẽ hạ level, thành ra học bài dưới sức.

Chương trình quốc tế đa dạng và linh hoạt nên thấy con mình điểm cao mà phụ huynh không biết được là con mình chỉ đang đứng cao trong chương trình dễ nhất, thấp nhất của lứa tuổi.

Hơn nữa, với học phí 20, 30 triệu tới 50 triệu/tháng/học sinh thì nhiều phụ huynh cảm thấy mình đã chi trả quá nhiều, hi sinh quá nhiều. Và tất nhiên, họ sẽ kỳ vọng rất nhiều và đòi hỏi rất rất rất nhiều!

Mình đã nhìn thấy nhiều giáo viên căng thẳng và sợ hãi với áp lực từ phụ huynh, điều đó có tốt cho học sinh không?”[/vc_column_text][vc_column_text]

3. Còn trường Tư chất lượng cao thì sao?

[/vc_column_text][vc_column_text]”Hè rồi, mình được giới thiệu tới một trường được nhiều người nhận xét rất tốt.

Quy định tuyển sinh của trường: Yêu cầu phải khá giỏi trở lên, điểm tổng kết lớp 4 và 5 tối thiểu phải là 36 điểm hai môn văn toán.

Ưu tiên cộng điểm với những giải thưởng thi học sinh giỏi tiểu học cấp thành phố, cấp quốc gia, cộng điểm nếu có bằng cấp tiếng Anh…

Quy định đầu vào này chính là nguyên nhân gây “lạm phát” học sinh giỏi, vấn nạn trẻ con tiểu học bị nhồi nhét học và nhồi nhét thi…

[/vc_column_text][vc_column_text]Và nếu cứ chạy đua trong các cuộc cạnh tranh tuyển chọn khốc liệt, nếu cứ cố đạt điểm cao, vậy có làm triệt tiêu tính sáng tạo, dám khác biệt của con?

Nếu ở Mỹ, áp lực muốn con học trường tốt sẽ đổ lên đầu ba mẹ, phải cày ra nhiều tiền, mua nhà giá cao ở những khu vực có trường tốt. Thì ở Việt Nam, áp lực đó đổ lên đầu tụi nhỏ: cày học và cày thi!”

Và sau những phân tích thẳng thắn trên, cuối cùng, mẹ Xu Sim đưa ra kết luận: “Mình nghĩ không có trường tốt nhất, chỉ có trường vừa sức, và phù hợp.

Vừa sức con và vừa sức mẹ. Về phía con, đừng tối tăm mặt mũi học và thi. Về phía mẹ, đừng tối tăm mặt mũi cày cuốc kiếm tiền.

Nếu con thong dong vào trường chuyên, không cần học thêm gì thì Chuyên được. Nếu mẹ trả vài trăm triệu học phí/năm mà không phải băn khoăn thì Quốc tế tốt”.[/vc_column_text][vc_single_image image=”8871″ img_size=”full”][vc_column_text]Sau khi đọc chia sẻ của chị Thu Hà, nhiều người cảm thấy như vỡ vạc ra nhiều điều về tiêu chí chọn trường cho con. Bài viết nhận hàng nghìn lượt thích và bình luận thể hiện sự đồng tình của các bậc phụ huynh.

Chị Nguyễn Hoàng Anh cũng đồng tình với suy nghĩ của mẹ Xu Sim và chia sẻ tiêu chí chọn trường cho con là: “Có cơ sở vật chất ổn và giáo viên tốt cùng quản lý nhân văn, giao thông với nhà mình thuận tiện, con thích và phù hợp với con và cuối cùng là vừa túi tiền bố mẹ”.

Theo chị Thu Hà chia sẻ thì đây là góc nhìn cá nhân mà chị đúc kết từ trải nghiệm thực tế, có người tán thành, có người không và nó tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình.

[/vc_column_text][vc_column_text]Với riêng chị, chọn trường cho Xu Sim có những tiêu chí riêng tư chỉ phù hợp với hoàn cảnh đặc biệt của gia đình, có thể không đúng khi áp dụng đại trà!

“Những năm trước, khi mình chọn trường, chuyển nhà, mình thấy có bạn chuyển nhà theo. Mình lo quá.

Bởi vì, nhà mình chỉ có ba người, việc chuyển nhà của mình sẽ rất khác so với nhiều gia đình khác. Mình chuyển nhà không ảnh hưởng tới ông bà, tới công việc cuả chồng. Chỉ cần chuyển nhà tốt cho 2 con, là đã tốt cho gần 70% số người trong gia đình rồi, nên mình chuyển thôi!”[/vc_column_text][vc_column_text]

Trong năm 2019, Hệ thống giáo dục Viet Elite sẽ tổ chức nhiều đợt thi thử khác nhau cho các bạn học sinh khối 5 lên 6 và khối 9 lên 10 nhằm đem lại cho các bạn sự chuẩn bị tốt nhất trước kỳ thi chính thức, quý phụ huynh có thể tham khảo thêm.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_btn title=”THI THỬ VÀO 6” color=”danger” size=”lg” align=”center” link=”url:https%3A%2F%2Fvietelite.edu.vn%2Fthong-bao-thi-thu-lop-5-vao-6-lan-1-2%2F||target:%20_blank|”][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_btn title=”THI THỬ VÀO 10” color=”orange” size=”lg” align=”center” link=”url:https%3A%2F%2Fvietelite.edu.vn%2Fthong-bao-thi-thu-vao-lop-10-lan-1%2F||target:%20_blank|”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]Mọi thông tin chi tiết, quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo thông tin chi tiết theo link trên đây hoặc liên hệ trực tiếp theo địa chỉ Hotline 024 730 65565 để được tư vấn cụ thể nhất.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][/vc_column][/vc_row]

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học