TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Nhớ quy chế, rõ nguyện vọng!

[vc_row][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_single_image image=”10815″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập năm học 2019-2020 của Hà Nội diễn ra vào ngày 2 và 3-6 với nhiều điểm mới, trong đó có việc học sinh phải tham dự đủ bốn bài thi. Phiếu đăng ký dự tuyển sẽ được phát hành trong vài ngày tới để học sinh đăng ký nguyện vọng và nộp lại trường, hạn cuối vào ngày 3-5-2019. Học sinh cần ghi nhớ những quy định của quy chế và rõ về cách đăng ký nguyện vọng để đăng ký dự tuyển chính xác.

Mỗi học sinh có tối đa 7 nguyện vọng 

Năm học 2019-2020 là năm học đầu tiên Hà Nội áp dụng phương thức thi tuyển với bốn bài để tuyển sinh vào lớp 10. Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) nhắc nhở: Điều cần lưu ý đầu tiên đối với các thí sinh là phải tham dự đủ bốn bài thi: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ và lịch sử. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ xét tuyển những học sinh có đủ bốn bài thi, không có bài thi nào bị điểm không và không vi phạm quy chế thi đến mức bị hủy kết quả bài thi.

Việc ghi nhớ quy chế thi để không dẫn đến những sai phạm đáng tiếc là điều học sinh cần quan tâm ngay từ thời điểm này. Ở khâu đăng ký dự tuyển, theo quy định, mỗi học sinh được quyền đăng ký tối đa 7 nguyện vọng, trong đó có 2 nguyện vọng vào lớp 10 trường công lập; các nguyện vọng còn lại có thể dự tuyển vào trường có lớp chuyên, trường công lập tự chủ tài chính, trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp hoặc trường nghề. Mọi học sinh đăng ký dự tuyển trên địa bàn Hà Nội đều được hưởng quyền lợi này, bất kể các em đang học lớp 9 tại các trường công lập hay ngoài công lập ở Hà Nội hoặc là thí sinh tự do.

Tuy nhiên, trong quá trình đăng ký dự tuyển, học sinh cần lưu ý cách sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng cho phù hợp với nhu cầu và năng lực học tập của mình. Ông Phạm Quốc Toản lưu ý: Nếu đặt mục tiêu vào học trường công lập, học sinh cần nhớ mỗi em chỉ có 2 nguyện vọng vào trường công lập, 2 trường này phải thuộc cùng một khu vực tuyển sinh. Danh sách 12 khu vực tuyển sinh đã được công bố để làm căn cứ cho học sinh đăng ký dự tuyển. Khi đăng ký dự tuyển, học sinh phải sắp xếp theo thứ tự: Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Nếu học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thì không được xét tuyển nguyện vọng 2. Trường hợp học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, thì được xét đến nguyện vọng 2 với điều kiện phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường đó ít nhất 1,5 điểm.

Như vậy, ngay từ thời điểm này, bên cạnh việc tập trung ôn tập, các em cần dành thời gian tìm hiểu về các trường, tham khảo mức điểm chuẩn vài năm gần đây của trường định đăng ký dự tuyển để có căn cứ lựa chọn, sắp xếp thứ tự nguyện vọng nhằm tăng cơ hội trúng tuyển.

Chỉ tiêu vào trường công lập chiếm 62% 

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, dự kiến có khoảng 90.000 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019-2020, tại Hà Nội. So với năm học trước, số học sinh đăng ký dự tuyển ít hơn gần 5.000 học sinh. Theo bà Lê Minh Anh, phụ huynh học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ (huyện Gia Lâm), dù số học sinh dự tuyển ít hơn, song đây là kỳ thi có tính cạnh tranh khá lớn, bởi số lượng học sinh mong muốn trúng tuyển vào các trường trung học phổ thông công lập nhiều, trong khi hệ thống trường công lập chưa thể đáp ứng. Còn em Nguyễn Hoài Nam, học sinh Trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai (huyện Sóc Sơn) đặt câu hỏi: Không phải học sinh nào cũng được đăng ký dự tuyển vào trường công lập, có phải không?

Trước những băn khoăn này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, năm học 2019-2020, tỷ lệ học sinh được tuyển vào lớp 10 các trường công lập chiếm 62%, tương đương với năm học trước. Tuy nhiên, đây là tỷ lệ trung bình trên toàn thành phố, còn tại khu vực các huyện hoặc địa bàn khó khăn, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công lập chiếm tỷ lệ cao hơn. Việc tăng chỉ tiêu học sinh vào trường công lập ở những địa bàn khó khăn nhằm giảm gánh nặng về chi phí học tập cho gia đình học sinh ở khu vực đó.

Thời điểm này, học sinh cũng cần lưu ý đến điều kiện đăng ký dự tuyển vào các loại hình trường, nếu không nắm rõ có thể sẽ đăng ký sai, dẫn đến nguy cơ lỡ cơ hội học tập. Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, không được đăng ký dự tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập. Các học sinh này có thể học tại các loại hình trường: Công lập tự chủ tài chính, ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp, trường nghề. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại nhấn mạnh: Việc đa dạng hóa loại hình trường của Hà Nội, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu học tập của học sinh. Ưu điểm của các trường này là không phân biệt khu vực tuyển sinh, bởi vậy học sinh có nhiều cơ hội lựa chọn trường phù hợp với năng lực, sở thích

[/vc_column_text][vc_column_text]Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dự kiến bố trí 190 điểm thi, gần 3.900 phòng thi. Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi môn toán và ngữ văn bảo đảm 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp, vận dụng cấp độ cao; đề thi môn ngoại ngữ và lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row]

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học