LÀM SAO ĐỂ GIÚP CON CẢI THIỆN KHẢ NĂNG GHI NHỚ?

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

LÀM SAO ĐỂ GIÚP CON CẢI THIỆN KHẢ NĂNG GHI NHỚ?

Con ghi nhớ “chậm nhưng lại không chắc”, quên rất nhanh. Đây là một vấn đề khiến rất nhiều Phụ huynh lo lắng. Dù hiểu được khó khăn con gặp phải nhưng không phải Phụ huynh nào cũng có thể tìm ra giải pháp. Vậy thì hãy để VietElite bật mí một vài bí quyết nho nhỏ trong bài viết này để giúp con cải thiện khả năng ghi nhớ của con nhé!

LÀM SAO ĐỂ GIÚP CON CẢI THIỆN KHẢ NĂNG GHI NHỚ

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC RÈN LUYỆN VÀ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG GHI NHỚ TRONG HỌC TẬP

Rèn luyện và phát triển kỹ năng ghi nhớ sẽ giúp các con nắm vững kiến thức hơn. Khi có khả năng ghi nhớ tốt, con sẽ nhanh chóng tiếp nhận được thông tin. Đồng thời, con có thể dễ dàng áp dụng những thông tin bổ ích đó vào bài tập và cuộc sống. 

Ngoài ra, khi có được trí nhớ tốt, con sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt với những nội dung kiến thức mới. Khi cải thiện khả năng ghi nhớ, con sẽ phát triển thêm về khả năng phân tích và chọn lọc thông tin. 

CÁC BÍ QUYẾT RÈN LUYỆN TRÍ NHỚ GIÚP CON THOÁT KHỎI TÌNH TRẠNG “GHI NHỚ LÂU, NHANH QUÊN”

Con sẽ ghi nhớ nhanh hơn với những nội dung kiến thức con thực sự hiểu

Thế nào là “thực sự hiểu”? Là khi con nắm được và giải thích được bản chất. Nhiều bạn nhỏ rơi vào trạng thái “học vẹt”, ghi nhớ kiến thức một cách máy móc. Tình trạng này dẫn đến việc con nhanh chóng quên, không thể áp dụng linh hoạt vào bài tập. 

Vậy thì làm thế nào để con thực sự hiểu kiến thức? Ba mẹ hãy rèn luyện cho con thói quen “không hiểu thì hỏi”. Song song với đó, Ba mẹ hãy sẵn sàng lắng nghe con trình bày vấn đề. Đồng thời hãy bình tĩnh giải thích tường tận để con hiểu được bản chất. Ba mẹ hãy trở thành “một người bạn lớn” mà con có thể yên tâm chia sẻ. Đừng khiến con cảm thấy sợ không dám hỏi. Ba mẹ có thể kiểm tra mức độ hiểu bài của con bằng cách lắng nghe con trình bày lại một cách mạch lạc và rõ ràng.

Rèn luyện sức khỏe thể chất cho con

Một cơ thể mệt mỏi cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ghi nhớ của con. Khi trẻ không đủ sức khỏe thì dù có hiểu bài thì cũng không thể nào mà ghi nhớ và áp dụng kiến thức một cách chính xác. Vì vậy, dù trong trường hợp nào, trẻ cũng cần được ngủ đủ giấc, ăn uống sinh hoạt điều độ. Ba mẹ cũng có thể khuyến khích con tập thể dục, chơi các môn thể thao. Khi có một cuộc sống “chất lượng”, trẻ mới có thể tỉnh táo và hoạt bát hơn trong học tập. 

CÁC BÍ QUYẾT RÈN LUYỆN TRÍ NHỚ

Quan tâm đến cảm xúc của con

Không chỉ cải thiện sức khỏe thể chất, Ba mẹ cũng cần phải quan tâm tới sức khỏe tinh thần của con. Mỗi đứa trẻ đều có khả năng ghi nhớ khác nhau. Có bạn ghi nhớ được nhiều, được lâu; nhưng sẽ có những bạn không thể ghi nhớ được quá nhiều, lại nhanh quên. Vì vậy, với những bạn nhỏ ghi nhớ chậm, nhanh quên thì rất cần được Ba mẹ thấu hiểu. 

Khi liên tục bị Ba mẹ thúc ép học tập, ghi nhớ kiến thức, con sẽ cảm thấy áp lực. Dần dần, con sẽ xuất hiện những cảm xúc tiêu cực gây ảnh hưởng tới học tập. Con không thể nào tiếp thu và ghi nhớ kiến thức nếu cảm thấy sợ và run khi bị hỏi bài. Do đó, nhiều Ba mẹ áp dụng cho con rất nhiều phương pháp khác nhau nhưng con vẫn không cải thiện. 

Để con cải thiện khả năng ghi nhớ, Ba mẹ nên quan tâm đến cảm xúc của con. Ba mẹ thay vì thúc ép con học liên tục, ghi nhớ dày đặc thì hãy chia nhỏ lượng kiến thức. Mỗi ngày học một ít và đẩy nội dung bài học lên dần dần để con có thời gian làm quen. 

Liên kết bài học với những vấn đề con thích/quan tâm

Ba mẹ hãy giúp con yêu thích việc học hơn bằng cách minh họa. Mỗi phần nội dung kiến thức nên được minh họa bằng thực tế. Tốt nhất là liên kết chúng với những vấn đề mà con biết, con thích và quan tâm. Khi đó con sẽ cảm thấy hứng thú học tập. Nội dung kiến thức cũng trở nên dễ hiểu hơn vì con đã có được cho mình một hình dung rõ ràng.

CÁC THÓI QUEN TỐT TRONG HỌC TẬP GIÚP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG GHI NHỚ

Ngoài các bí quyết trên, con hãy tạo cho mình thói quen học tập tốt giúp cải thiện khả năng ghi nhớ. 

Thói quen 1: Ghi lại các nội dung kiến thức trọng tâm 

Ba mẹ hãy chuẩn bị cho con một quyển sổ để có thể ghi lại những nội dung quan trọng của bài học. Một lần viết là một lần ghi nhớ.

Thói quen 2: Sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một cách hệ thống lại kiến thức cực kỳ khoa học và dễ hiểu. Nội dung kiến thức sẽ được hệ thống một cách trình tự, từ tổng thể đến chi tiết. Nhờ vào đó mà con có thể dễ dàng ghi nhớ nhanh hơn và logic hơn. 

CÁC THÓI QUEN TỐT TRONG HỌC TẬP GIÚP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG GHI NHỚ​

Thói quen 3: Sử dụng flashcard 

Flashcard là phương pháp rất hay được sử dụng trong bộ môn tiếng Anh. Việc lặp lại xem các thẻ, trí não sẽ dần ghi nhớ thông tin và tạo ra một nền tảng kiến thức chắc chắn.

Hiện nay, flashcard không chỉ được sử dụng trong việc ghi nhớ từ vựng. Rất nhiều lĩnh vực như: toán học, khoa học, lịch sử,…cũng có thể sử dụng flashcard. Các tấm thẻ chứa những nội dung quan trọng sẽ giúp chúng ta tự kiểm tra và ghi nhớ thông tin hiệu quả. 

Trong bài viết này, VietElite đã chia sẻ những bí quyết giúp con cải thiện khả năng ghi nhớ. Cùng với đó là một vài phương pháp có thể áp dụng vào học tập để cải thiện ghi nhớ. Mong rằng nội dung trên sẽ giúp các con cải thiện được khả năng ghi nhớ và tiến bộ trong học tập.

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học