CON GẶP BÀI TẬP KHÓ, PHẢI LÀM SAO?

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

CON GẶP BÀI TẬP KHÓ, PHẢI LÀM SAO?

💢 Chắc hẳn các con sẽ đôi lúc gặp phải những bài tập “hóc búa”, có độ thử thách nâng cao. Những lúc như thế, nếu không có sự đồng hành của ba mẹ, trẻ rất dễ bị nản chí, mất tập trung và tự động bỏ qua bài tập. Chính hành động này sẽ dẫn đến thói quen xấu khiến trẻ không thể phát triển khả năng tư duy và trở nên tiến bộ trong học tập.
❌ Tuy nhiên sự đồng hành cũng cần phải “đúng cách”. Nhiều bậc Phụ huynh khi thấy con vật lộn với bài tập khó liền ra tay làm giúp con. Đây là một trong những sai lầm điển hình khiến trẻ bị phụ thuộc vào ba mẹ và không còn làm chủ được kiến thức.
 ✨ Lợi ích của việc làm bài tập về nhà chính là tạo nên thói quen tự giác học tập, củng cố lại kiến thức trên lớp, giúp tăng khả năng tìm tòi, khám phá và rèn luyện tính kiên trì. Vì vậy, nếu ba mẹ làm thay con thì tất cả những lợi ích này đều “biến mất”.
giúp con làm giải bài khó

Vậy ba mẹ phài làm sao khi con gặp bài tập khó?

✅ Đưa ra gợi ý

 Thay vì làm bài hộ con, ba mẹ hãy cùng con xem lại phần lý thuyết trên lớp, sắp xếp lại các ý mà đề bài cho và đưa ra gợi ý nho nhỏ giúp con định hướng đúng. Quan trọng là các con phải tự tìm ra cách giải hay chính là con đường dẫn lối đi đúng hướng.

✅ Khuyến khích con nhờ sự hỗ trợ từ giáo viên

Giáo viên vừa là người có chuyên môn, vừa là người nắm rõ được tiến độ cũng như lực học của con. Vì vậy, các thầy cô sẽ có cách giảng giải phù hợp để con có thể hiểu rõ và kĩ hơn phần nội dung kiến thức mà bản thân đang gặp vướng mắc. Nhờ vào đó, các con sẽ hiểu được “gốc rễ” vấn đề và có thể vận dụng kiến thức một cách linh hoạt.

✅ Không nên trách mắng khi con không làm được hoặc làm sai

Không phải lúc nào các bạn nhỏ cũng có thể làm “trôi chảy” và đúng tất cả các bài tập. Vì vậy, khi con làm sai, ba mẹ hãy nhẹ nhàng chỉ ra cho con lỗi sai, giúp con rút kinh nghiệm và tìm cách khắc phục. Ba mẹ không nên tạo áp lực hoặc khiến trẻ thấy có lỗi. Điều này sẽ làm con cảm thấy sợ bài tập về nhà và luôn tìm cách tránh né, giấu diếm.
🍀 VietElite hy vọng rằng, chủ đề số 05 trong chuyên mục “Đồng hành cùng con – Câu chuyện dễ mà khó” có thể giúp ích cho các Bậc Phụ huynh trong việc đồng hành cùng con làm bài tập về nhà một cách hiệu quả. Chúc cho mỗi giờ học của các con đều là những khoảng thời gian thú vị và bổ ích!
HỆ THỐNG GIÁO DỤC VIETELITE – NƠI THẮP SÁNG NGỌN LỬA TRI THỨC
✨ Thông tin tuyển sinh năm học 2023-2024: https://vietelite.edu.vn/tuyen-sinh

Tin liên quan