BẬT MÍ ĐIỀU THÚ VỊ VỀ BÀI HÁT SINH NHẬT “HAPPY BIRTHDAY TO YOU"

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

BẬT MÍ ĐIỀU THÚ VỊ VỀ BÀI HÁT SINH NHẬT “HAPPY BIRTHDAY TO YOU”

“Happy birthday to you” luôn là ca khúc được nhớ đến đầu tiên trong những ngày sinh nhật. Xung quanh ca khúc nổi tiếng này có rất nhiều những thông tin thú vị mà ít ai biết đến. Hãy cùng tìm hiểu xem những thông tin thú vị đó là gì nhé!
bật mí về lời bài hát happy birth day chúc mừng sinh nhật

1, BÀI HÁT TIẾNG ANH PHỔ BIẾN NHẤT

“Happy Birthday To You” đã được Sách kỷ lục Guinness ghi nhận là bài hát phổ biến nhất bằng tiếng Anh. Ngay cả ở những quốc gia có tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh, rất nhiều người vẫn nắm chắc giai điệu và có thể hát được bài hát này.

Theo một con số không chính thức, bài hát sinh nhật đã được chuyển sang hơn 18 ngôn ngữ khác nhau.  Ở nước ta, lời bài hát Happy birthday bằng tiếng Việt về cơ bản được dịch bám sát theo ý nghĩa bản gốc. Có rất nhiều từ ngữ hay và ý nghĩa được xuất hiện trong phiên bản này.

2, TUỔI THỌ HƠN 120 NĂM

Bài hát sinh nhật “Happy Birthday to you” được ra đời vào năm 1893. Như vậy tính đến nay ca khúc này đã ra mắt được 130 năm. Trong âm nhạc, xu hướng và thị hiếu luôn có sự thay đổi liên tục. Nhưng ca khúc này lại vẫn được nhiều ghi nhớ, luôn được sử dụng như một lời chúc mừng sinh nhật quen thuộc.

Cho đến nay, đã có rất nhiều bài hát sinh nhật bằng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Mỗi ca khúc đều có những sự sáng tạo riêng với những lời chúc mừng hay nhất, tốt đẹp nhất. Thế nhưng, dường như không có bất kỳ ca khúc nào đạt được thành tích siêu khủng như “Happy birthday to you”.

3, CA KHÚC CÓ NGUỒN GỐC TỪ MỘT BÀI HÁT CHÀO BUỔI SÁNG

Bài hát được sáng tác bởi 2 chị em Patty Hill và Mildred J. Hill vào năm 1893. Sau đó, bài hát này đã đến với các trường mẫu giáo ở Louisville, Kentucky. Khi đó cả hai người đang làm công việc liên quan đến giáo dục. Ban đầu, bài hát có tên là ‘Good morning to all” và phần ca từ gốc chính là  “Good morning”. Nhờ có giai điệu, ca từ đơn giản lại cực bắt tai, bài hát nhanh chóng được yêu thích rộng rãi.

Mức độ phổ biến của bài hát ngày càng lan rộng. Có rất nhiều biến thể của bài hát ra đời, trong đó có lời bát hát chúc mừng sinh nhật.  Kết quả là chúng ta có được bài hát sinh nhật “Happy birthday to you” như hiện nay.

4. BÀI HÁT ĐẮT GIÁ NHẤT HÀNH TINH

Không khó để lý giải nguyên nhân ca khúc có thể thu về một số tiền khổng lồ. Theo “The New York Times” xuất bản năm 1996, muốn sử dụng bài hát này vào một bộ phim phải trả đến 50.000 USD. Còn nếu đó là các chương trình truyền hình thì phải trả 750 -5.000 USD. Ước tính, bài hát đã thu về đến 50 triệu USD. Đồng thời bài cũng vững vàng giữ ngôi đầu danh sách những ca khúc đắt giá nhất mọi thời đại. 

5. TRANH CÃI BẢN QUYỀN ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM NHẤT

Công ty Summy đã đăng ký bản quyền cho bài hát sinh nhật “Happy birthday to you” vào năm 1935. Hơn 50 năm sau đó, Summy bị công ty Warner/Chappell thu mua và sở hữu bản quyền. Thời hạn tác quyền với bài hát ở Mỹ kéo dài đến năm 2030 còn ở Châu Âu thì kết thúc sớm hơn vào 2016. Bởi vậy tất cả các hoạt động nào mang tính thương mại sử dụng ca khúc này phải trả tác quyền cho Warner/Chappell.

Dựa trên nguồn gốc ra đời, chúng ta chỉ xác nhận được phần giai điệu được sáng tác bởi chị em nhà Hill. Tuy nhiên ca từ lại không thể xác định được người sáng tác. Dó đó, có rất nhiều tranh cãi nổ ra xung quanh các vụ kiện tụng liên quan đến tác quyền. Điển hình là vụ kiện với nhà sản xuất bộ phim tài liệu về bài hát sinh nhật “Happy birthday to you” kéo dài đến hai năm. Lý do là bởi khi bên sản xuất phim đưa ra quan điểm rằng ca khúc được sáng tác do đại chúng, nên được trở về với đại chúng. Bởi vậy Warner/Chappell chỉ có quyền đòi tác quyền cho phần giai điệu mà họ đang sở hữu.

6. HAPPY BIRTHDAY, MR. PRESIDENT

Một phiên bản đặc biệt của “Happy birthday to you” – “Happy birthday, Mr. President”. Phiên bản này đã được thể hiện bởi biểu tượng gợi cảm Marilyn Monroe. Bài hát được trình diễn vào 19/5/1962 trong bữa tiệc sinh nhật lần thứ 45 của tổng thống Mỹ John Kennedy. Màn trình diễn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cách ca từ được biến đổi, giọng hát , phong cách trình diễn đến cả trang phục và thần thái của nữ nghệ sĩ Marilyn Monroe.

7. BÀI HÁT ĐƯỢC LỰA CHỌN ĐỂ PHÁT TRÊN … SAO HỎA

Ngày 5/8/2013, bài hát sinh nhật “Happy birthday to you” đã được lựa chọn để phát trên sao hỏa. Là mốc thời gian kỷ niệm một năm hoạt động trên sao Hỏa của con tàu thăm dò này. Tất nhiên, ca khúc này không được phát theo một cách thông thường như chúng ta nghe nhạc hàng ngày. Các kỹ trúc sư đa gửi tiến hiệu điều khiển tạo ra các rung động mô phỏng lại giai điệu của bài hát “Happy birthday to you”.

Sinh nhật là một dịp đặc biệt của mỗi người, cũng là ngày mà ca khúc này được hát lên. Ở chương trình tiếng Anh lớp 4, chủ đề sinh nhật và những từ ngữ liên quan cũng được đề cập đến. Các con hãy đăng kí câu lạc bộ tiếng Anh AC4.1 để phát triển 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết và chia sẻ những thông tin trên với cô giáo và các bạn nhé. Hẳn mọi người sẽ trầm trồ vì những hiểu biết của con đấy!

HỆ THỐNG GIÁO DỤC VIETELITE – NƠI THẮP SÁNG NGỌN LỬA TRI THỨC
Thông tin tuyển sinh năm học 2023-2024: https://vietelite.edu.vn/tuyen-sinh

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học