PHẢN ỨNG OXY HÓA – KHỬ - Trung tâm BDVH Viet Elite - Hệ thống giáo dục Viet Elite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

PHẢN ỨNG OXY HÓA – KHỬ

PHẢN ỨNG OXY HÓA - KHỬ

Phản ứng oxy hoá – khử có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống, bởi phần lớn năng lượng mà chúng ta dùng là năng lượng của nó. Có thể kể đến sự cháy của củi, sự cháy của xăng dầu trong các động cơ đốt trong,… Hoặc trong các ngành công nghiệp nặng như luyện gang, thép,…, phản ứng oxy hóa -khử là cơ sở của các quá trình sản xuất. Quan trọng là vậy, song rất ít người biết bản chất của phản ứng khử là gì? Quá trình oxy hóa – khử xảy ra như thế nào?

Phản ứng oxy hóa - khử là gì?

Phản ứng xảy ra phổ biến xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, mỗi người lại có một cách định nghĩa khác nhau về phản ứng này.

Có người định nghĩa, phản ứng oxy hóa – khử là phản ứng hóa học, trong đó có sự chuyển electron giữa các chất trong phản ứng. Hoặc là phản ứng hóa học trong đó có sự thay đổi số oxy hóa của một số nguyên tố.

Con cũng có thể hiểu, phản ứng oxy hóa – khử hay dưỡng hóa bao gồm tất cả các phản ứng hóa học. Trong đó, các nguyên tử có trạng thái oxy hóa thay đổi. Phản ứng này thường liên quan đến việc chuyển giao điện tử (electron) giữa các đối tượng hóa học.

Vậy phản ứng này trong thực tế có ở đâu?

Chúng ta biết rằng nếu để sắt thép trong không khí lâu ngày thì bề mặt của chúng sẽ xuất hiện lớp màu nâu đỏ mà người thường hay gọi là gỉ sét. Đây là phản ứng oxy hóa – khử, nó thường xảy ra trên bề mặt đồng hoặc xỉn bạc,…

Từ đó, chúng ta có phương trình hóa học về hình thành gỉ sét: thông thường phản ứng đốt cháy sắt trong oxy ra oxit sắt từ Fe3O4, nếu oxy thiếu thì ra FeO, oxy dư và nhiệt độ cao thì ra Fe2O3.

3Fe + 2O2 ( trong điều kiện dư oxy) -> Fe3O4

Ghi nhớ phản ứng này thông qua bài thơ

Đọc xong những dòng trên, hẳn các con sẽ thấy phản ứng oxy hóa – khử sao khó nhớ và khó hiểu. Vậy hãy để VietElite giúp các con ghi nhớ phản ứng này thông qua bài thơ dưới đây nhé!

“Bài này nay đã học xong

Nắm các định nghĩa trong lòng bàn tay

Oxy hóa – khử thật hay

Số oxy hóa đổi thay lạ kỳ

Có chất đư­ợc chuyển e đi

Đ­ương nhiên phải có chất gì nhận e

Mùa đông cho đến mùa hè

Nhớ trường, nhớ lớp, nhớ về thăm em

Để nghe em kể mà xem

Chất khử là chất cho e thế nào

Số e nh­ường đi là bao

Lấy sau trừ tr­ước thế nào cũng ra

Chất oxy hóa là ta

Nhận e của chất khử mà em ơi

Oxy hóa – khử đồng thời

Hai quá trình đó đời đời bên nhau”

VietElite tin rằng, với bài thơ trên, việc học hóa của con sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Phản ứng oxy hóa – khử là một trong những chủ đề quan trọng mà các con cần ghi nhớ trong chương trình hóa lớp 9. Nếu các con yêu thích môn học này và mong muốn được hệ thống những kiến thức quan trọng theo cách dễ nhớ nhất thì hãy nhanh tay đăng kí tham gia lớp Hóa chuyên của VietElite ngay nhé.

Tin liên quan