"Học để trở thành người hạnh phúc và tự do", Giáo sư Nguyễn Lân Dũng - Trung tâm BDVH Viet Elite - Hệ thống giáo dục Viet Elite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

“Học để trở thành người hạnh phúc và tự do”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Mới đây, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã có buổi gặp mặt và chia sẻ với thầy và trò trường Trung học Phổ thông Nhị Chiểu trong khuôn khổ hội thảo “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”. Tại đây, Giáo sư chia sẻ ý nghĩa cao cả nhất của việc học đó chính là để trở thành người hạnh phúc và tự do.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Buổi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”  do báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cùng tập đoàn Ajinomoto tổ chức.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Mở đầu buổi chia sẻ, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đặt ra câu hỏi cho các bạn học sinh “Học để làm gì?” Câu hỏi đưa ra nhận được nhiều câu trả lời từ các bạn học sinh, nào là học để thi, học để có việc làm hay học để thành đạt … Tuy nhiên, câu trả lời của Giáo sư lại rất khác và đem lại nhiều suy nghĩ cho các bạn học sinh. Người nhà giáo nhân dân chia sẻ: “Theo tôi mục đích cao nhất của việc học là học để trở thành người tự do, học để trở thành người hạnh phúc. Tự do về tư tưởng, tự do về cách sống, tự do cả về tài chính. Những thứ đấy các em muốn có thì phải học”.

 [/vc_column_text][vc_single_image image=”9038″ img_size=”full” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]

Nối tiếp câu hỏi, Giáo sư tiếp tục chia sẻ với các bạn học sinh trường Trung học Phổ thông Nhị Chiểu những lời khuyên về cách học mà Giáo sư Đặng Văn Ngữ dành cho ông: “Thứ nhất phải học giỏi ngoại ngữ. […] Thứ hai đối với việc học Đại học cần gắn liền với việc nghiên cứu khoa học. Và thứ ba dạy đại học phải viết sách giáo khoa”.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Trong buổi hội thảo, nhiều bạn học sinh không khỏi lo lắng rằng trước sự biến đổi nhanh chóng của cuộc cách mạng 4.0 thì cơ hội việc làm cũng theo đó mà trở nên khó khăn hơn. Để giúp xua tan những băn khoăn của các bạn học sinh, Giáo sư Lân Dũng cho rằng Cuộc cách mạng 4.0 đem lại nhiều thách thức nhưng cũng đưa tới nhiều cơ hội cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Về thách thức, nổi bật nhất là người lao động sẽ phải đối mặt với vấn đề máy móc sẽ thay thế con người trong tương lai. Máy móc sẽ đảm nhiệm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm hay nhàm chán thay con người. Tuy nhiên, Cuộc cách mạng sẽ đem lại nhiều cơ hội như trở thành công dân toàn cầu; việc học tập, nghiên cứu cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”9039″ img_size=”full” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng được nhiều bạn học sinh hỏi một câu hỏi rất hay, “Điều gì quan trọng nhất đối với một con người”. Đối với giáo sư, có 3 điều quan trọng đối với con người đó là yêu thương bản thân, học ngoại ngữ và làm chủ khoa học kỹ thuật.  “Tôi cho rằng đó là phải yêu bản thân mình trước do đó yếu tố đầu tiên các em phải có đó chính là sức khỏe và bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt. Yếu tố thứ hai là học ngoại ngữ cho giỏi. Và cuối cùng là phải làm chủ được công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật”, giáo sư Lân Dũng chia sẻ.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Tin liên quan