Làm thế nào để học giỏi Vật lý (P.2) - Trung tâm BDVH Viet Elite - Hệ thống giáo dục Viet Elite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Làm thế nào để học giỏi Vật lý (P.2)

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Ở phần trước, Viet Elite đã giới thiệu tới các bạn những cách để nhanh chóng nhớ được những khái niệm, kiến thức vật lý cơ bản. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các phương pháp để có thể dễ dàng lấy điểm trong các bài kiểm tra Vật lý.

[/vc_column_text][vc_column_text]

1. Tập trung vào các dữ kiện quan trọng.
Thông thường, các bài tập vật lý thường có các thông tin gây nhiễu, những thông tin không cần thiết cho việc giải bài tập. Vì vậy, bạn cần phải biết cách chọn lọc, phân loại các thông tin được nêu ra trong đề bài, sau đó xác định yêu cầu của đề bài là gì. Từ đó, ta lựa ra các phương trình cần sử dụng cho bài tập, loại bỏ những dữ liệu thừa và ghép các dữ liệu cần thiết vào biến số phù hợp để giải bài toán.  Việc lọc ra các dữ liệu thừa vô cùng quan trọng bởi nó làm nhiễu thông tin khiến bạn khó lòng tìm lời giải đúng trong thời gian ngắn.

[/vc_column_text][vc_column_text]

  • Ví dụ, giả sử chúng ta cần tìm gia tốc của một chiếc xe ôtô khi vận tốc của nó thay đổi sau thời gian 2 giây. Nếu xe cân nặng 1.000 kg, bắt đầu chạy với vận tốc 9m/s và vận tốc cuối cùng là 22 m/s, chúng ta có thể nói v0 = 9 m/s, v = 22 m/s, m = 1.000 kg, t = 2 s. Như đã đề cập, phương trình gia tốc là a = (v – v0/t – t0). Lưu ý là phương trình này không có khối lượng, do đó chúng ta có thể bỏ qua thông tin về khối lượng của xe là 1.000 kg.
  • Vì vậy, phương trình được giải như sau: a = (v – v0/t – t0) = ((22 – 9)/(2 – 0)) = (13/2) = 6,5 m/s2

[/vc_column_text][vc_column_text]

2. Sử dụng đúng đơn vị cho từng bài tập.
Đơn vị là một yếu tố tuy nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trong bài làm. Rất nhiều bạn học sinh thường mắc tật quên viết đơn vị hoặc dùng sai đơn vị, khiến bài bị mất điểm. Vì vậy, để chắc chắn kiếm đủ điểm trong bài kiểm tra, đừng quên sử dụng đúng đơn vị trong bài nhé. Dưới đây là một số đại lượng vật lý thường được sử dụng trong các bài tập, các bạn hãy nhớ nhé:

[/vc_column_text][vc_column_text]

  • Khối lượng: Gram hay kilogram
  • Lực: Newton
  • Vận tốc: mét/giây (đôi khi kilomét/giờ)

[/vc_column_text][vc_column_text]

3. Đừng quên các chi tiết nhỏ (như ma sát, lực kéo v.v…).
Các bài tập vật lý đôi khi bỏ bớt các chi tiết nhỏ thông dụng để nhằm giúp đề bài ngắn gọn hơn và đôi khi là để đánh lừa người làm. Nếu đề bài không nêu thêm là loại bỏ các chi tiết nhỏ này và bạn có đủ thông tin để tính đến chúng trong bài làm thì đừng quên sử dụng chúng để đảm bảo cho ra được kết quả chính xác nhất nhé.

[/vc_column_text][vc_column_text]

  • Ví dụ, giả sử bài tập yêu cầu tìm gia tốc của một khối gỗ nặng 5 kg trượt trên mặt sàn phẳng nếu nó được đẩy với lực 50 newton. Vì F = m × a nên dường như bạn có thể dễ dàng giải phương trình 50 = 5 × a để tìm đáp án. Tuy nhiên, trên thực tế, lực ma sát sẽ chống lại chuyển động của vật và giảm đáng kể lực đẩy tác dụng lên vật. Bỏ qua lực ma sát sẽ dẫn đến kết quả là khối gỗ tăng tốc nhanh hơn thực tế một chút.

[/vc_column_text][vc_column_text]

4. Kiểm tra kỹ đáp án.
Trong một bài tập, sai sót có thể xảy ra ở bất kỳ bước làm bài nào và nó có thể khiến của đáp án của bạn sai ngay lập tức. Vì vậy, khi làm bài, các bạn cần hết sức lưu ý các phép toán. Sau khi làm bài, nếu còn thời gian, đừng chủ quan mà hãy dành chút thời gian còn lại để đọc lại bài tập một lần nữa, đảm bảo các phép tính đúng.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Ngoài ra, bạn cũng cũng dùng suy luận để đánh giá mối tương quan giữa bài tập đó và thực tế để kiểm tra đáp án.

[/vc_column_text][vc_column_text]

  • Ví dụ, nếu bạn đang tìm động lượng (khối lượng × vận tốc) của một vật di chuyển về phía trước, đáp án sẽ không thể là số âm vì khối lượng là số dương và vận tốc chỉ mang giá trị âm nếu vật di chuyển theo hướng “âm” (nghĩa là ngược lại hướng về “phía trước” trong tọa độ tham chiếu). Do đó nếu đáp án là số âm thì có lẽ bạn đã làm sai phép tính nào đó trong quá trình giải.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Trên đây là một số lưu ý để bạn có thể giành được điểm trọn vẹn trong các bài tập Vật lý. Ở bài viết tuần tới, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu làm thế nào để có một giờ học Vật lý trên lớp hiệu quả nhé.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Tin liên quan