TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch Sử kỳ thi vào lớp 10

ĐỊNH HƯỚNG THI VÀO LỚP 10 HÀ NỘI MÔN LỊCH SỬ

GD&TĐ – Năm nay, Lịch sử là một trong 4 môn thi bắt buộc trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội. Hiểu được tâm lý lo lắng của các học sinh, hệ thống giáo dục VietElite Education xin chia sẻ bí quyết đạt điểm cao môn Lịch Sử kỳ thi vào lớp 10 giúp học sinh đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng này.

Bài thi Lịch sử làm theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút, 40 câu hỏi. Phạm vi kiến thức của đề thi phân bổ toàn bộ chương trình lớp 9. Bao gồm cả phần lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam.

Vì đặc thù là môn xã hội, yêu cầu nhiều về khả năng ghi nhớ. Ngoài ra cần có phương pháp học để ghi nhớ lượng kiến thức lớn trong thời gian ngắn trước kỳ thi. Vì thời gian chỉ rất ngắn, hãy tập trung ôn tậpnắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa.

Dạng đề thi minh họa

Từ đề thi minh họa có thể thấy, học sinh cần ghi nhớ các mốc thời gian nổi bật. Bên cạnh đó cũng yêu cầu học sinh phải nắm được những đặc điểm nổi bật của từng giai đoạn lịch sử.

Vì vậy cách học tốt nhất là:

  • Học sinh cần bám chắc cấu trúc đề minh họa. Ôn tập đều các chuyên đề theo kế hoạch phù hợp. Không để mất điểm phần lịch sử thế giới vì phần này đa phần câu hỏi dễ lấy điểm.
  •  Ôn tập có lộ trình: Tháng 3 tập trung rà soát các kiến thức theo chương trình lớp 9. Tháng 4 có thể kết hợp luyện đề và ôn bổ sung kiến thức còn thiếu. Tháng 5 cần đẩy mạnh luyện đề, bấm giờ như thi thật, rèn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm.
  •  Đọc – ôn kỹ các bài tổng kết chương để nắm được các diễn biến của lịch sử trong mỗi giai đoạn. Từ đó có cái nhìn tổng quát về lịch sử.
  • Rèn cách tìm từ khóa trong mỗi câu hỏi để tránh bị lạc đề, tránh các đáp án nhiều, bẫy.
  • Rèn luyện cách làm bài trắc nghiệm như phân chia thời gian làm bài hợp lý. Bấm giờ làm bài để không bị quá thời gian, làm từ dễ đến khó. Nên làm các bài tập tự luyện dạng trắc nghiệm để quen dần.
  •  Học qua sơ đồ tư duy, thẻ nhớ kiến thức. Mỗi bài học, chương, giai đoạn lịch sử có thể hệ thống lại thành sơ đồ để dễ nhớ, dễ tra cứu khi cần. Đồng thời mỗi bài học có thể dùng giấy nhớ để ghi lại các điểm chính cần ghi nhớ.

Kết luận

Học sinh cần bình tĩnh, lên kế hoạch học tập và ôn luyện trong thời gian còn lại. Các em có thể tạo nhóm bạn cùng học để thảo luận hoặc hỏi trực tiếp giáo viên đang giảng dạy.

Lịch sử tuy là một môn mới trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của Hà Nội nhưng học sinh cũng không nên quá lo lắng vì nội dung thi chỉ gói gọn trong chương trình lớp 9. Nếu các em chăm chỉ, học tập nghiêm túc thì vẫn có thể đạt kết quả cao. Đồng thời, với hình thức thi trắc nghiệm sẽ không quá gây áp lực cho học sinh nếu các em có kế hoạch học tập nghiêm túc và bài bản.

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học