TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

CÁCH TỰ HỌC HIỆU QUẢ

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Trong vấn đề giáo dục nói chung và việc học nói riêng thì tự học có một vai trò hết sức quan trọng. Tự học giúp người học hiểu sâu, mở rộng, củng cố và ghi nhớ bài học một cách vững chắc nhờ vào khả năng tự phân tích, tổng hợp tài liệu, từ đó có khả năng vận dụng các tri thức đã học vào việc giải quyết những nhiệm vụ học tập mới. Đồng thời, tự học giúp người học hình thành được tính tích cực, độc lập tự giác trong học tập cũng như nề nếp làm việc khoa học.Từ đó quyết định sự phát triển các phẩm chất nhân cách và quyết định chất lượng học tập của các con.
Khoảng thời gian tự học rất cần thiết, dù ở bất kì thời điểm nào, đặc biệt là giai đoạn chuyển cấp như lớp 9. Vậy các con có biết cách nào để tự học hiệu quả không? Hãy để VietElite gợi ý vài cách nhé.
1. Luôn tư duy “không ngừng học”
Tự học sẽ dựa rất nhiều vào thái độ của các con. Nếu có suy nghĩ chán chường như học nhiều để làm gì thì sẽ rất khó để biến tự học thành thói quen. Thế nên, các con cần xác định sẽ không ngừng học cho đến khi mình không học được nữa. Chính cách nghĩ như vậy giúp con luôn tò mò và không ngần ngại dành thời gian để tìm hiểu.
2. Học những gì mình yêu thích
Để tự học thì trước hết, nên học những gì mình yêu thích, mục tiêu hiện tại trước rồi mới học những môn học khác sau. Theo cách này, con sẽ có động lực để tiếp tục chinh phục sự tự học hơn, dù đôi khi vẫn cảm thấy chán nản. Nếu học môn học mà bản thân thấy khó nhằn thì các con sẽ muốn dừng lại sớm thôi. Và vô tình việc tự học sẽ không đem lại kết quả nào.
3. Thử và sai
Đừng sợ mình sẽ tự học không thành công hay không thể duy trì được việc học mỗi ngày. Cứ lao vào thử. Thử cách này hết cách khác cho đến khi con tìm ra được một phương pháp phù hợp với mình. Tất nhiên, với mỗi cách, đừng chỉ một hai lần đã bỏ. Hãy kiên trì một chút cho đến khi nào con nhận ra đã đến lúc chuyển sang một phương pháp khác. Để việc thử các phương pháp hiệu quả, các con có thể nhờ đến các phương tiện trợ giúp như video, audio, các ứng dụng điện thoại,…
4. Kỷ luật học
Kỷ luật là thứ mà nhiều người quan tâm nhất khi kể đến tự học. Bởi vì khi không có người giám sát, theo dõi dễ làm cho chúng ta “có cơ hội” lơ là, bỏ bê việc học. Tuy nhiên, nếu rèn luyện được kỷ luật thì việc tự học sẽ vô cùng hiệu quả.
Con có thể tham khảo những cách sau đây để rèn kỉ luật học:
– Đặt thời gian học mỗi ngày: chẳng hạn, nếu mới bắt đầu tự học, hãy đặt ra mỗi ngày học 15, 30 phút, 1 tiếng…, tùy theo khả năng của con.
– Lập sổ theo dõi việc học: ngày nào hoàn thành sẽ đánh dấu hoặc sử dụng ký hiệu đặc biệt nào đấy để thể hiện nó. Sau một khoảng thời gian tuân thủ đầy đủ thời gian tự học, nếu có thể, hãy tự thưởng cho bản thân một món quà nhỏ. Tưởng tượng đến cuối tuần, khi nhìn vào sổ thấy ngày nào cũng được đánh dấu cùng phần thưởng, con sẽ vô cùng sung sướng và có động lực để duy trì học tập vào tuần sau hơn nhiều.
– Tham gia nhóm tự học: nhờ có Facebook nên việc tìm kiếm nhóm tự học không phải là khó. Con có thể tìm kiếm cho mình một nhóm phù hợp để kết nối bạn bè, chia sẻ kinh nghiệm tự học, trao đổi tài liệu, thảo luận, lấy động lực tự học và giúp nhau rèn luyện kỷ luật. Chẳng hạn như đến giờ học sẽ nhắn tin cho nhau hay sáng sẽ nháy máy nhau dậy sớm học.
5. Ghi chép những gì đã học được
Ghi chép và lặp đi lặp lại thói quen này giúp con rèn luyện nhiều thứ, không đơn thuần chỉ là ghi nhớ sâu điều đã học. Con có thể sắm những cuốn sổ và chiếc bút thật xinh, đặt ngay trên bàn học để mỗi khi học, nếu có điều gì đó thú vị, hữu ích thì ghi chép ngay vào sổ.
Tự học không đơn giản mà rèn luyện được, nhưng nếu đã chinh phục được thì nó sẽ khiến con càng ham học hơn. Môn học nào cũng yêu cầu các con phải dành thời gian tự học ở nhà, nhưng để có kiến thức để tự học thì phải có giáo viên dẫn dắt, hướng dẫn.
Vậy tại sao không tham gia ngay lớp học Si9.1 để nhận hệ thống kiến thức môn Sinh từ thầy Văn Huệ nhỉ? Lớp học đặc biệt phù hợp với những bạn yêu thích bộ môn Sinh học hoặc có định hướng thi chuyên Sinh. Hãy áp dụng thử các phương pháp tự học trên sau giờ học tại lớp Si9.1 và chia sẻ cho VietElite cách nào phù hợp và hay nhất nhé!!

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học