TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

12 bí quyết để bạn rèn luyện tư duy logic hiệu quả

Trong xã hội hiện đại, khả năng tư duy tốt là chìa khóa vàng giúp bạn thành công hơn trong học tập và công việc tương lai. Rèn luyện tư duy logic cho trẻ từ nhỏ là rất cần thiết và bố mẹ nên dạy con ngay từ khi học tiểu học.

Khái niệm tư duy - tư duy là gì?

Tư duy là kỹ năng vận hành của bộ não mà nhờ đó trí thông minh được nuôi dưỡng và phát triển.

Theo Wikipedia thì tư duy là phạm trù triết học dùng để chỉ những hoạt động của tinh thần, đem những cảm giác của người ta sửa đổi và cải tạo thế giới thông qua hoạt động vật chất, làm cho người ta có nhận thức đúng đắn về sự vật và ứng xử tích cực với nó.

Làm thế nào để rèn luyện tư duy mỗi ngày? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để học cách tư duy tốt nhé!

Rèn luyện tư duy cho trẻ

1. Cải thiện trí nhớ

Thông thường, người thông minh thường thể hiện rằng họ có một trí nhớ đáng khâm phục. Hầu hết chúng ta đều cho rằng, trí nhớ phụ thuộc vào IQ. Người có IQ cao thì có trí nhớ cao, điều này đúng nhưng chưa đủ. Trí nhớ còn phụ thuộc vào việc rèn luyện trí não nữa.

Vậy thì phải làm gì để cải thiện trí nhớ của mình. Bạn hãy cố gắng nhớ lại những kỉ niệm đẹp, những niềm vui, kiến thức thú vị, học cách sử dụng từ khóa để gợi nhớ và tập trung hơn đến những chi tiết nhỏ trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bộ não của con người được kích thích bằng những điều thú vị, vì vậy hãy liên kết các sự vật, sự việc của bạn thành một chuỗi liên kết để khi nhắc là sẽ nhớ toàn bộ, cố gắng ghi chép chúng thành một chuỗi hình ảnh ấn tượng.

2. Rèn luyện đến mức nhuần nhuyễn

Dù đang học về bất cứ chủ đề gì, hãy không ngừng rèn luyện các kỹ năng để học tập hiệu quả hơn. Hãy rèn luyện cho thông thạo, sau đó tìm ra cho mình hướng làm bài một cách linh hoạt nhất. Từ những ưu điểm của mình, hãy chủ động và linh hoạt. Đừng cố ép mình phải giống người khác, vận dụng những gì mình có được để hấp thu kiến thức dễ dàng nhất. Việc nhồi nhét không theo ý muốn cũng có thể làm đầu óc bạn ì ạch. Bạn nên rèn luyện cho mình sự kiên nhẫn và quyết tâm nếu thực sự muốn học một thứ gì đó.

3. Ham học hỏi một cách có chọn lọc

Kể cả những người thông minh cũng luôn phải trải qua thử thách và tìm hiểu mọi thứ. Kiến thức không phải tự có mà luôn cần được trau dồi không ngừng. Tuy nhiên, ngày nay mặt trái từ sự phát triển ồ ạt của công nghệ cũng là điều cản trở bạn. Hãy học hỏi một cách có chọn lọc, tham khảo nhiều nguồn để có cái nhìn khách quan nhất khi hấp thụ. Tập chọn lọc cho mình nguồn thông tin có ích nhất sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian và công sức.

Làm sao để rèn luyện tư duy logic

4. Không ngại trải nghiệm

Rèn luyện tư duy logic là chính bạn phải trải nghiệm. Bạn phải trau dồi vốn kiến thức xã hội, kỹ năng sống. Tham gia các hoạt động ngoại khóa, công cộng là cách tốt để luyện tập. Hăng hái trong các hoạt động, dấn thân để trải nghiệm mọi lúc mọi nơi. Hãy khám phá và chú ý từ những điều nhỏ nhặt.

Những người xung quanh sẽ cho bạn những bài học cuộc sống bổ ích,… Mà không phải sách vở nào cũng dạy được bạn. Đừng ngại trải nghiệm, hãy luôn hiểu mình cần hoàn thiện từ những người khác.

5. Thử trò chơi rèn luyện tư duy

Tham khảo một vài trò chơi rèn luyện tư duy tích cực hơn hoặc sử dụng những câu đố tư duy logic, trò chơi trí não. Vừa học vừa chơi sẽ giúp bạn có được cảm giác thoải mái, ko bị gò ép vào việc buộc mình phải học tập.

6. Đừng ngại đặt câu hỏi

Việc bạn tự mình tìm tòi và học hỏi hoàn toàn là điều đáng khuyến khích. Nhưng kiến thức là vô tận nên hãy thông minh tiết kiệm thời gian của mình bằng những người xung quanh. Trong cuộc sống, đôi khi bạn sẽ gặp một vấn đề khó khăn, trong khi bạn đã nỗ lực hết mình nhưng vẫn chưa thể giải quyết được. Đừng bỏ cuộc! Hãy tìm đến sự giúp đỡ của người khác. Những người có kiến thức, hiểu biết và nhiều kinh nghiệm cũng sẽ rất sẵn sàng để giúp đỡ bạn.

Cách rèn luyện tư duy cho trẻ từ nhỏ

7. Hướng dẫn người khác

Nếu bạn đã từng lúng túng khi gặp vấn đề thì chắc khi vượt qua một việc khó khăn. Bạn cũng hoàn toàn hiểu được cảm giác của người chưa tìm ra phương hướng tồi tệ đến mức nào. Vì vậy hãy rộng lượng hướng dẫn cho người khác. Đây không chỉ có nghĩa giúp đỡ họ, mà còn giúp ích rất nhiều cho bản thân bạn. Cùng thảo luận một câu hỏi hoặc thắc mắc chưa bao giờ là mất thời gian, nó giúp trí não được rèn luyện, nhớ lại những kiến thức cũ và hơn hết là rèn luyện khả năng giao tiếp, truyền đạt và thuyết phục người khác.

8. Học thêm một ngoại ngữ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc học ngoại ngữ không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về một nền văn hóa mà còn tăng khả năng tư duy của bạn. Việc học ngoại ngữ tăng khả năng ghi nhớ, tiếp cận thông tin và quan trọng hơn là phản xạ của bạn.

9. Hãy đọc thật nhiều

Đọc là sự tích hợp kiến thức một cách thư giãn và hữu hiệu. Mọi kiến thức của con người đều nằm trong sách vở, tạp chí và internet. Nếu ham đọc, bạn sẽ có được kiến thức. Và dần qua thời gian, bạn sẽ lĩnh hội được rất nhiều kiến thức một cách tự nhiên. Hãy chọn cho mình một phương pháp đọc hiệu quả nhất, ban đầu nên đọc chậm kỹ và hiểu sâu, đọc nhiều và dần dần kỹ thuật và tốc độ đọc cũng được cải thiện. Ban đầu,  hãy lựa chọn những cuốn sách yêu thích với những tác giả yêu thích. Đặc biệt, môi trường đọc cũng rất quan trọng. Tốt nhất nên chọn những nơi có sự tập trung, những nơi ồn ào sẽ làm việc đọc của bạn kém hiệu quả hơn.

10. Rèn luyện kỹ năng viết

Rèn luyện tư duy viết sẽ giúp bạn tăng tư duy logic và sự sắp xếp các sự kiện tình huống. Bạn hứng thú với bất kỳ đề tài gì liên quan đến một cuốn sách, một bộ phim hay một người bạn,… Hãy viết những suy nghĩ cảm nhận của bạn ra một cách thường xuyên. Điều này rất quan trọng để giúp bạn tăng khả năng tư duy và giải tỏa căng thẳng.

Học cách tư duy cho trẻ

11. Đam mê với một điều gì đó

Hãy nhớ rằng, việc thích một điều gì đó sẽ khiến bạn hào hứng tìm hiểu hơn là việc phải gò mình vào một khuôn khổ mà mình không thích, từ sự thích thú đó, việc tìm hiểu và tư duy logic về nó cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Dần dần sẽ hình thành trong bạn thói quen tìm tòi và khám phá, rèn luyện trí thông minh, bên cạnh đó các kiến thức thu được cũng giúp bạn trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống sau này.

12. Tôi cần chăm chỉ hơn

Nếu bạn nghĩ rằng, mình luôn cần phải chăm chỉ hơn thì bạn sẽ cố gắng mỗi ngày. Nếu luôn mang tư tưởng mình là người thông minh, thì tư tưởng này sẽ kìm hãm bạn, khiến bạn không thể tiếp tục phấn đấu và phát huy hết khả năng của bản thân mình.

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học