Liệu có thay đổi mô hình Đại học quốc gia, Đại học vùng? - Trung tâm BDVH VietElite - Hệ thống giáo dục VietElite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Liệu có thay đổi mô hình Đại học quốc gia, Đại học vùng?

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng nên có sự thay đổi trong mô hình Đại học Quốc gia, Đại học vùng. Tuy nhiên, dự thảo Luật giáo dục mới vẫn sẽ giữ ổn định hệ thống, tránh gây xáo trộn không cần thiết.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Khi trao đổi về việc sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục đại học, có ý kiến đưa ra nên suy xét đến việc giải thể đại học vùng do mô hình này không còn phù hợp, cản trở sự phát triển của các trường thành viên. Tuy nhiên, Ban soạn thảo Dự thảo Luật giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung khẳng định rằng hai mô hình này hoàn toàn được thực hiện theo tinh thần của Đảng và Nhà nước nhằm “xây dựng một số trường đại học trọng điểm quốc gia”. Vì vậy, sẽ không có sự thay đổi trong hệ thống này.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Trên thế giới, mô hình này đã được áp dụng tại nhiều quốc gia như Pháp, Mỹ, Nga… Đây cũng là một xu hướng chung mà nhiều quốc gia đang phát triển nhằm mục tiêu tạo sức mạnh lớn để giải quyết những vấn đề chung trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Sau 24 năm vận động và phát triển, hai mô hình trên đã dần ổn định và đã có những thành tựu đáng kể. Nổi bật là 2 trường Đại học Quốc gia Hà NộiĐại học Quốc gia Hồ Chí Minh đã là 2 trường đại học đầu tiên của Việt Nam có tên trong top 1000 đại học hàng đầu thế giới.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Do đó, vấn đề đặt ra ở đây không còn là làm thế nào để giải thể các trường đại học vùng kém hiệu quả mà là cần có phương án tạo thuận lợi về mặt pháp lý để giúp cải tiến, nâng cao hiệu quả của 2 mô hình đại học trên trong tương lai. Mục tiêu chính của đổi mới là phải thay đổi toàn diện giáo dục và đào tạo nhưng vẫn phải lưu ý đến tính thực tiễn, khả thi và khả năng hội nhập.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Vì vậy, như đã nêu ở trên, sẽ không có sự thay đổi trong mô hình đại học quốc gia, đại học vùng. Thay vào đó, Luật Giáo dục đại học bổ sung, sửa đổi sẽ theo hướng tạo thuận lợi phát triển hệ thống, tăng cường sáp nhập các trường kém hiệu quả và các trường Đại học quốc gia sẽ là đầu tàu đưa hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam đi lên.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học