TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

[Lời giải] Bài toán tìm sinh nhật của Cheryl

Chủ nhật vừa rồi, VietElite đã đăng tải bài toán tiếng Anh “Tính ngày sinh nhật của Cheryl”. Đáp án chính xác là July 16 (ngày 16 tháng 7). Qua bài viết, VietElite sẽ gửi tới các bạn lời giải chính xác nhất cho bài toán Tìm sinh nhật của Cheryl này.

1. Đề bài

[Lời giải] Bài toán tìm sinh nhật của Cheryl

Albert và Bernard vừa trở thành bạn của Cheryl, các bạn muốn biết ngày sinh nhật của cô bé. Cheryl cho các cậu 10 lựa chọn để đoán:

Cheryl lần lượt tiết lộ cho Albert tháng sinh và tiết lộ cho Bernard ngày sinh của mình.

Sau đó, Albert nói rằng: “Mình không biết sinh nhật chính xác của Cheryl là ngày nào nhưng mình chắc chắn là Bernard cũng không biết đâu.”

Bernard nghe vậy liền trả lời: “Ban đầu thì đúng là mình không biết đâu, nhưng sau khi Albert nói vậy thì mình biết chắc chắn ngày sinh của Cheryl là ngày nào đó.”

Albert liền nói: “Vậy thì mình cũng đoán ra ngày sinh nhật của Cheryl là ngày nào rồi.”

Vậy, theo bạn ngày sinh nhật của Cheryl là ngày nào?

[Kéo xuống để đọc đáp án]

2. Đáp án

a. Theo dữ kiện đầu tiên của đề bài, ta có:

  • Albert biết tháng sinh của Cheryl

  • Bernard biết ngày sinh của Cheryl

b. Dữ kiện thứ hai

Albert nói: “Mình không biết sinh nhật chính xác của Cheryl là ngày nào nhưng mình chắc chắn là Bernard cũng không biết đâu.”

Vì Bernard biết ngày sinh nhật của Cheryl nên để Bernard không thể biết được đáp án thì ngày đó phải xuất hiện ít nhất 2 lần trong các phương án. Vậy ta có thể loại bỏ 2 đáp án “18 tháng 6” và “19 tháng 5” vì chúng chỉ xuất hiện duy nhất một lần.

c. Dữ kiện thứ ba

Bernard nói: “Ban đầu thì đúng là mình không biết đâu, nhưng sau khi Albert nói vậy thì mình biết chắc chắn ngày sinh của Cheryl là ngày nào đó.”

Từ đó, Bernard suy luận rằng:

Nếu tháng sinh của Cheryl là Tháng 5 hoặc Tháng 6 thì chắc chắn Albert không thể khẳng định rằng Bernard sẽ không đoán được đáp án chính xác. Vì hai tháng này có ngày 18 Tháng 6 hoặc 19 Tháng 5, nếu đáp án là 1 trong 2 ngày này thì chắc chắn Bernard biết ngày là có thể đoán được tháng sinh của Cheryl. Do đó, ta loại hẳn Tháng 5 và Tháng 6 với các phương án 15/5, 16/5, 17/6.

d. Tiếp theo

Sau khi loại bỏ Tháng 5 và Tháng 6, ta còn lại 5 lựa chọn: 14 tháng 7, 16 tháng 7, 14 tháng 8, 15 tháng 8 và 17 tháng 8.

Vì Bernard có thể đoán ra được sinh nhật của Cheryl sau khi Albert nói nên ta có thể loại bỏ tiếp 2 lựa chọn: 14 tháng 7 và 14 tháng 8. Nếu đáp án là 1 trong 2 ngày này thì Bernard sẽ không thể biết chính xác tháng sinh của Cheryl.

Còn lại 3 phương án 16 tháng 7, 15 tháng 8 và 17 tháng 8. Do Bernard biết ngày sinh của Cheryl nên cậu ấy có thể đoán được sinh nhật chính xác của cô bé là ngày nào.

e. Dữ liệu cuối cùng

Albert nói “Vậy mình biết sinh nhật của Cheryl là ngày nào rồi!”

Vì Albert biết tháng sinh của Cheryl nên ta có thể loại 2 phương án tháng 8. Bởi, nếu đáp án là tháng này, Albert sẽ không thể đoán ra được sinh nhật của Cheryl.

Vậy kết quả cuối cùng còn là lại 16 tháng 7.

Trên đây, là lời giải chính xác nhất cho bài toán Tìm sinh nhật của Cheryl. VietElite chúc các bạn học tốt.

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học