TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

So sánh điểm chuẩn vào lớp 10 các trường chuyên thuộc đại học 5 năm qua

Hà Nội có 4 trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học. Đây cũng là các trường có tỷ lệ chọi top đầu cả nước. Trong 5 năm qua, điểm chuẩn vào các trường này lên, xuống khó lường.

Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội

Năm 2022, Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội gây “sốc” vì để vào được lớp chuyên Tiếng Anh của ngôi trường này, một thí sinh phải cạnh tranh với hơn 32 thí sinh khác. Cụ thể, lớp chuyên tiếng Anh nhận được 1.928 hồ sơ ứng tuyển nhưng chỉ có 60 chỉ tiêu.

Tỷ lệ chọi lớp chuyên hóa học là 1/20,4, ngữ văn là 1/18,3, vật lý là 14,5, các lớp chuyên khác đều từ 1/10 trở lên.

Trường có 7 lớp chuyên gồm toán, ngữ văn, tin học, vật lý, hóa học, sinh học và tiếng Anh. Mùa tuyển sinh năm ngoái, cả 7 lớp chuyên của trường đều lấy điểm chuẩn từ 23,25 trở lên, trong đó toán cao nhất với 27,5 điểm.

Thí sinh thi vào trường phải trải qua kỳ thi đầu vào với ba bài thi gồm toán, ngữ văn và môn chuyên.

Điểm xét tuyển = Điểm toán + Điểm ngữ văn + Điểm môn chuyên x 2.

Dưới đây là điểm chuẩn vào Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm 5 năm qua, bạn đọc nhấn vào biểu đồ để theo dõi chi tiết:

Năm nay, Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm tuyển 315 học sinh lớp 10 cho các lớp chuyên toán, ngữ văn, tiếng Anh, tin học, vật lý, hóa học và sinh học. Hai lớp toán và tiếng Anh tuyển 70 em, mỗi môn còn lại tuyển 35 em.

Từ ngày 13/3, trường sẽ phát hành hồ sơ. Thời gian nhận hồ sơ là từ ngày 3/4 đến hết ngày 5/5. Ngày 1/6, thí sinh bắt đầu thi vào trường. Kết quả xét tuyển vào các lớp chuyên sẽ được công bố trước ngày 1/7.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

Năm ngoái, điểm chuẩn vào các lớp chuyên thuộc Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên tăng trở lại sau khi giảm xuống thấp kỷ lục vào năm 2021. Riêng lớp chuyên Hóa học tiếp tục giảm điểm chuẩn, từ 18,5 điểm (năm 2018) xuống còn 15,5 điểm (năm 2022). Mức điểm chuẩn cao nhất là vào lớp chuyên Toán với 20 điểm, lớp này có tỷ lệ chọi lên tới 1/9.

Ngôi trường này đào tạo 5 khối chuyên gồm toán, tin học, vật lý, hóa học và sinh học. Thí sinh thi vào trường phải làm 3 bài thi gồm toán, ngữ văn (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Tuy nhiên, điểm ngữ văn chỉ làm điều kiện. Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển khi dự thi cả 3 bài, không môn thi nào dưới 4 điểm. Nhà trường không cộng điểm ưu tiên.

Điểm xét tuyển = Điểm toán vòng 1 + Điểm môn chuyên x 2.

Dưới đây là điểm chuẩn vào Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên 5 năm qua, bạn đọc nhấn vào biểu đồ để theo dõi chi tiết:

Năm 2023, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên tuyển 540 chỉ tiêu, chia đều cho 5 khối chuyên và một lớp chất lượng cao. Thời gian nộp hồ sơ thi tuyển từ ngày 17/4 đến 15/5. Thí sinh thi vào ngày 4/6. Kết quả thi được công bố trước ngày 24/6.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Kỳ tuyển sinh năm ngoái, điểm chuẩn của 7 lớp chuyên thuộc Trường THPT chuyên Ngoại ngữ dao động từ 24 đến 32,35; cao nhất là hệ chuyên có học bổng của lớp chuyên tiếng Pháp, khối thi D3.

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm 2022 của ngôi trường này từ 1/7,8 đến 1/15,2. Trong đó lớp chuyên tiếng Pháp cao nhất vì nhận được 379 hồ sơ nhưng chỉ tuyển 25 học sinh. Xếp sau chuyên Tiếng Pháp là tỷ lệ chọi của lớp chuyên tiếng Hàn (1/12,7).

Lớp chuyên tiếng Anh áp đảo với số thí sinh đăng ký lên đến 2.012 nhưng có tới 195 chỉ tiêu nên mức độ cạnh tranh xếp thứ 4, với tỷ lệ chọi 1/10,3, độ cạnh tranh ngang với lớp chuyên tiếng Trung.

Dưới đây là điểm chuẩn vào Trường THPT chuyên Ngoại ngữ 5 năm qua, bạn đọc nhấn vào biểu đồ để theo dõi chi tiết:

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ là nơi đào tạo nhiều ngôn ngữ nhất ở bậc THPT, gồm tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn.

Thí sinh phải trải qua kỳ tuyển sinh đầu vào gồm 3 bài đánh giá năng lực toán và khoa học tự nhiên, ngữ văn và khoa học xã hội, ngoại ngữ. Trong đó, điểm thi ngoại ngữ nhân hệ số 2. Thí sinh có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh (khối D1) hoặc bằng ngôn ngữ tương ứng với mỗi lớp chuyên (D2: Nga, D3: Pháp, D4: Trung, D5: Đức, D6: Nhật, D7: Hàn).

Điểm xét tuyển = Điểm ngoại ngữ x 2 + Điểm toán và khoa học tự nhiên + điểm văn và khoa học xã hội.

Năm nay, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 3/6. Trường tuyển 500 học sinh cho 7 lớp chuyên, trong đó lớp chuyên Tiếng Anh tuyển nhiều nhất với 315 em; mỗi lớp chuyên tiếng Trung, Đức và Nhật tuyển 40 chỉ tiêu; mỗi lớp chuyên tiếng Pháp và tiếng Hàn Quốc tuyển 25 em; lớp chuyên tiếng Nga tuyển ít nhất với 15 chỉ tiêu.

Hồ sơ đăng ký dự thi được phát hành trực tuyến qua website và trực tiếp tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ vào ngày 5/5 và 19/5. Kết quả thi được công bố trước ngày 30/6.

Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Kỳ tuyển sinh năm ngoái tại Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, điểm trúng tuyển vào lớp chuyên ngữ văn cao nhất với 33,5, lớp địa lý là 28,5 điểm và lịch sử với 28.

Năm 2022, có 1.083 thí sinh đăng ký dự thi vào trường, tỷ lệ chọi vào các lớp chuyên là từ gần 1/6 đến 1/9, lớp ngữ văn có tỷ lệ chọi cao nhất.

Ngôi trường này mới tuyển sinh được ba năm qua. Chỉ có 3 lớp chuyên là ngữ văn, lịch sử và địa lý, đây là trường THPT chuyên có ít lớp chuyên nhất.

Thí sinh thi vào trường phải làm 4 bài thi, nhiều nhất trong các trường chuyên trực thuộc đại học.

Điểm xét tuyển = toán + ngữ văn + tiếng Anh + môn chuyên x 2.

Dưới đây là điểm chuẩn vào Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn 3 năm qua, bạn đọc nhấn vào biểu đồ để theo dõi chi tiết:

Năm 2023 là năm thứ tư tuyển sinh, Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn tuyển 170 chỉ tiêu. Trong đó, khối chuyên ngữ văn tuyển 66 em, mỗi khối lịch sử và địa lý tuyển 35 em. Ngoài ra, nhà trường tuyển thêm 34 học sinh hệ chất lượng cao.

Kỳ thi tuyển sinh vào trường sẽ diễn ra ngày 4/6. Từ ngày 13/3, trường sẽ phát hành hồ sơ. Thời gian nhận hồ sơ là từ ngày 3/4 đến hết ngày 5/5. Kết quả xét tuyển vào các lớp chuyên sẽ được công bố trước ngày 1/7.

Nguồn: Báo Dân trí

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học