TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

QUY TẮC QUẢN LÍ THỜI GIAN 40-30-20-10

QUY TẮC QUẢN LÍ THỜI GIAN 40-30-20-10
Ở thời kì chuyển cấp, đặc biệt là lớp 12 thì vấn đề phân chia thời gian hợp lí vô cùng quan trọng. Nếu các con phân bố thời gian hợp lí, thì việc học cũng như việc nghỉ ngơi sẽ được cân bằng. Dù ở bất kì trường hợp nào, thời gian biểu của con cũng không bị xáo trộn, ảnh hưởng.
Thời gian là một thứ vô hình, vì cứ theo tuần hoàn của tạo hoá, thời gian trôi đi không ngừng nghỉ. Có khi trôi nhanh đến mức con người ta không kịp nhận ra mình đã bỏ phí thời gian ấy. Chúng ta không có cách nào để lấy lại quãng thời gian đã mất. Tuy thời gian quý giá như vậy, nhưng không phải ai cũng biết sắp xếp thời gian hợp lí,… 
Tại sao chúng ta luôn than vãn rằng mình không đủ thời gian… Mà không nghĩ rằng đó chỉ là lời biện minh cho việc quản lí không tốt của mình?
Hôm nay, VietElite sẽ giới thiệu cho các con một quy tắc quản lí thời gian vô cùng phổ biến. Đó là quy tắc 40-30-20-10. Vậy chúng ta hãy cùng xem quy tắc này là gì nhé?

40-30-20-10 là gì vậy?

Nếu chúng ta coi 24h trong một ngày là 100%, thì thời gian phân bổ lý tưởng sẽ như sau:
– 40% thời gian vào những việc quan trọng nhất.
– 30% thời gian làm những việc quan trọng thứ hai.
– 20% thời gian làm những việc quan trọng thứ ba.
– 10% thời gian làm tất cả mọi thứ kết hợp lại.
Dựa vào đó, con sẽ đặt ra lựa chọn 1 dành hầu hết thời gian vào ba việc ưu tiên hàng đầu. Và 2 dành chút thời gian làm những việc khác – nhưng không quá nhiều.

Dành hầu hết thời gian vào ba việc ưu tiên hàng đầu

Nhìn vào quy tắc 40-30-20-10 ta thấy rằng chúng ta nên sử dụng số thời gian gấp đôi để giải quyết vấn đề ưu tiên số một so với vấn đề ưu tiên số ba. Nói chung, công việc ưu tiên hàng đầu của con sẽ có ảnh hưởng hơn rất nhiều so với những việc khác con làm.
Các con không thể hoàn thành nhiệm vụ nếu liệt kê toàn bộ công việc mà không sắp xếp thứ tự ưu tiên. Vì khi đó, danh sách nhiệm vụ sẽ có rất nhiều và con sẽ không biết mình phải bắt đầu ở đâu để tập trung toàn bộ sức lực, thời gian vào nó. Nếu áp dụng quy tắc 40-30-20-10, con sẽ biết được công việc nào cần sự ưu tiên, cần hoàn thành sớm, tránh trường hợp ngập đầu trong công việc.

Dành chút thời gian làm những việc khác

Tuy nhiên, con khó có thể dành cả 100% thời gian làm các việc ưu tiên hàng đầu. Nếu dành toàn bộ thời gian chỉ để làm công việc quan trọng, con sẽ cảm thấy bị quá tải, ảnh hưởng đến hiệu quả nhiệm vụ. Vì thế, con nên dành 10% để hoàn thành những việc khác. Đó có thể là những việc mà con yêu thích như đọc sách, nghe nhạc, vẽ tranh,…
Lời khuyên mà VietElite dành cho con là hãy dành 10% thời gian cho bản thân, để thư giãn mỗi ngày. Chúng ta không nên lãng phí thời gian không có nghĩa là chúng ta nên làm việc, học tập liên tục. Sức khỏe và tinh thần cũng quan trọng không kém. Hãy sử dụng thời gian một cách thông minh thay vì dùng toàn bộ thời gian để làm việc !!

VietElite có một lưu ý nhỏ cho các con

VietElite có một lưu ý nhỏ cho các con, đó là hãy ghi lại quy tắc mình quản lí thời gian vào một cuốn sổ tay. Điều này sẽ giúp con theo dõi được tiến độ công việc để điều chỉnh cho phù hợp.
Để dễ hiểu hơn về quy tắc này, các con có thể đọc ví dụ dưới đây.
Trước tiên, chúng ta phân bổ thời gian 24 giờ của chúng ta sao cho hợp lý, đủ thời gian làm việc và nghỉ ngơi, đảm bảo tái tạo sức khỏe.
– 40% thời gian là 9,6 giờ dành cho học tập và thỏa mãn những nhu cầu hàng ngày
– 30% thời gian là 7,2 giờ dành cho ngủ và lấy lại sức khỏe
– 20% thời gian là 4,4 giờ dành cho việc chăm lo các mối quan hệ
– 10% thời gian là 2,4 giờ dành cho việc chăm sóc bản thân, ăn uống, vệ sinh, tắm rửa…
Dựa theo ví dụ điển hình trên, các con có thể thấy, 40% thời gian mà các con sử dụng là dành cho học tập và những nhu cầu hàng ngày. Đây lại là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu, nên dành nhiều thời gian nhất. Vậy tại sao các con không sử dụng thời gian này một cách hợp lí bằng cách tham gia lớp Toán T12.1 nhỉ? Tham gia lớp học, các con sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức thú vị, học tập trong môi trường giáo viên kinh nghiệm, bạn bè đồng trang lứa giỏi giang.
VietElite tin rằng, khi đăng kí học tại đây, 40% thời gian của các con sẽ không bị lãng phí một cách đáng tiếc.

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học