PHƯƠNG PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TÍNH NHẨM HIỆU QUẢ

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

PHƯƠNG PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TÍNH NHẨM HIỆU QUẢ

Đã có máy tính cầm tay rồi thì đâu cần phải rèn luyện kỹ năng tính nhẩm nữa? Ba mẹ có nghĩ vậy không? Tuy nhiên thì kỹ năng tính nhẩm vẫn đóng một vai trò quan trọng trên hành trình chinh phục tri thức và theo đuổi mục tiêu của con. Hãy cùng VietElite liệt kê ra lợi ích mà con sẽ nhận được khi sở hữu khả năng tính nhẩm tốt nhé!

PHƯƠNG PHÁP RÈN LUYỆN CHO CON KỸ NĂNG TÍNH NHẨM HIỆU QUẢ

KỸ NĂNG TÍNH NHẨM CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT?

Tính nhẩm là một kỹ năng thực sự quan trọng mà Học sinh cần phải rèn luyện. Đặc biệt là đối với Học sinh khối Tiểu học, chưa được phép sử dụng máy tính cầm tay. Do đó nếu như không rèn luyện cho mình kỹ năng tính nhẩm thì sẽ gây nên những sai lầm đáng tiếc trong quá trình làm bài thi. 

TẠI SAO CẦN PHẢI RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TÍNH NHẨM

Tránh gây mất điểm một cách đáng tiếc

Nếu tính nhẩm sai, dù cách làm của con đúng thì vẫn không ra được kết quả. Nhiều Học sinh khi làm bài thi rất tự tin về phương pháp của mình nhưng lại mất điểm vì tính nhẩm nhầm. Đây là một sai lầm đáng tiếc mà không Học sinh muốn mắc phải khi làm bài thi. 

Vì vậy, tính nhẩm cũng là một trong những kỹ năng quan trọng mà con cần rèn luyện. Kỹ năng này góp phần giúp cho hành trang thi chuyển cấp của con trở nên vững vàng hơn. 

Thực hiện bài toán với thời gian nhanh hơn

Nếu Học sinh thành thạo tính nhẩm thì tốc độ giải bài sẽ được cải thiện. Các bạn sẽ nhanh nhạy hơn với những con số. Đặc biệt những bạn nhỏ tính nhẩm giỏi sẽ làm bài nhanh hơn rõ rệt so với người khác. Trong thi cử, điều đó giúp các con tiết kiệm thời gian để giải các câu hỏi khó hơn. 

Có thời gian đưa ra nhiều phương án để tìm ra lời giải

Trước những bài Toán khó, nếu Học sinh tính nhanh thì sẽ có thời gian thử lại đáp số. Khi thay đáp số vào bài Toán trở nên vô lý, các con có thể nhanh chóng khắc phục. Các con có thể tìm hướng giải khác hoặc xem lại bước làm của mình sai ở phần nào. 

RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TÍNH NHẨM

GIẢI PHÁP GIÚP CON RÈN LUYỆN VÀ CẢI THIỆN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN

Luyện tập thường xuyên

Để cải thiện bất kỳ kỹ năng nào, quan trọng nhất là luyện tập thường xuyên. Ngoài giờ học trên lớp, con cũng có thể cải thiện kỹ năng của mình tại nhà. Rèn luyện mỗi ngày sẽ giúp con tiến bộ. 

Tuy nhiên các con cũng cần phải có kế hoạch luyện tập phù hợp. Tránh việc luyện tập nhồi nhét mà không đem lại hiệu quả gì. Mỗi bạn nhỏ sẽ có khả năng và tốc độ tiếp thu kiến thức khác nhau. Vì vậy, luyện tập vừa phải sẽ khiến con cảm thấy thoải mái và ngày càng tiến bộ.

Việc luyện tập nên bắt đầu từ những phép tính đơn giản. Tốt nhất là để trẻ luyện tập phép cộng trừ với số có 1 hoặc 2 chữ số. Sau khi con đã quen với việc tính nhẩm thì mới nên tiếp tục với phép nhân chia. 

Học thuộc bảng cửu chương

Bảng cửu chương rất cần thiết đối với Học sinh để thực hiện một bài Toán. Học thuộc bảng cửu chương sẽ giúp con tính nhẩm một cách dễ dàng và hợp lý hơn. Con cũng sẽ không mất thời gian để tìm ra đáp án hay bị quá lệ thuộc vào máy tính. 

Mẹo ghi nhớ Bảng cửu chương: 

Áp dụng bảng cửu chương hàng ngày cho con không quá khó.Sử dụng phép tính trong thực tế giúp con ghi nhớ lâu hơn. Không chỉ vậy, học từ thực tế cũng giúp con nhanh nhạy và giải quyết vấn đề hiệu quả.

Ngoài ra, trẻ em vốn thích những hình ảnh sinh động. Vì vậy học bảng cửu chương thông qua hình ảnh giúp con dễ ghi nhớ hơn. Ba mẹ có thế sử dụng những biểu tượng vui nhộn với từng cặp số. Điều này sẽ rất hữu ích trong quá trình học tập và ghi nhớ của con. 

Ba mẹ cũng có thể dạy con bảng cửu chương thông qua bài hát. Với giai điệu, vần điệu, con sẽ tiếp thu và thuộc lòng một cách dễ dàng. 

RÈN LUYỆN VÀ CẢI THIỆN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN

Sử dụng các công cụ hỗ trợ tính nhẩm

Khi mới bắt đầu học tính nhẩm, hãy sử dụng que tính hoặc bàn tính gảy để tập. Tránh cho trẻ sử dụng máy tính hoặc ngón tay để đếm, để tránh hình thành thói quen xấu. Việc dùng máy tính bỏ túi từ sớm sẽ dễ khiến trẻ bị phụ thuộc vào công cụ tính toán. 

Thực hành nhiều dạng Toán khác nhau

Ba mẹ hãy cho con thử sức giải các loại bài toán đa dạng từ cơ bản đến phức tạp. Nhờ vào đó con sẽ có không gian để phát triển khả năng xử lý các tình huống khác nhau. Kỹ năng tính nhẩm cũng từ đó mà được cải thiện một cách tự nhiên.

Kỹ năng tính nhẩm là một kỹ năng quan trọng đối với mỗi Học sinh. VietElite hy vọng rằng thông qua bài viết này, các con sẽ có được những bí quyết để có thể rèn luyện kỹ năng tính nhẩm một cách hiệu quả. Chúc các con học tập thật tốt!!!

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học