Những kiến thức cần biết về Tiếng anh lớp 8 - Trung tâm BDVH VietElite - Hệ thống giáo dục VietElite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Những kiến thức cần biết về Tiếng anh lớp 8

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Nếu như chương trình tiếng Anh lớp 6 và lớp 7 lần lượt được ví von là giai đoạn “Khởi động” và “Vượt chướng ngại vật”, thì chương trình tiếng Anh lớp 8 lại được đặt tên là giai đoạn “Tăng tốc”. Như vậy, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng cốt lõi của tiếng Anh lớp 8 trong chương trình dạy tiếng Anh tại bậc Trung học cơ sở hiện nay.

So với các chương trình tiếng Anh lớp dưới, tiếng Anh lớp 8 yêu cầu nhiều hơn ở học sinh do đây là giai đoạn chuẩn bị nền tảng cho kì thi chuyển cấp. Chính vì thế, học sinh không còn ở giai đoạn “tập nắm bắt” nữa mà đã phải đủ khả năng làm chủ kiến thức và kĩ năng nâng cao hơn.
Nhìn chung, các yêu cầu căn bản của chương trình học tiếng Anh lớp 8 các phụ huynh và học sinh cần chú ý đó là:
  • Các chủ điểm ngữ pháp quan trọng: Thì động từ, mệnh đề quan hệ, câu bị động, câu điều kiện, câu ao ước, đảo ngữ…
  • Các từ vựng chuyên ngành hơn về các chủ điểm.
  • Rèn luyện các kĩ năng Đọc – Viết cho môi trường học thuật (Khác với các yêu cầu Đọc – Viết chủ yếu cho giao tiếp hàng ngày trong các chương trình tiếng Anh lớp dưới)
  • Rèn luyện kĩ năng làm bài.

Các chủ điểm từ vựng trong chương trình tiếng Anh lớp 8

UNIT 1. MY FRIENDS
UNIT 2. MAKING ARRANGEMENTS
UNIT 3. AT HOME
UNIT 4. OUR PAST
Unit 5: STUDY HABITS
UNIT 6: THE YOUNG PIONEERS CLUB
UNIT 7: MY NEIGHBORHOOD
UNIT 8: COUNTRY LIFE AND CITY LIFE
UNIT 9: A FIRST AID COURSE
UNIT 10: RECYCLING
UNIT 11: TRAVELING AROUND VIETNAM
UNIT 12: A VACATION ABROAD
UNIT 13: FESTIVALS
UNIT 14: WONDERS OF THE WORLD
UNIT 15: COMPUTERS
UNIT 16: INVENTIONS
Nhìn vào 16 chủ điểm bài học nói trên, có thể thấy, so với chương trình lớp 7 chủ yếu chỉ xoay quanh cuộc sống hàng ngày của học sinh, giờ đây, những nội dung bài học đã mang tính vĩ mô hơn hẳn. Không chỉ nói về cuộc sống trường lớp, những hoạt động giải trí thông thường, từ vựng của chương trình tiếng Anh lớp 8 còn đưa ra những vấn đề sâu sắc hơn như những thông tin về danh lam thắng cảnh, văn hóa, phát kiến khoa học, kỹ thuật, y tế.
Cùng với sự nâng tầm trong chủ điểm bài học, nội dung từ vựng của chương trình học tiếng Anh lớp 8 cũng nâng cao thêm cả về chất lẫn lượng. Học sinh phải học một khối lượng từ vựng lớn hơn, đồng thời, mức độ phức tạp của từ vựng cũng cao hơn hẳn. Ví dụ như, thay vì chỉ nói “cửa hàng” chung chung bằng cách sử dụng từ “shop” hay “store”, các học sinh được học rõ hơn về “supermarket” (siêu thị), grocery store (cửa hàng tạp hóa), hay thay vì chỉ dùng “relatives” để chỉ chung những người có quan hệ họ hàng, trong chương trình tiếng Anh lớp 8, học sinh cần phải nắm được các từ vựng chi tiết hơn như “cousin” (anh/ em họ), nephew (cháu trai)…

Nội dung ngữ pháp trọng tâm của chương trình tiếng Anh lớp 8

 

  • Thì động từ: ở lớp 8, học sinh được học gần như toàn bộ 12 thì động từ trong tiếng Anh. Tuy nhiên, nội dung trọng tâm của chương trình tiếng Anh lớp 8 về Thì động từ gồm có: Thì Hiện tại hoàn thành, Hiện tại phân từ và Quá khứ phân từ (Ving và PII), Cách lùi thì (trong Câu gián tiếp).
  • Các mẫu câu: Câu gián tiếp, Câu bị động, Câu điều kiện, Câu ao ước, Lời hứa, Câu cảm thán, Câu nhắc nhở, Câu mệnh lệnh, Câu nhờ vả…
  • Loại từ: Đại từ phản thân, Danh động từ, Động từ tình thái (mở rộng hơn so với kiến thức lớp 7, thêm các từ khác như might, could, had better…)
  • Các cách diễn đạt đặc biệt: So..that, such…that, too, enough, used to, prefer, so as/ in order to…
Có thể thấy, trong chương trình tiếng Anh lớp 8, lượng kiến thức ngữ pháp mà học sinh cần phải tiếp nhận có thể mô tả bằng cụm từ “khổng lồ”. Tuy nhiên, điểm cốt lõi mà học sinh cần nắm được qua chương trình tiếng Anh lớp 8 không chỉ là học thuộc những mẫu câu và tìm cách ráp nối mà còn phải nắm được các cách biến đổi quan trọng.
Cụ thể như, với phần ngữ pháp về Câu gián tiếp, học sinh cần phải nắm được cách lùi thì động từ, cách chuyển đổi trạng ngữ chỉ thời gian và nơi chốn. Trong phần ngữ pháp về Câu bị động, học sinh cần biết được cách chuyển đổi Tân ngữ sang Chủ ngữ….Để làm được điều này, học sinh cần phải thông thạo một cách nhuần nhuyễn các kiến thức ngữ pháp nền tảng chứ không chỉ dừng lại ở mức độ hiểu biết như ở các lớp dưới.

Những điểm cần lưu ý về chương trình tiếng Anh lớp 8

Là giai đoạn “tăng tốc” để chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp. Chính vì thế, trong chương trình tiếng Anh lớp 8, học sinh không những cần nắm bắt và vận dụng tốt các nội dung kiến thức, mà còn phải bắt đầu làm quen với những dạng bài kiểm tra, rèn luyện các kĩ năng làm bài như cách phân bổ thời gian, cách định hướng trong bài thi…
Tuy nhiên, với thời gian hạn chế do phải san sẻ với những môn học chính khóa khác, nội dung giảng dạy trên trường lớp khó mà có đủ thời gian để luyện tập hay hướng dẫn các kĩ năng làm bài cho học sinh. Chính vì thế, những phụ huynh có con em đang học lớp 8 nên cân nhắc tìm hiểu các chương trình học tiếng Anh lớp 8 của các trung tâm dạy học uy tín như VietElite Education để có được sự chuẩn bị kĩ lưỡng hơn, đặc biệt là những em học sinh có định hướng phát triển chuyên sâu về tiếng Anh sau này.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học