MỘT SỐ THAY ĐỔI NHỎ TRONG KỲ THI THPT QUỐC GIA 2019

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, dự thảo quy chế tuyển sinh năm nay dự kiến thí sinh các hệ sẽ được thi chung.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Ngày 20/1 vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh, trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp, Vụ trưởng Kim Phụng đã công bố một số thông tin quan trọng về mùa tuyển sinh năm 2019 như sau:

[/vc_column_text][vc_column_text]

1. Dự kiến các trường sẽ công bố đề án tuyển sinh vào cuối Tháng 3:
Trong tuần này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố dự thảo sửa đổi quy chế thi THPT Quốc gia, tuyển sinh đại học năm học 2019. Dự thảo sẽ lấy ý kiến từ các đối tượng liên quan kể cả học sinh. Sau đó, cuối tháng 2/2019, Bộ sẽ công bố Quy chế tuyển sinh chính thức. Đến tháng 3/2019, các trường sẽ chủ động công bố đề án tuyển sinh của mình. Trong giai đoạn 1 – 20/4/2019, các thí sinh sẽ đăng ký dự thi, xét tuyển như năm ngoái. Khi có kết quả thi, các bạn có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký của mình sao cho phù hợp. Vụ trưởng Phụng chia sẻ rằng kỳ thi và tuyển sinh năm nay về cơ bản vẫn giữ tính ổn định như những năm trước , chỉ có một số thay đổi nhỏ nhằm khắc phục những bất cập của kỳ thi trước đó. Do vậy, các thí sinh cần lưu ý chuẩn bị kiến thức thật chắc, lưu ý tham khảo các thông tin chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân.

[/vc_column_text][vc_column_text]

2. Các thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên sẽ thi chung với các thí sinh hệ phổ thông
Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, dự thảo về quy chế thi và tuyển sinh năm nay có 7 điểm thay đổi mới, trong đó có một số điểm đáng lưu ý như:
  • Thí sinh hệ tự do dự kiến sẽ được thi chung với các thí sinh hệ phổ thông, không thi riêng như những năm trước. Thay đổi này nhằm đảm bảo không có sự phân biệt đối xử nào, hoàn toàn bình đẳng giữa thí sinh các hệ;
  • Năm nay, sau khi có kết quả phúc khảo bài thi, nếu có sự thay đổi về kết quả, hội đồng thi sẽ thông báo thu lại điểm thi ban đầu và thông báo về điểm thi mới. Việc này nhằm tránh một thí sinh có nhiều điểm thi, kết quả không thống nhất sau khi phúc khảo;
  • Học sinh các hệ THPT, GDTX sẽ được cộng điểm ưu tiên nếu có bằng trung cấp nghề, chứng chỉ nghề. Cụ thể, loại Xuất sắc – 2 điểm, Khá và Trung bình khá – 1,5 điểm và loại Trung bình – 1 điểm;
  • Quân nhân dự thi nếu đóng quân tại nơi có sự thay đổi về chính sách ưu tiên khu vực từ 18 tháng trở lên sẽ được hưởng ưu tiên tại nơi có thời gian đóng quân dài nhất;
  • Với nhóm ngành nghề có liên quan đến sức khỏe, cấp chứng chỉ hành nghề như bác sĩ hoặc dược sĩ, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển;
  • Sau khi đã có kết quả thi THPT Quốc gia, Bộ sẽ tham khảo Hội đồng tư vấn để có điểm sàn phù hợp;
  • Nếu xét tuyển bằng học bạ, điểm sàn sẽ được quy định ngay trong quy chế tuyển sinh. Dự kiến nếu thí sinh đăng ký thi vào các trường đại học liên quan đến sức khỏe thì các em cần tốt nghiệp loại giỏi mới đủ điều kiện xét tuyển;
  • Các trường có trách nhiệm tiếp nhận, lưu bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh;
  • Các thí sinh đã nhập học thì không được tham gia đăng ký xét tuyển ở các trường khác, đợt khác.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Trên đây là một số thay đổi nhỏ mà Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ áp dụng trong kỳ thi THPT Quốc gia và kỳ tuyển sinh 2019. Các thí sinh lưu ý theo dõi để áp dụng, tránh những sai sót không đáng có sau này.
Bên cạnh đó, trong năm 2019 này, Hệ thống giáo dục VietElite dự kiến sẽ tổ chức thi thử Đại học cho các bạn học sinh lớp 12 vào tháng 5 tới đây. Thông tin cụ thể sẽ được công bố trên các kênh truyền thông của Hệ thống. Vì vậy, các phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm hãy chú ý theo dõi cập nhật thông tin nhé.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

 

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học