TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO MÔN TOÁN TRONG KÌ THI VÀO 10 THƯỜNG VÀ CHUYÊN-THẦY NGUYỄN QUYẾT THẮNG CHIA SẺ.

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO MÔN TOÁN TRONG KÌ THI TUYỂN SINH VÀO 10 (thường và chuyên):

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 dường như là bước ngoặt lớn đầu đời với các bạn học sinh ở tuổi 14 – 15. Bởi đây là kỳ thi có tính quyết định đến việc lựa chọn được môi trường học tập mới, tự lập hơn trong 3 năm tới và định hướng tương lai sau này của các em học sinh. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích để chuẩn bị vào 10 dành cho các bạn học sinh của Thầy Nguyễn Quyết Thắng -Giáo viên trường THPT Chuyên Sư Phạm Hà Nội.

1. Những điều cần chuẩn bị thi vào 10 cho các bạn chỉ tham gia kì thi của sở để xét vào các trường công lập (Hà Nội):

– Về kiến thức:

Nội dung thi nằm trong chương trình sách giáo khoa, phần phân loại học sinh chiếm từ 1,5 đến 2,5 điểm, thường thuộc về ý Ic (bài rút gọn), ý III.2b (hs bậc nhất bậc hai), ý IV.d (bài hình, đây cũng là câu khó nhất đề), câu V. (Min, max, bất đẳng thức, phương trình hoặc hệ phương trình khó), thời gian thi trong 120 phút.

 

Đề thi vào 10 năm 2018

– Về trình bày:

Thi sở yêu cầu cao về trình bày, tất cả các ý và suy luận phải giải thích rõ ràng, viện dẫn từ các định lí trong sgk. Nhiều con hay bị mất điểm trình bày vì ngại viết dài hoặc ko nhớ chính xác nội dung định lí dẫn đến kết quả ko cao.

2. Những điều cần chuẩn bị thi vào 10 cho c ác bạn thi vào chuyên mà không phải chuyên Toán, Tin.

– Về kiến thức:

Các trường chuyên của Sở lấy bài thi toán thường của sở làm bài điều kiện thi chuyên luôn. Với Chuyên Sư Phạm (CSP), Chuyên Ngoại Ngữ (CNN) đề thi toán nội dung cũng nằm trong chương trình sách giáo khoa, đề CNN thi theo hình thức trắc nghiệm, đề CSP thi tự luận nhưng đề thường mỗi năm đều có 1 số câu hỏi lạ với thí sinh tuy không quá khó, đề thi thường gây khó khăn cho các con chuyên văn, chuyên anh và chuyên sinh. Năm vừa rồi các con thi chuyên văn và chuyên anh bị điểm liệt rất nhiều. Câu cuối 1 điểm đề vòng 1 của CSP thường rơi vào nội dung toán chuyên. Đề vòng 1 của chuyên Khoa Học Tự Nhiên  thì thường lại khá khó, gần như tương đương với đề chuyên, có nhiều nội dung trong chương trình thi chuyên, tuy nhiên đề thường theo form dạng bài khá ổn định, thí sinh không bị shock vì form đề.

– Về trình bày:

Chuyên Sư Phạm và Chuyên KHTN không yêu cầu quá khắt khe về việc trình bày, ko cần viết dài dòng, có nhưng chỗ chỉ cần có ý tưởng là có điểm. Đối với CSP, khi các thí sinh viết “dễ thấy” hay “dễ dàng chứng minh được” thì thường bị soi nhiều hơn, vì gần như 100% những chỗ đó học sinh không chứng minh được  (nên rất hạn chế và thậm chí không nên viết những cụm từ đó).

3.Những điều cần chuẩn bị thi vào 10 đối với các con thi chuyên Toán, tin: (cả 2 chuyên này đều thi môn chuyên là Toán, riêng đề của sở thì chia 2 bài riêng cho Toán và Tin, đề chuyên Tin nhẹ hơn; CSP và CKHTN thi cùng đề)

– Về Kiến thức :

Thi Toán chuyên thuộc 4 lĩnh vực: Đại số, số học, hình học, tổ hợp. Trong đó phần đại số và hình học quen thuộc và được học xuyên suốt chương trình. Kiến thức phần số học nằm ở chương trình lớp 6. Phần tổ hợp không có trong chương trình sgk. Phần tổ hợp nếu không được học trước thì rất ít cơ hội làm được. Thang điểm cho 4 phần này thường là: đại số từ 3 đến 4 điểm, hình học 3 điểm, số học từ 2 đến 3 điểm, tổ hợp 1 điểm. Các con không thi chuyên thì gần như không bao giờ được học về mảng số học và tổ hợp trên trường. (Và cũng không cần thiết lắm).

-Về trình bày:

Bài chuyên cũng không yêu cầu trình bày quá dài dòng và chi tiết, ở CSP và Chuyên KHTN có những bài khó chỉ cần đúng về ý tưởng là có thể đạt gần trọn vẹn điểm.

Trên đây là những chia sẻ rất cần thiết và hữu ích  mà Thầy Quyết Thắng gửi tới các bạn học sinh.Hãy nhớ, ôn tập tốt và tâm lý tốt sẽ giúp cho bạn cải thiện, nâng cao kết quả tuyển sinh của mình hiệu quả nhất.

 

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học