Tỉ lệ chọi vào lớp 10 ở Hà Nội 2019 giảm mạnh nhất trong 5 năm qua - Trung tâm BDVH Viet Elite - Hệ thống giáo dục Viet Elite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Tỉ lệ chọi vào lớp 10 ở Hà Nội 2019 giảm mạnh nhất trong 5 năm qua

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

VietElite xin gửi tới quý phụ huynh thông tin về tỉ lệ chọi vào lớp 10 ở Hà Nội.

 

Phân tích số liệu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố, năm học 2019-2020, Hà Nội có tỉ lệ “chọi” vào lớp 10 thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

 

Tỉ lệ “chọi” giảm mạnh

 

Theo phân tích của thầy Nguyễn Minh Tú (giáo viên dạy Toán ở Hà Nội), tỉ lệ chọi vào lớp 10 của Hà Nội năm nay giảm mạnh, thấp nhất trong vòng 5 năm qua.
Theo đó, toàn thành phố Hà Nội có tổng số 85.873 học sinh đăng ký dự thi. Tổng số nguyện vọng 1 và 2 đăng ký dự tuyển vào các trường là 167.678. Trong đó, nguyện vọng 1 là 85.873, nguyện vọng 2 là 81.891.
Tỉ lệ chọi toàn thành phố là 1,36, giảm mạnh so với năm 2018 (xem bảng số liệu phân tích). Top trường có tỉ lệ chọi giảm nhiều nhất là THPT Lê Quý Đôn (quận Đống Đa) giảm 24%, THPT Nhân Chính giảm 21%, THPT Cầu Giấy giảm 17%.

 

 

 

Lý do khiến tỉ lệ chọi vào lớp 10 năm nay giảm mạnh là vì số lượng đăng ký xét tuyển vào lớp 10 công lập giảm so với năm 2018 và những năm trước.
Cụ thể, nếu như năm 2018, số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT là gần 95.000 em, tỉ lệ chọi vào các trường công lập cũng theo đó tăng cao. Còn năm nay, số học sinh đăng ký dự thi giảm xuống còn 85.873 học sinh.
Một lý do khác khiến tỉ lệ chọi vào lớp 10 năm học 2019-2020 của Hà Nội giảm là vì năm nay có nhiều học sinh không đăng ký dự thi mà chọn cách xét tuyển vào các trường ngoài công lập, hoặc trường nghề.
Theo ông Phạm Quốc Toản – Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GDĐT Hà Nội), số học sinh lớp 9 không đăng ký dự thi năm nay lên đến 15.000 em. Việc này kéo theo tỉ lệ chọi giảm sâu.

 

Cân nhắc trước khi đổi nguyện vọng

 

Sở GDĐT cho phép học sinh có 2 ngày (15 và 16.5) để đổi nguyện vọng xét tuyển. Dù tỉ lệ chọi giảm, tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn lo lắng, băn khoăn trong việc nên hay không đổi nguyện vọng cho con.
Chị Nguyễn Thanh Hà (có con học lớp 9 Trường THCS Phương Mai, quận Đống Đa) cho biết, thời gian qua gia đình chị trải qua những giờ “cân não”, tính toán để tư vấn chọn trường cho con.
Điều khiến chị lo lắng là vì năm nay kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội có nhiều đổi mới. Học sinh phải thi 4 môn và không được tính điểm thành tích cũng như điểm nghề, nên chị khuyên con chọn giải pháp an toàn là đăng ký vào những trường top giữa, dù sức học của con ở nhóm đầu của lớp.
Theo ông Phạm Quốc Toản – Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hà Nội – trước khi đăng ký hay thay đổi nguyện vọng, học sinh, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về điểm chuẩn các trường những năm gần đây để đăng ký nguyện vọng phù hợp. Việc chọn trường vừa sức học của con sẽ giúp học sinh phần nào giảm áp lực.
Trước những lo lắng của phụ huynh, thầy Nguyễn Minh Tú đưa ra bảng so sánh điểm chuẩn của một số trường để phụ huynh, học sinh tham khảo.
 

 

Theo thầy Tú, phụ huynh có thể tham khảo thêm cột trung bình cộng T+V (Toán+Văn) trong 5 năm vừa qua nhằm ước lượng điểm 2 môn Toán, Văn cần đạt được để có cơ hội vào trường.
Ví dụ THPT Chu Văn An trung bình 5 năm là 8,15; cao nhất 8,38; thấp nhất 7,5 thì có nghĩa là ước lượng cơ hội vào trường như sau: Nếu 2 môn được 7,5 thì tỉ lệ đỗ 10%, được 8,15 tỉ lệ đỗ 60%, được 8,38 tỉ lệ đỗ 90%. Đó chỉ là ước lượng, điểm chuẩn cụ thể phụ thuộc vào độ dễ khó của đề và 2 môn còn lại.

 

Mời quý phụ huynh đón đọc những thông tin tuyển sinh mới nhất trên website của VietElite Education!

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Tin liên quan