TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

TRUYỆN KIỀU VÀ NHỮNG KỶ LỤC

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du đã được đông đảo công chúng trong và ngoài nước đón nhận. Hàng trăm năm qua, Truyện Kiều đã tạo nên những giá trị, những loại hình nghệ thuật. Đi sâu vào đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Việt Nam. Có lẽ cũng chính vì lí do đó, mà Truyện Kiều được đưa vào chương trình Ngữ văn lớp 9. Tuy nhiên, Truyện Kiều sở hữu tới hơn 10 kỉ lục thú vị mà có lẽ nhiều người không biết đến.

Hãy cùng VietElite khám phá những kỉ lục đó nhé.

Truyện Kiều - Nguyễn Du
Truyện Kiều – Nguyễn Du
1. Tác phẩm thơ dài có nhiều bản dịch nhất ra cùng một ngoại ngữ

Có tới 10 bản dịch khác nhau ra tiếng Pháp. Từ Abel des Michels (2 tập) in tại Paris 1884 – 1885 đến bản Thu Giang (Paris 1915), René Crayssac và Léon Masse (Hà Nội 1926). Hoặc bản của Nguyễn Văn Vĩnh thực hiện trong 28 năm (Hà Nội 1942) và của Nguyễn Khắc Viện, Xuân Phúc – Xuân Việt, Lê Cao Phan, Lưu Hoài…

2. Thi phẩm có nhiều người viết phần tiếp theo nhất

Theo VietElite tìm hiểu thì tác phẩm này có đến 7 quyển thơ được sáng tác như phần tiếp theo của Truyện Kiều. trong đó xưa nhất có Đào Hoa Mộng ký của Mộng Liên Đình với khoảng 3.000 câu lục bát mới phát hiện, Đào Hoa Mộng ký diễn ca của Hà Đạm Hiên với 1.910 câu lục bát (Hà Nội 1917), Đoạn trường vô thanh của Phạm Thiên Thư với 3.296 câu (Sài Gòn 1972 và TP.HCM 2003), Đoạn trường nhất thanh của Trần Thanh Vân với 1.028 câu (Kiên Giang 1990).

3. Cuốn sách duy nhất trên thế giới mà người ta có thể đọc ngược từ cuối lên đến đầu

Thật đáng ngạc nhiên phải không nào? Khi đọc ngược tác phẩm này, ta sẽ thấy dòng thời gian câu chuyện diễn ra theo chiều của thời gian ngược lại như ta được xem một cuốn phim với tour ngược chiều. Để chứng minh điều này, các con hãy tìm đọc cuốn Truyện Kiều đọc ngược của NXB Thanh Niên, do ông Phạm Đan Quế biên soạn nhé.

4. Tác phẩm duy nhất trên thế giới tạo ra quanh nó cả một loạt những loại hình văn hóa

Chúng ta gọi những loại hình văn hóa đó là Văn hóa Kiều. Nó có nhiều hình thức phong phú như: bình Kiều vịnh Kiều, bói Kiều, tập Kiều, đố Kiều, câu đối Kiều, hát nói tập Kiều, phú – văn tế Kiều, án Kim Vân Kiều, giai thoại quanh Truyện Kiều…

5. Truyện Kiều là quyển sách duy nhất trên thế giới có hiện tượng chắp nhặt những câu thơ ở các chỗ khác nhau để thành nhiều bài thơ mới

Nó được gọi là hiện tượng TẬP KIỀU, đã thu hút thi sĩ văn nhân nhiều thế hệ tham gia, với hàng trăm thi phẩm đủ loại từ lục bát, ngũ ngôn, tứ tự, thất ngôn, đến văn tế, hoặc Tập Kiều để dịch Hán thi…

Như thế, trên thực tế, Truyện Kiều đã chuyển vào đời sống văn hóa một hình thái hoạt động văn chương mới (chưa có trước đó) và tồn tại (sau đó) qua hàng thế kỷ. Đó là hiện tượng cần ghi nhận đậm nét không chỉ trong lịch sử văn học nước ta, mà cả trên văn đàn thế giới.

Ngoài ra, Truyện Kiều còn nắm giữ một loạt những kỉ lục sau đây:

1/ Là tác phẩm đã đưa một nhà thơ lên hàng danh nhân văn hóa thế giới.

2/ Là cuốn sách duy nhất không phải viết ra để bói mà người dân vẫn dùng bói

3/ Là quyển sách có được hiện tượng vịnh Kiều với hàng ngàn bài thơ vịnh.

4/ Bộ phim đầu tiên của Việt Nam ra đời năm 1924 tại Hà Nội mang tên Kim Vân Kiều.

5/ Thi phẩm có sách đề cập đến nhiều nhất với hàng trăm cuốn.

6/ Là quyển sách gây nhiều giai thoại nhất.

7/ Cuốn sách được viết và đóng thành Truyện Kiều độc bản bằng chữ quốc ngữ nặng nhất ở VN. Do nhà thư pháp Nguyệt Đình thực hiện, nặng 50kg, trên khổ giấy 1m x 1,6m. Hiện trưng bày tại Khu di tích Nguyễn Du huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Sau khi đọc những sự thật thú vị về Truyện Kiều, liệu các con đã hứng thú tìm hiểu về tác phẩm này cũng như môn Ngữ văn chưa? Hãy đăng kí ngay lớp học Ngữ văn V9.2 để học hỏi thêm nhiều kiến thức lý thú nhé!!

Xem thêm: Thông tin khóa học

 

ĐĂNG KÝ GHI DANH TUYỂN SINH

Nguyện vọng đăng ký

Chọn khóa học