Chương trình giáo dục phổ thông mới giảm gánh nặng cho học sinh - Trung tâm BDVH Viet Elite - Hệ thống giáo dục Viet Elite Education

TIN TỨC

Kênh tổng hợp tin tức nhanh chóng và hữu ích về các hoạt động giáo dục đang diễn ra trong và ngoài VietElie, giúp VietElite định hướng, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục hiệu quả, đồng thời giúp phụ huynh, học sinh nắm bắt tình hình và đưa ra dự định phù hợp.

Chương trình giáo dục phổ thông mới giảm gánh nặng cho học sinh

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ giảm số môn học, số giờ học nhằm giảm gánh nặng cho học sinh.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội; Quyết định số 404/QĐ-TTg ngày 27/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thành việc xây dựng Chương trình giáo dục phổ thông, gồm Chương trình tổng thể  và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”7661″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

Chương trình giáo dục phổ thông mới được thiết kế theo định hướng “tích hợp cao ở các lớp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học trên”.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Nội dung tiêu biểu nhất của chương trình giáo dục phổ thông mới là giảm bớt chương trình học gồm số môn học, số giờ học, lựa chọn nội dung giáo dục thiết thực, tạo điều kiện để học sinh được tự chọn môn học, chủ đề học tập và được thực hành nhiều hơn.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Cụ thể:
  • Bậc tiểu học giảm 1 – 3 môn học nhưng  tăng 485 giờ học.
  • Bậc trung học cơ sở giảm 4 – 5 môn học, giảm 54 giờ học.
  • Bậc trung học phổ thông giảm 3 – 4 môn học, giảm 262 giờ so với chương trình Ban cơ bản hiện hành; giảm 315 giờ so với chương trình Ban A, Ban C hiện hành…

[/vc_column_text][vc_column_text]

Về số giờ học tăng ở cấp tiểu học, Bộ GD&ĐT lý giải rằng:
  • Chương trình mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần), tính trung bình học sinh học 1,8 giờ/lớp/buổi học.
  • Còn chương trình hiện hành là chương trình học 1 buổi/ngày (5 buổi/tuần), tính trung bình học sinh học 2,7 giờ/lớp/buổi học.
Tuy số giờ học tăng lên nhưng số giờ học mỗi buổi học lại giảm, giúp các em bớt gánh nặng.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”7658″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

Ngoài ra, giáo viên cũng được chủ động, sáng tạo lựa chọn phương pháp phù hợp để tổ chức dạy học, đánh giá học sinh.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Chương trình giáo dục phổ thông mới cũng tăng nội dung dạy đạo đức và kỹ năng sống, khuyến khích sáng tạo và phát triển năng lực của học sinh và giáo viên.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Nội dung giáo dục hướng nghiệp cũng được thiết kế thành các hoạt động của nhà trường phối hợp với gia đình và doanh nghiệp nhằm cung cấp tri thức về nghề nghiệp và thị trường lao động cho học sinh, giúp học sinh tự đánh giá sở trường, nguyện vọng, quan niệm về giá trị và điều kiện của bản thân, từ đó lựa chọn định hướng nghề nghiệp phù hợp và có ý thức chuẩn bị cho việc thực hiện sự lựa chọn đó.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Với tinh thần này, giáo dục hướng nghiệp được thực hiện ở nhiều môn học khác nhau: từ các môn khoa học tự nhiên – công nghệ đến khoa học xã hội, nghệ thuật và hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp, phù hợp với đặc thù của mỗi môn học.

[/vc_column_text][vc_column_text]

(Theo Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Giaoduc.net.vn)

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THI THỬ